Cây cầu biển dài nhất thế giới mở cửa sau 9 năm xây dựng

Ngày 22 tháng 10 năm 2018            —–

Các giới chức Trung Quốc công bố cây cầu biển dài nhất thế giới trong tuần này sau 9 năm xây dựng, thúc đẩy sự quan tâm của đất nước trong việc kết nối ba khu vực chính.

Cây cầu có tên Hồng Kông-Chu Hải-Ma Cao, dài khoảng 26 dặm trên vùng biển Trung Quốc nối liền Đặc khu Hồng Kông hành chính, thành phố Chu Hải ở Quảng Đông, Trung Quốc và Đặc khu Hành chính Macao.

Graphic: Bridge and tunnel cross-section and location map

Cây cầu sẽ bao gồm 22 dặm xa lộ có ba làn xe từ Bắc Lantau đến Western Shore cửa sông Pearl River và một đường hầm dài 4,1 dặm giữa hai hòn đảo nhân tạo dọc theo cây cầu để không làm gián đoạn sự giao thông trên biển. Cây cầu có ba tháp cao, với biểu tượng Cá heo, Hải lý và Cánh buồm tượng trưng cho ba khu vực khác nhau, theo tờ South China Morning Post.

Tờ The Guardian cho biết, tổng chi phí của dự án xây cây cầu là $20 billion USD.


Cầu Hồng Kông-Chu Hải-Ma Cao sẽ
nối liển trung tâm kinh tế lục địa Trung Quốc của Bờ Tây châu thổ sông Châu Giang trong vòng 3 giờ lái xe từ Hồng Kông.

Các ước tính cho thấy cây cầu sẽ được xử dụng trong 120 năm nhưng có khả năng sẽ bị hạn chế xử dụng.
Các chủ sở hữu xe tư nhân ở Hồng Kông sẽ yêu cầu có giấy phép xử dụng cầu, nhưng mọi người có quyền xử dụng xe buýt đưa đón,
giá vé từ $8 đô la đến $10 đô la..

Việc xây dựng cây cầu đã bị trì hoãn bởi một số năm và ngân sách vượt qua dự tính. Cũng có những cuộc truy tố tham nhũng, 7 công nhân thiệt mạng và 129 người bị thương trong quá trình xây dung

PHOTO: Members of the media take pictures on the Hong Kong side of the Hong Kong-Zhuhai-Macau bridge, Oct. 19, 2018, days before its opening ceremony.
Steve Tsang, Giám đốc Viện nghiên cứu phương Đông và châu Phi tại London, cho biết, cây cầu là một phần của chiến lược đầu tư lớn hơn của Trung Quốc. ” Đây là một phần của dự án” Vùng Vịnh Rộng lớn “, bao gồm Hồng Kông và Ma Cao với sự phát triển của khu vực vịnh Pearl River,” ông nói với ABC News. “
Dự án đó làm cho Hồng Kông trở thành một phần không thể thiếu trong những gì được cho là một động cơ kinh tế và sáng tạo năng động mới của Trung Quốc “.

Aerial view of Hong Kong-Zhuhai-Macau Bridge on June 11, 2018 in Zhuhai

Chủ tịch Trung Quốc Xi Jingping đã đến thăm cây cầu vào tháng Bảy năm ngoái và dự kiến sẽ tham dự lễ khai mạc hôm thứ Ba, ngày 24 tháng 10.

Tiến sĩ Winnie King, một chuyên gia về kinh tế chính trị quốc tế Trung Quốc tại Đại học Bristol cho biết: “Chuyến thăm của Tập Cận Bình đến khu vực để củng cố vai trò của Hồng Kông trong kế hoạch kinh tế xuyên biên giới mà Trung Quốc đang phát triển . Có một giá trị biểu tượng rõ ràng là cây cầu nối ba khu vực dài nhất thế giới cho chủ nghĩa dân tộc và xây dựng nhà nước “.

The bridge's curves are designed to resemble a snake.

Nhưng những lý do đằng sau đầu tư có thể không hoàn toàn là kinh tế, vì cây cầu sẽ mang Hong Kong, có một hệ thống quản trị riêng biệt, gần gũi hơn với phạm vi ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Ông Steve Tsang nói: “ Bằng cách biến Hong Kong trở thành một phần không thể tách rời của khu vực Vịnh Greater, nó sẽ đưa Hồng Kông đến gần Trung Quốc đại lục hơn bất kể cam kết chính thức của mô hình ‘một quốc gia, hai hệ thống’. Hồng Kông càng được kết hợp vào Trung Quốc đại lục, thì càng ít trường hợp được điều hành và quản trị đặc biệt.”.

( Nguồn: ABC News / by Guy Davies )