Dấu vân tay, DNA dẫn đến bắt giữ người đàn ông Florida gửi bom qua bưu điện

Ngày 26 tháng 10 năm 2018              —–

PLANTATION, FlORIDA  –   Các nhân viên FBI đã xử dụng DNA và dấu vân tay để xác định người đàn ông Florida nghi ngờ gửi ít nhất 14 quả bom tới các nhà phê bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trước khi c cuộc bầu cử quốc hội.

Cesar Sayoc đã bị cáo buộc 5 tội phạm liên bang bao gồm các mối đe dọa chống lại các cựu tổng thống và phải đối mặt với 48 năm tù giam nếu bị kết tội, Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Sessions nói. Trước đó, ông cho biết nghi can có thể phải đối mặt với 58 năm tù.

Slide 1 of 42: Cesar Sayoc

Nghi can Cesar Altieri Sayoc bức ảnh trong booking photo tháng 8 năm 2015 Broward County Sheriff’s Office /via qua REUTERS

“Chúng tôi sẽ không tha thứ cho sự bất hợp pháp như vậy, đặc biệt là bạo lực chính trị”, ông Jeff Sessions nói.

Các nhà chức trách vẫn đang điều tra xem liệu những người khác có liên quan và không loại trừ khả năng bắt giữ thêm hoặc các thiết bị nổ trong thư.

FBI đã bắt nghi can Sayoc, 56 tuổi, ở Plantation, Florida và cũng tịch thu một chiếc xe tải màu trắng dán nhãn pro-Trump, khẩu hiệu “CNN SUCKS” và hình ảnh của các nhân vật Dân chủ với những dấu crosshairs đỏ trên khuôn mặt của họ.

Giám đốc FBI, Christopher Wray nói trong cuộc họp báo, dấu vân tay trên một gói được gửi đến Dân biểu Maxine Waters thuộc về nghi can Sayoc.

Ông cũng nói, có thể có các gói bưu kiện khác.

Thông báo việc bắt giữ bởi Cục Điều tra Liên bang được cổ vũ tại Tòa bạch ốc, tổng thống Trump nói như vậy, “hành vi khủng bố” là đáng khinh và không có chỗ ở Hoa Kỳ.

Chúng ta không bao giờ cho phép bạo lực chính trị bắt nguồn từ Mỹ – không thể để nó xảy ra ” ông Trump nói.” Và tôi cam kết làm tất cả mọi thứ trong quyền lực của mình với tư cách là tổng thống để ngăn chặn nó và ngừng nó ngay bây giờ “.

Địa chỉ nhà của Sayoc được liệt kê trong hồ sơ công cộng như là một khu chung cư cao cấp ở thị trấn ven biển Aventura, Florida.

Theo hồ sơ, Sayoc đã đăng ký là đảng Cộng hòa, với một quá khứ tội phạm kéo dài – bao gồm cả khi thực hiện một mối đe dọa bom – và việc đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội chống lại kẻ thù chính trị của tổng thống Trump.

Sayoc đã được giam giử tại một trung tâm xử lý FBI ở Miramar, Florida, CNN cho biết. Nghi phạm được dự đoán sẽ chuyển đến Trung tâm giam giữ liên bang ở trung tâm thành phố Miami và có thể sẽ xuất hiện trước một thẩm phán hôm thứ Hai, theo cựu trợ lý luật sư Hoa Kỳ David Weinstein nói.

Một nguồn thực thi pháp luật liên bang cho biết, các cáo buộc có thể sẽ do các công tố viên liên bang ở Manhattan và Sayoc chuyển đến thành phố New York

Bốn gói hàng đáng nghi ngờ hơn đã được tìm thấy vào ngày thứ Sáu, theo các giới chức và báo cáo phương tiện truyền thông, đưa tổng số đến 14 gói hàng. Và không có thiết bị nào được kích hoạt, và không có thương tích nào được báo cáo.

Những người nhận các gói hàng được phát hiện hôm thứ Sáu, bao gồm Thượng nghị sĩ Cory Booker của New Jersey, cựu giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ James Clapper, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kamala Harris của California và nhà tài trợ dân chủ Tom Steyer.

Ngăn chặn sự thù hận

Vài giờ sau khi một giới chức pháp luật liên bang cho biết, trọng tâm của cuộc điều tra về sự kiện ở Florida đã tăng cường, cảnh sát đã ngăn chặn các con đường quanh bãi đậu xe của một cửa hàng AutoZone ở Plantation, nơi Sayoc bị bắt và các máy bay trực thăng bay quan sát trên không.

a black sign with white text: Poles hold up a building on Federal Highway in Dania Beach on Thursday. The building's southern wall nearly collapsed Aug. 9, forcing lanes along Federal Highway to close.
Các nhà điều tra bao
trùm chiếc xe của Sayoc bằng một tấm bạt màu xanh trước khi kéo đi bởi một chiếc xe tải.

Tất cả những người được nhắm mục tiêu bởi các gói bưu điện đáng nghi ngờ đã bị chỉ trích bởi các nhà phê bình cánh hữu. Các gói hàng trước đó đã được gửi tới Obama, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton, nhà tài trợ Đảng Dân chủ George Soros, Đại diện Maxine Waters, cựu Tổng chưởng lý Eric Holder, cựu giám đốc CIA John Brennan và diễn viên Robert De Niro.

Các nhà phê bình của tổng thống Trump đã buộc tội, lời nói của tổng thống chống lại đảng Dân chủ và báo chí đã tạo ra bầu không khí cho bạo lực và có động chính trị. Sự Căng thẳng đang tăng cao trước ngày 6 tháng 11 có thể thay đổi sự cân bằng quyền lực trong Quốc hội, hiện đang được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa của tổng thống Trump.

” Nếu chúng ta không ngăn chặn động chính tr của sự hăng hái, hận thù, ghét bỏ nầy, chúng ta sẽ thấy điều này lặp đi lặp lại,” Thống đốc New York Andrew Cuomo nói với MSNBC. “Chúng ta phải đi đến nguồn gốc, và nguồn gốc là một bộ phận chính trị nhiệt tình, tràn đầy nhiệt huyết ở đất nước này và nó bắt đầu với các nhà lãnh đạo và nó bắt đầu với tổng thống.”

Những người ủng hộ tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ bất công đổ lổi cho tổng thống gây ra sự sợ hãi gài đặt bom.

Sau lần đầu tiên kêu gọi sự đoàn kết tại Tòa bạch ốc, tổng thống Trump than vãng bị tấn công và một lần nữa chỉ vào giới truyền thông.

“Tôi bị tấn công mọi lúc … Tôi có thể làm điều tuyệt vời nhất cho đất nước, trên mạng và những thứ khác nhau, nhưng nó sẽ trở nên tồi tệ ” tổng thống nói với đám đông, một người tham dự hét lên ” fake news ” (tin giả).

“Tôi cảm ơn Chúa không ai bị tổn thương, và tôi cảm ơn những người bảo vệ và những người thực thi pháp luật dũng cảm và tháo vát để bảo vệ chúng tôi. Có thứ gì đó mạnh hơn bom và đó là lá phiếu của bạn. Mọi người PHẢI bỏ phiếu!” diễn viên Robert De Niro nói trong một tuyên bố.

( Nguồn: Reuters / By Zachary Fagenson and Bernie Woodall )