Tổng thống Trump thay đổi đề nghị quân đội Mỹ có thể bắn vào người di cư

Ngày 02 tháng 11 năm 2018            —-

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã rút lại lời đề nghị như lệnh của ông một ngày trước đó, quân đội Mỹ được gửi tới biên giới Mỹ- Mexico sẽ tự do bắn vào những người di cư ném đá vào họ và nói những người ném đá sẽ chỉ bị bắt.

” Họ sẽ không phải bị bắn. Những gì tôi muốn là những người này không ném đá ” tổng thống Trump nói với các phóng viên bên ngoài Tòa bạch ốc. ” Nếu họ làm điều đó với chúng tôi, họ sẽ bị bắt giử trong một thời gian dài “.

Slide 56 of 123: Aerial view of Honduran migrants heading in a caravan to the US, as the leave Arriaga on their way to San Pedro Tapanatepec, in southern Mexico on October 27, 2018. - Mexico on Friday announced it will offer Central American migrants medical care, education for their children and access to temporary jobs as long as they stay in two southern states. (Photo by Guillermo Arias / AFP)        (Photo credit should read GUILLERMO ARIAS/AFP/Getty Images)

Một tấm ảnh chụp từ trên không cho thấy những người di cư Honduras rời Arriaga trên đường đến San Pedro Tapanatepec, ở miền nam Mexico vào ngày 27 tháng 10. Mexico đã thông báo sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho người di cư Trung Mỹ, giáo dục cho con cái và tiếp cận các công việc tạm thời miễn là họ ở hai bang miền nam.  – Guillermo Arias/AFP/Getty images 

Những lời kêu gọi của tổng thống Trump về việc bắn những người di cư đã gây nên sự chỉ trích từ các nhóm nhân quyền nói rằng ông đang gây sự sợ hãi trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Việc tuyên bố người di cư là một mối đe dọa an ninh quốc gia ” là vô lý đó là tàn nhẫn ” nhóm nhân quyền Human Rights First nói trong một tuyên bố.

Tổng thống Trump đã củng cố lập trường của mình về việc nhập cư trong một nỗ lực để đánh bại căn cứ chính trị của ông trước các cuộc bầu cử quốc hội vào tuần tới. Đảng Cộng hòa của ông đang trong một cuộc chiến khó khăn để duy trì quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử vào ngày thứ Ba, mặc dù dự kiến sẽ giử ghế trong Thượng viện.

■            Mattis dự kiến sẽ gửi thêm 800 quân đến biên giới phía nam

Ngủ giác đài cho biết hôm thứ Hai, họ đã triển khai hơn 5.200 quân đến biên giới theo lệnh của tổng thống Trump để đối đầu với một đoàn người đàn ông, đàn bà và trẻ em đi qua Mexico họ chạy trốn bạo lực và nghèo khổ ở Trung Mỹ. Tổng thống Trump đã mô tả đoàn người nầy như là một “cuộc xâm lược” của người di cư

Mexico cho biết có khoảng 2.800 đến 3.000 người đang ở trong đoàn caravan, rời Honduras vào giữa tháng 10, mặc dù nhiều người dự kiến sẽ rời bỏ ý định di cư trước khi đến biên giới Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm, tổng thống Trump đề nghị quân đội có thể bắn vào những người di cư vượt biên giới bất hợp pháp, nếu họ ném đá vào quân đội. ” Khi họ ném đá như họ đã làm với cảnh sát quân sự của Mexico, tôi nói: Hãy xem xét hành động đó như họ xử dụng một khẩu súng trường ” tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump cũng cho biết, chính quyền của ông đã hoàn tất kế hoạch ngăn chặn những người nhập cư không đến Hoa Kỳ qua cảng nhập cảnh hợp pháp vớì lý do xin tị nạn, mặc dù luật liên bang cho phép bất kỳ người nhập cư nào đến Hoa Kỳ làm như vậy.

Tuy nhiên, các đoàn di cư vẩn tiếp tục. Hôm thứ Sáu, một đoàn di dân nhỏ từ El Salvador băng qua sông để vào miền Nam tiểu bang Chiapas của Mexico

( Nguồn: Reuters / By Makini Brice & Roberta Rampton )