Công ty Hoa Kỳ ở Trung Quốc chú ý đến di chuyển – khi cuộc chiến thương mại trở nên cay đắng.

Ngày 29 tháng 10 năm 2018            —–

SHENZHEN  –    Hơn 70% doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động ở miền nam Trung Quốc đang cân nhắc việc trì hoãn đầu tư hơn nữa và chuyển một số hoặc tất cả sản xuất sang các nước khác khi cuộc chiến tranh thương mại ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc tin rằng ,họ đang phải chịu nhiều tranh chấp thương mại hơn các công ty từ các nước khác, theo cuộc thăm dò ý kiến của Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Nam Trung Quốc, đã khảo sát 219 công ty, một phần ba hảng xưởng ở trong khu vực sản xuất.

Image: An employee monitors a circular weaving machine at a textile factory in Shangqiu, China

Một nhân viên theo dõi một máy dệt tại một nhà máy dệt ở Shangqiu, Trung Quốc, vào ngày 8 tháng 9 năm 2018.Stringer / AFP – Getty Image

Sáu mươi bốn phần trăm (64%) các công ty cho biết, họ đang xem xét kế hoạch di dời các dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng chỉ 1% cho biết, họ có kế hoạch thiết lập các cơ sở sản xuất nầy ở Bắc Mỹ.

“Trong khi hơn 70% các công ty Hoa Kỳ đang nghiên cứu công việc trì hoãn hoặc hủy bỏ đầu tư tại Trung Quốc, và di chuyển một số hoặc tất cả sản xuất ra khỏi Trung Quốc, chỉ một nửa số đối tác Trung Quốc của họ có chung một sự cân nhắc”, báo cáo của AmCham cho biết.

Chiến tranh thương mại đang chuyển dịch cả chuỗi cung ứng và các cơ sở công nghiệp, chủ yếu hướng tới khu vực Đông Nam Á.

Các công ty Mỹ báo cáo, phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ ở Việt Nam, Đức và Nhật Bản, trong khi các công ty Trung Quốc cho biết họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Việt Nam, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Khách hàng đang làm chậm đơn đặt hàng hoặc không đặt hàng, ông Harley Seyedin, chủ tịch của AmCham Nam Trung Quốc, nói với Reuters.

Việc làm nầy có thể rất tốt là mọi người đang giữ lại đặt hàng cho đến khi thời gian được chắc chắn hơn hoặc nó có thể rất tốt, là họ đang chuyển sang các đối thủ cạnh tranh khác sẵn sàng cung cấp sản phẩm rẻ hơn, thậm chí đôi khi thua lỗ, để có được thị trường cổ phiếu “.

ông Harley Seyedin nói tiếp: “Một trong những điều khó khăn nhất về thị rường cổ phiếu là khi bạn mất nó, rất khó để có được trở lại “.

Các công ty trong lĩnh vực bán sỉ và bán lẻ đã phải chịu nhiều nhất từ thuế quan của Hoa Kỳ, trong khi các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các biện pháp của Trung Quốc, cuộc khảo sát cho thấy.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 21 tháng 9 đến ngày 10 tháng 10, ngay sau khi Hoa Kỳ áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá $200 billion USD khác của hàng hóa Trung Quốc. Điều đó khiến Bắc Kinh phải trả đũa với các mức thuế bổ sung trên $60 billion USD sản phẩm của Mỹ, một cuộc chiến thuế quan leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nhiệm vụ của Hoa Kỳ được thiết lập để tăng mạnh vào ngày 1 tháng 1.

Considering such move as trade war bites into their profits. PHOTO: REUTERS

Xem xét di chuyển khi chiến tranh thương mại ảnh hưởng vào lợi nhuận của họ – Photo: Reuters

Cả Washington và Bắc Kinh dường như đang đào sâu trong một trận chiến dài, mặc dù các giới chức Mỹ nói, Tổng thống Donald Trump sẽ có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới các cuộc thảo luận sẽ có vẻ như là tích cực.

Gần 80% số người được khảo sát cho biết, thuế quan đã làm giảm doanh nghiệp của họ, với thuế quan của Mỹ có tác động nhiều hơn một chút so với những người Trung Quốc.

Khoảng 85% các công ty Mỹ cho biết, họ đã phải chịu mức thuế kết hợp, so với khoảng 70% các đối tác Trung Quốc của họ. Các công ty từ các nước khác cũng báo cáo các tác động tương tự như đối tác Mỹ của họ.

Mối quan tâm hàng đầu của các công ty được khảo sát là giá vốn hàng bán tăng, dẫn đến lợi nhuận giảm. Các mối quan tâm khác bao gồm khó khăn trong việc quản lý mua sắm và giảm doanh thu.

Một phần ba các công ty ước tính tranh chấp thương mại đã giảm khối lượng kinh doanh từ $1 million đến $50 million đô la, trong khi gần một trong 10 nhà sản xuất báo cáo tổn thất kinh doanh khối lượng lớn từ $250 million đô la trở lên.

Gần một nửa các công ty được khảo sát cũng cho biết đã có sự gia tăng trong các rào cản phi thuế quan, bao gồm tăng giám sát quan liêu và sự thông qua hải quan hàng hóa chậm hơn. Các nhà phân tích đã cảnh báo về nguy cơ như vậy đối với các công ty Mỹ khi Trung Quốc ngày càng không thể phù hợp với các biện pháp của Mỹ trên một đô la cho cơ sở đô la.

Các phát hiện của cuộc khảo sát đã thêm vào bằng chứng cho thấy, các thành phố và các tỉnh của Trung Quốc xuất khẩu đang phải đối mặt với các căng thẳng đang phát triển. Quảng Đông, tỉnh lớn nhất Trung Quốc bởi tổng sản phẩm quốc nội, đã báo cáo một sự sụt giảm qua xuất khẩu trong 8 tháng đầu tiên so với một năm trước đó.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Sue-Lin Wong; Editing by Kim Coghill )