Việt Nam phê chuẩn Hiệp ước thương mại Pacific Rim

Ngày 02 tháng 11 năm 2018             —–

H NỘI, VIETNAM  –       Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm thứ Sáu đã đệ trình Hiệp ước thương mại Thái Bình Dương cho Quốc hội phê duyệt, chính phủ cho biết.

Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ có hiệu lực vào cuối năm sau khi Úc trở thành quốc gia thứ sáu phê chuẩn nó vào đầu tuần này.

Nguyen Phu Tron

Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nói trước Quốc hội tại Hà Nội, Việt Nam, hôm thứ Sáu, ngày 2 tháng 11 năm 2018. – (Nguyễn Phương Hòa / Vietnam News Agency via AP)

Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi Hiệp ước chỉ vài ngày sau khi nhậm chức vào năm ngoái. 11 thành viên còn lại chiếm hơn 13% GDP của thế giới.

Phát biểu với các nhà lập pháp, Nguyển Phú Trọng cho biết Hiệp ước phản ánh cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong cải cách và hội nhập quốc tế toàn diện.

Nó cũng “khẳng định vai trò của Việt Nam và vị trí địa chính trị quan trọng trong khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á Thái Bình Dương”, trang web của chính phủ trích dẫn lời ông Trọng nói với quốc hội.

Nhưng hiệp ước đưa ra những thách thức đối với Việt Nam cai trị bởi Cộng sản và sẽ yêu cầu điều chỉnh đối với các cơ quan pháp lý và các tổ chức khác, ông nói.

         Tổng thống mới của Việt Nam tuyên thệ nhậm chức sau 99,8% phiếu bầu

Hội nghị do Cộng sản thống trị dự kiến sẽ phê chuẩn Hiệp ước vào tuần tới.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, cũng là phó thủ tướng, trích dẫn một nghiên cứu của chính phủ nói rằng hiệp ước thương mại sẽ thúc đẩy GDP của Việt Nam thêm 1.3% điểm . Xuất khẩu cũng sẽ đạt được đà tăng.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam và se6 tạo ra từ 20.000 đến 26.000 việc làm mới mỗi năm, ông nói.

Việt Nam được kỳ vọng là một trong những thành viên được hưởng lợi nhiều nhất từ việc xuất khẩu hàng may mặc, giày dép, hải sản và nông sản.

( Nguồn: AP )