Tổng thống Donald Trump mỉa mai ông Paul Ryan: ‘ông ấy không biết gì về Quyền công dân ”

Ngày 31 tháng 10 năm 2018             —–

Tổng thống Donald Trump hôm thứ tư, đã chỉ trích House Speaker của Hạ viện Paul Ryan (R-Wis.), sau khi nhà lập pháp nầy bác bỏ tuyên bố của tổng thống Trump : tổng thống có quyền lực chấm dứt quyền có quốc tịch.

Tổng thống Trump tweet: “Ông Paul Ryan nên tập trung vào công việc nắm giữ Majority hơn là đưa ra ý kiến của mình về Quyền Công dân những người sinh tại Mỹ, điều mà ông Rayan không biết gì về! “.

Paul Ryan

House Speaker Paul Ryan hôm thứ Ba cho biết Tổng thống Donald Trump không thể chấm dứt quyền công dân sinh tại Mỹ thông qua một sắc lệnh hành pháp. — Carlos Barria / Reuters

Mặc dù có một mối quan hệ lợt lạc tại thời điểm, tổng thống Trump dường như – ít nhất là công khai – có quan hệ tốt với ông Ryan trong những tháng gần đây. Sau khi nhà lãnh đạo Hạ viện đảng Cộng hòa, công bố vào tháng Tư, ông sẽ không tìm kiếm chiếc ghế dân biểu trong cuộc tái bầu cử giửa nhiệm kỳ, tổng thống Trump ca ngợi ông Ryan là ” một người đàn ông thực sự tốt ” với “di sản của thành tích”.

Nhưng những lời bình luận thách thức của Ryan hôm thứ Ba, nói : ”tổng thống Trump rõ ràng là không thể làm điều đó” kết thúc quyền công dân của một người sinh ra tại Mỹ, bằng cách ký một sắc lệnh hành pháp ”.

“Bạn biết đấy, là người bảo thủ, tôi tin tưởng theo văn bản thuần túy của Hiến pháp, và tôi nghĩ trong trường hợp này tu chỉnh lần thứ 14 là khá rõ ràng, và điều đó sẽ liên quan đến một quá trình Hiến pháp rất lâu dài ” ông Ryan nói trên Đài phát thanh WVLK của Kentucky vào ngày thứ ba.

Theo sửa đổi lần thứ 14, quyền công dân được cấp cho tất cả mọi người sinh ra ở Hoa Kỳ, ngay cả khi cha mẹ của họ không phải là công dân, một khái niệm được gọi là “quyền công dân tự nhiên “.

      Nhóm Do Thái nói, tổng thốngTrump nên tránh xa Pittsburgh: ‘ tổng thống không được chào đón’

Vài giờ trước đó vào ngày thứ Tư, tổng thống Trump nhắc lại mong muốn chấm dứt quyền công dân quyền thừa kế đã viết trên tweet:

“Cái gọi là quyền công dân quyền sở hữu, mà chi phí hàng tỷ đô la của đất nước chúng ta và rất bất công với công dân của chúng ta, sẽ kết thúc bằng cách này hay cách khác. Trường hợp này sẽ được giải quyết bởi Tòa án tối cao Hoa Kỳ!”.

Mặc dù Ryan đã báo hiệu sự phản đối của ông với lệnh điều hành chấm dứt quyền công dân quyền thừa kế, nhưng người nói không đưa ra bất kỳ hậu quả nào có thể xảy ra cho tổng thống Trump nếu ông tiến hành một lệnh điều hành như vậy.

Văn phòng của Ryan đã không phản ứng ngay lập tức với yêu cầu bình luận của HuffPost.

■           Barack Obama tố giác tổng thống Trump: ‘Không ai trong chính quyền của tôi đã bị truy tố’

Nhưng hầu như không có ai – ngoại trừ tổng thống Trump, có vẻ như tin rằng quyền công dân của những người sinh tại Mỹ có thể bị kết thúc bởi lệnh hành pháp.

Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với “ Axios on HBO ”được ghi âm vào ngày thứ Hai. “Bạn chắc chắn có thể làm điều đó với một hành động của Quốc hội. Nhưng bây giờ họ nói rằng tôi có thể làm điều đó chỉ với một mệnh lệnh điều hành ”.

Trump đã tuyên bố sai lầm, Hoa Kỳ là “quốc gia duy nhất trên thế giới” với một con đường đi như vậy để có quốc tịch. Sự thật, thế giới có hơn 30 quốc gia, bao gồm Canada và Mexico, có chính sách tương tự như Mỹ.

XEM XÉT TU CHỈNH ÁN LẦN THỨ 14

Những gì, Điều khoản về quyền công dân nói :
“Tất cả mọi người sinh ra hoặc nhập tịch tại Hoa Kỳ và chịu sự điều chỉnh của pháp luật, là công dân của Hoa Kỳ và của Nhà nước nơi họ cư trú. Không Nhà nước nào thực hiện hoặc thi hành bất kỳ luật nào có quyền
xử dụng hoặc miễn trừ công dân của Hoa Kỳ, cũng không phải bất kỳ quốc gia nào tước đoạt bất kỳ người nào về cuộc sống, sự tự do hoặc tài sản, mà không có quy trình pháp luật, và cũng không phủ nhận bất kỳ người nào trong phạm vi quyền hạn của mình bằng sự bảo vệ bình đẳng của pháp luật. “

Lịch Sử:
Bản sửa đổi lần thứ 14 đã được Quốc hội thông qua năm 1866 sau
cuộc Nội chiến và trong giai đoạn Tái thiết. Việc sửa đổi đã được phê chuẩn vào ngày 09 tháng 07 năm 1868 bởi ba phần tư số tiểu bang. Bằng cách mở rộng quyền công dân cho những người sinh ra ở Hoa Kỳ, việc sửa đổi đã vô hiệu hóa quyết định của Tòa án tối cao 1857 (Dred Scott v. Sandford), đã giữ rằng những người hậu duệ từ người nô lệ không thể là công dân M.

Tuyên bố của tổng thống Trump đến một tuần trước khi các cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ và xuất hiện, nhằm một lần nữa giễu cợt lên căn cứ của đảng Cộng hòa. Không rõ tổng thống nghiêm túc đến mức nào, nhưng nếu tổng thống ra lệnh như vậy, thì hầu như chắc chắn sẽ kết thúc tại các tòa án, nơi mà nó sẽ phải đối mặt với những tỷ lệ tồn tại rất lâu dài.

Ngoài ra còn có vấn đề của các tổng thống tiếp theo, bất kỳ ai trong số họ cũng có thể đảo ngược mệnh lệnh của người tiền nhiệm, giống như tổng thống Trump đã làm với một số mệnh lệnh gây tranh cãi của Tổng thống Barack Obama, như chương trình di dân về hành vi hoãn cư trú.

Ông Ryan đã đệ trình vụ kiện chống lại Obama thay mặt cho Hạ viện qua DACA vào đầu năm 2016. ông Ryan, sau đó nói trong một cuộc phỏng vấn ngồi xuống với HuffPost, ông sẽ ” kiện bất kỳ tổng thống nào vượt quá quyền lực của mình “.

Ông đã không đưa ra viễn cảnh sẻ kiện tổng thống Trump vào ngày thứ ba, nhưng đó sẽ là phản ứng hợp lý nếu tổng thống ban hành lệnh kết thúc quyền công dân.

( Nguồn: HuffPost / by Hayley Miller – Lydia O’Connor – Matt Fuller )