Tổng thống mới của Việt Nam tuyên thệ nhậm chức sau 99,8% phiếu bầu

Ngày 23 tháng 10 năm 2018            —–

VIETNAM  –      Các nhà lập pháp Việt Nam hôm thứ ba, đã bầu tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng, ứng cử viên duy nhất trên lá phiếu, giử chức vụ Tổng thống VN – ông trở thành người có quyền lực nhất trong nước, một chế độ mà cấp lãnh đạo đồng thuận theo truyền thống để giữ vững quyền cai trị.

Ông Trọng được bầu vào vai trò mới với tư cách là người đứng đầu đất nước với 99.8% số phiếu từ các thành viên quốc hội Việt Nam, một tháng sau khi cựu tổng thống Trần Đại Quang qua đời vì một căn bệnh kéo dài.

Tổng thống mới CSVN Nguyễn Phú Trọng – (Photo: AFP )

Mặc dù vai trò của tổng thống được xem phần lớn l nghi lễ, ông Trọng, 74 tuổi, vẩn duy trì vị trí của mình là tổng bí thư đảng – là người đầu tiên nắm giữ cả hai vai trò kể từ khi nhà lãnh đạo cách mạng Hồ Chí Minh vào cuối những năm 1960.

Vị trí mới của ông đã được củng cố trong một buổi lễ tuyên thệ vào ngày thứ ba sau một cuộc bỏ phiếu với kết quả 477 nhà lập pháp bỏ phiếu ”thuận”, chỉ có một phiếu chống lại, theo trang web của chính phủ.

Ông Nguyễn Phú Trọng nói tại buổi lễ :

” Tôi, tổng thống Việt Nam, thề trung thành với đất nước, dân tộc và hiến pháp. Đây là một vinh dự rất lớn, trong khi cùng một lúc, tôi giử hai chức vụ, một trách nhiệm rất nặng nề đối với tôi. Tôi đang già đi và sức khỏe của tôi đang trở nên yếu đi, vì vậy nó đáng lo ngại. Do đó tôi xin sự thông cảm và giúp đỡ từ tất cả các bạn và từ các nhà lập pháp, từ chính quyền của chính phủ, từ người dân Việt Nam ” .

■           Việt Nam có tiến tới chế độ dân chủ không? The Nation

Cuộc bầu cử đến như không có gì đáng ngạc nhiên, sau khi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản đề cử tên của ông là ứng cử viên duy nhất trong tháng trước, sau cái chết của ông Trần Đại Quang, người đứng đầu ngành cảnh sát và đã giử chức vụ tổng thống VN kể từ năm 2016.

Vai trò của ông Trọng nằm trong ” bốn trụ cột “, ở vị trí lãnh đạo hàng đầu cho phép ông ta nắm giử một số lớn quyền lực trong một chính phủ có những hoạt động độc đoán thường che dấu công chúng.

Hai “trụ cột” khác là thủ tướng chính phủ và chủ tịch Quốc hội.

Sự kiêm nhiệm chức vụ tổng thống VN của ông không làm khuấy động nền chính trị trong nước, các nhà quan sát cho biết, ông sẽ tiếp tục loại bỏ bất kỳ sự phản đối nào về chiến dịch chống tham nhũng mà ông đã thực hiện kể từ khi tái đắc cử làm tổng bí thư đảng CSVN vào năm 2016.

          Việt Nam đề cử Bí thư đảng CSVN kiêm nhiệm chức vụ tổng thống mới

Chiến dịch này đã chứng kiến trong chính phủ, có hàng tá giới chức cấp cao, giám đốc điều hành và ngân hàng bị bỏ tù, nhiều người được xemđối thủ chính trị của ông Trọng vì họ liên minh với cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đã bị loại ra khỏi quyền lực trong hai năm trước.

Một số người nói, chiến dịch diệt trừ tham nhủng có khả năng cho phép ông Trọng đảm bảo vị trí hàng đầu với tư cách là tổng thống, một chuyển động đặc biệt và hiếm có.

Ông Trọng đã làm điều này bởi vì ông hiện đang ở một vị trí không chính thức về chính trị. Ông đã xử dụng hiệu quả chống tham nhũng để thanh trừng các đối thủ trong đảng ” ông Zachary Abuza, một giáo sư tại trường Cao đẳng Chiến tranh Quốc gia ở Washington, nói với AFP.

Thời gian của ông Trọng trong văn phòng cũng trùng hợp với một cuộc đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, đã có hơn 55 tù nhân trong năm nay, các nhóm nhân quyền nói không có dấu hiệu giảm bớt, theo AFP.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink cho biết, trong một tuyên bố. chúc mừng ôngTrọng vào hôm thứ Ba, kỷ niệm mối quan hệ ấm cúng giữa những kẻ thù chiến tranh trước đây, cả hai đều đang tìm cách chống lại sức mạnh kinh tế và quân sự đang gia tăng và bành trướng của Trung Quốc :

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc chặt chẽ với Tổng thống Trọng để tăng cường hơn nữa và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam “.

           Việt Nam tổ chức tang lễ của tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang

Ngoài việc điều hành Đảng CSVN, tổng thống Trọng hịện tại sẽ chịu trách nhiệm chào đón các đại biểu ngoại quốc và đi du lịch nước ngoài như bộ mặt công cộng của chính quyền VN.

Ông Trọng thừa nhận những khó khăn mà chính phủ phải đối mặt khi nỗ lực duy trì vị thế của quốc gia là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Chính phủ đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2019 lên 6.8% thông qua dự báo xuất khẩu mở rộng để tăng 8% trong năm tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói với các nhà lập pháp hôm thứ Hai tại Hà Nội.

Nền kinh tế mở rộng 6.98% trong 9 tháng đầu năm nay, nhu cầu trong nước mạnh mẽ, tăng xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, theo Tổng cục Thống kê tại Hà Nội.

“Chúng tôi có rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi để được thực hiện vì sự phát triển quốc tế là không thể đoán trước. Chúng ta phải rất cẩn thận.” ông Trọng nói.

Trong thời gian qua, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ảnh hưởng lớn đến nhiệm kỳ năm năm thứ hai của Đảng Cộng sản trong đại hội năm 2016. Ông sẽ trực tiếp giám sát cảnh sát và lực lượng quân đội của quốc gia, phản ánh vai trò của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào ngày 11 tháng 3, quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu hủy bỏ các giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, cho phép Xi giữ quyền lực vô thời hạn.

Ông Trọng đã hoan nghênh sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ của Việt Nam với Trung Quốc, chiếm hơn 80% Biển Đông dựa trên bản đồ năm 1947 cho thấy dấu gạch ngang mơ hồ – cái gọi là đường chín vạch.

Ông Hà Hoàng Hợp, thành viên của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế và một thành viên cao cấp tại Viện ISEAS-Yusof Ishak, Singapore, cho biết.

“Sẽ không có bất kỳ thay đổi lớn nào trong chính sách của Việt Nam. Ông Trọng được bầu làm tổng thống chỉ là một tình huống tạm thời và tôi không nghĩ ông Trọng có thể làm được nhiều trước khi nhiệm kỳ tổng thống hết hạn sau hơn hai năm.”

Ông Hop cho biết, Việt Nam sẽ duy trì mối quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, nhưng cũng không dựa vào một trong hai.

( Nguồn : AFP / BLOOMBERG )