Mattis dự kiến sẽ gửi thêm 800 quân đến biên giới phía nam

Ngày 25 tháng 10 năm 2018            —-

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis dự kiến sẽ ký lệnh triển khai ngay vào ngày thứ Năm, có thể sẻ gửi 800 quân hay nhiều hơn đến biên giới Mexico, để giúp các nhân viên tiểu bang tuần tra ngăn chặn một đoàn người di cư từ Trung Mỹ đi qua Mexico vượt biên giới sang Mỹ.

The migrant caravan could be weeks away from the US border
Các
giới chức cho CNN biết, chi tiết cuối cùng đang được thực hiện, nhân số bao gồm cả quân đội sẽ đến từ đâu và nhiệm vụ cụ thể của họ.

Ngủ giác đài, một số giới chức chính quyền dự đoán, sẽ chi trả một phần lớn về việc xử dụng quân đội thi hành nhiệm vụ trong hoạt động và vẫn chưa rõ liệu Bộ An ninh Nội địa sẽ hoàn trả lại phí tổn cho Ngủ giác đài hay không

Các giới chức cũng nhấn mạnh, quân đội ở đó để hỗ trợ các cơ quan dân sự, họ không dự đoán sẽ tiếp xúc thường xuyên với người di cư. Nếu quân đội mang vũ khí, chỉ là để tự vệ.

Ngủ giác đài đã chịu áp lực ngày càng tăng từ Tòa bạch ốc về việc gửi quân đội đến biên giới phía nam, đặc biệt là sau khi Tổng thống liên tục kêu gọi xử dụng quân đội. Nhưng việc triển khai được tiên đoán sẽ tuân theo luật hiện hành, cấm xử dụng quân đội thường xuyên trong các chức năng thực thi pháp luật.

Hiện tại chưa được rõ ràng : Liên bang sẻ xử dụng tất cả hoặc một phần của việc triển khai lực lượng National Guard Forces hoặc quân đội trong hoạt động ?.

Honduran migrants taking part in a caravan heading to the US, rest during a stop in their journey, in Huixtla, Chiapas state, Mexico, on October 23, 2018. - Thousands of mainly Honduran migrants heading to the United States -- a caravan President Donald Trump has called an 'assault on our country' -- stopped to rest Tuesday after walking for two days into Mexican territory. (Photo by Johan ORDONEZ / AFP)        (Photo credit should read JOHAN ORDONEZ/AFP/Getty Images)

Những người di cư Honduras tham gia vào đoàn caravan đến Mỹ, nghỉ ngơi trong chuyến hành trình của họ, ở Huixtla, Chiapas, Mexico, ngày 23 tháng 10 năm 2018. —- (Photo by Johan ORDONEZ / AFP) (Photo credit should read JOHAN ORDONEZ/AFP/Getty Images)

Quân đội sẽ không tham gia vào các hoạt động có thể gây chết người để ngăn chặn người di cư. Thay vào đó, họ dự kiến sẽ cung cấp hàng rào, vật liệu tường và các hỗ trợ kỹ thuật khác tại một số điểm chính dọc biên giới nơi tin rằng người di cư có thể cố gắng vượt qua.

Quân đội cũng sẽ cung cấp lều và chăm sóc y tế cho các cơ quan biên giới ở những khu vực đó. Quân đội vẫn giữ quyền tự vệ, nhưng các viên chức tuần tra biên giới vẫn sẽ là những người ngăn chặn người di cư bất hợp pháp, các giới chức cho biết.

Tổng thống Trump ám chỉ nỗ lực sắp tới trên tweet vào buổi sáng ngày thứ Năm : “Tôi đưa quân đội ra cho tình trạng khẩn cấp của quốc gia này”.

Quân đội hy vọng sẽ ở vào vị trí đã định dọc theo biên giới trong tuần tới.

Việc triển khai này không liên quan đến nỗ lực bảo vệ quốc gia, đang diễn ra dọc biên giới Mỹ – Mexico, chỉ để hỗ trợ kỹ thuật, giúp các cơ quan biên giới ngăn chặn làn sóng di dân. Nhiệm vụ đó ước tính có khoảng 4.000 nhân viên được ủy quyền nhưng chỉ có 2.100 người hiện đang ở vị trí, theo Ngủ giác đài cho biết.

̣( Nguồn: CNN / by Barbara Starr )