Blogger Việt Nam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lưu vong: Tôi không đơn độc ủng hộ tự do

Ngày 18 tháng 10 năm 2018            —-

HOUSTON, TEXAS  –     Một blogger nổi bật ở Việt Nam được thả ra với điều kiện sống lưu vong tại Hoa Kỳ nói, cô vui mừng được đoàn tựu với gia đình và biết rằng cô không đơn độc trong việc ủng hộ tiếng nói tự do và dân chủ cho quê hương Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mỉm cười, khi cô xuất hiện ở sân bay quốc tế George Bush ở Houston, TX vào tối thứ Tư và được một đám đông chào đón, nhiều người trong số họ là người Mỹ gốc Việt. Hai đứa con và mẹ củacùng đi chung với cô.

FILE - In this Thursday, Nov. 30, 2017, file photo, Nguyen Ngoc Nhu Quynh, center, a prominent Vietnamese blogger, stands trial in the south-central province of Khanh Hoa, Vietnam. Vietnam has freed a well-known blogger after two years in prison on the condition that she leave for the United States. Nguyen Ngoc Nhu Quynh, known as “Mother Mushroom,” was arrested in October 2016 and sentenced to 10 years in prison on charges of defaming the Communist government.

Ngày 30/11/2017, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (trung tâm) một blogger nổi tiếng của Việt Nam, bị xét xử tại một tòa án ở tỉnh Khánh Hòa, miền Trung Việt Nam. (Tien Minh/ Vietnam News Agency via AP, File)

Quỳnh viết blog, có biệt danh“Mẹ Nấm“, nói về nhân quyền và ô nhiễm môi trường từ công nghiệp. Cô bị bắt tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 vào tháng 10 năm 2016 và bị kết án 10 năm tù vì bị cáo buộc phỉ báng chính phủ Cộng sản Việt Nam – một bản án đã thu hút sự chỉ trích từ một số chính phủ và các nhóm nhân quyền ngoại quốc.

Nói chuyện với các phóng viên khi đến, Quỳnh nói, mặc dù cô đã chuẩn bị tinh thần để gặp lại gia đình, nhưng cô đã quá xúc động.

■         Việt Nam bỏ tù 5 nhà hoạt động vì cố ý lật đổ chính phủ CSVN

“Tôi đã bị sốc khi con trai và con gái tôi ôm tôi trên máy bay” Quỳnh nói. “Chúng tôi phải chờ đợi, chờ đợi thời điểm đoàn tựu này trong 2 năm”.

Quỳnh không thể có những bình luận ngay hôm thứ Năm.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết, cô không đơn độc, cô và những người khác sẽ tiếp tục nói lên tiếng nói cho tự do ở quê hương của cô.

■        Việt Nam kết án hai người Mỹ gốc Việt 14 năm tù qua vụ đánh bom

Việt Nam, trong hai năm qua, đã đẩy mạnh một cuộc đàn áp về bất đồng chính kiến, với con số các nhà hoạt động và các blogger bị bỏ tù qua các bản án gán ép liên quan đến an ninh quốc gia.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết có hơn 100 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

■        Vietnam bỏ tù thêm 15 người qua các cuộc biểu tình phản đối khu kinh tế đặc biệt

Đại sứ quán Hoa Kỳ hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Nguyễn ngọc Như Quỳnh và nói, Mỹ sẽ tiếp tục yêu cầ̀u cho việc thả những “tù nhân lương tâm” khác :

” Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm và cho phép tất cả công dân Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của họ mà không sợ bị trừng phạt “.

         Ông Mattis đẩy mối quan hệ Mỹ – Việt Nam gần gũi hơn trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc

Blogger Như Quỳnh được thả khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đến thăm Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa hai kẻ thù trước đây trong bối cảnh quyết đoán ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Julia Mason hôm thứ Năm cho biết, cô Như Quỳnh đã từng nói với các giới chức Hoa Kỳ rằng cô muốn đến Hoa Kỳ nếu được ra tù.

■         Các cuộc biểu tình hàng loạt tại Việt Nam lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ

Tình trạng nhập cư của Quỳnh ở Mỹ không được biết ngay lập tức.

Trong một email, Dịch vụ nhập tịch và nhập cư Hoa Kỳ cho biết vì lý do bảo mật, không thể bình luận “về việc cá nhân đã nộp đơn xin quyền di trú hay bất kỳ quyết định nào liên quan đến quá trình xét xử.”

Trong một tuyên bố, Ủy ban bảo vệ các nhà báo cho biết, blogger Như Quỳnh có kế hoạch sống ở Houston, thành phố của Texas có dân số Việt Nam lớn thứ ba ở Mỹ, theo Trung tâm nghiên cứu Pew Research Center.

Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của khu vực Đông Nam Á, nói: ” Chúng tôi rất vui mừng khi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cuối cùng được tự do, nhưng mạnh mẽ nhắc lại rằng cô ấy, đúng lý ra không bị cầm tù ngay từ đầu. Nhà chức trách VN nên tiếp tục trả tự do cho tất cả các nhà báo khác vẫn còn bị giam giữ một cách bất hợp pháp sau các cánh cửa nhà tù ở Việt Nam “.

( Nguồn : AP / ABC News )