Hàng năm: thời gian được điều chỉnh đồng hồ lùi lại một giờ vào cuối tuần này

Ngày 03 tháng 11 năm 2018             —–

Sự thay đổi giờ vào 2 giờ sáng Chủ nhật ngày 04 tháng 11 năm 2018 là thời gian để chúng ta di chuyển đồng hồ lùi lại một giờ – trở lại thời gian 1 giờ sáng thay vì là 2 giờ sáng – vì trời sáng sớm hơn vào buổi sáng, và bóng tối đến sớm hơn vào buổi tối ở các thành phố và thị trấn.

Time to usher out daylight saving time in most of America

© Associated PressGraphic điều chỉnh đồng hồ lùi lại một giờ theo giờ mới.

Hầu hết mọi người chào mừng trở lại thời gian tiêu chuẩn, khi thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày kết thúc. Sự thay đổi giờ ảnh hưởng đến hầu hết những người ở Mỹ, ngoại trừ những người ở Hawaii và một phần của Arizona không quan sát thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Các lãnh thổ Guam, Puerto Rico, Quần đảo Virgin và Samoa thuộc Mỹ cũng không nhận ra sự thay đổi nầy. (Các nhà lập pháp Florida đã bỏ phiếu vào đầu năm nay để ngừng làm công việc thay đổi thời gian, nhưng nó vẫn phải được Quốc hội chấp thuận trước khi có hiệu lực ở đó.)

Hiện tại có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu xem sự thay đổi thời gian hai lần trong một năm có đáng giá hay không ?. Có những nghiên cứu nói, việc di chuyển đồng hồ trước một giờ vào mùa xuân để bắt đầu tiết kiệm ánh sáng ban ngày sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ và bịnh đau tim cao hơn.

Sự khác biệt một giờ có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, gắt gỏng. ảnh hưởng giấc ngủ và thói quen ăn uống lâu dài, nhịp sinh học của bạn có thể bị ảnh hưởng sâu sắc.

Ba nhà khoa học Mỹ đã giành được giải thưởng Nobel về Sinh lý và Y học trao trong năm ngoái, về việc khám phá ra các genes kiểm soát nhịp sinh học, hay còn gọi là đồng hồ sinh học của chúng ta.

Công việc của họ, được thực hiện trong những năm 1980 và 1990, là nền tảng cho một nghiên cứu về những cách mà các tế bào và hệ thống trong cơ thể chuyển động mỗi ngày qua vòng quay ban ngày ban đêm. Một lĩnh vực quan tâm? Là sự Chuyển hóa – quá trình chuyển đổi thức ăn thành nhiên liệu, protein, chất béo và tế bào di truyền.

” Một lượng lớn dinh dưởng bíến hóa trong cơ thể không đơn giản – nó di chuyển dọc theo kim đồng hồ ” ông Paolo Sassone-Corsi, giám đốc Center for Epigenetics and Metabolism at the University of California Irvine, nói với tờ báo The Daily Beast.

Khi ông Sassone Corsi nói về chuyển động của quá trình sự trao đổi chất dinh dưởng và nó thay đổi như thế nào trong ngày, ông đề cập đến hoạt động của mọi thứ từ protein và genes trong từng tế bào đến hệ thống cơ quan chính biến hóa thức ăn.

Hoạt động của những chu kỳ này là vấn đề cho sự hiểu biết của chúng ta về bệnh chuyển hóa, như béo phì và bệnh tiểu đường loại II – nhịp điệu sinh học bị gián đoạn là một yếu tố nguy cơ cho cả hai – và mặc dù nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn mới phát hiện, nó có thể cho thấy thời gian bạn ăn trong ngày có thể là yếu tố tăng cân và giảm cân.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn ban ‘đêm’ trong phòng thí nghiệm (chuột ăn về đêm, vì đêm của chúng thực sự tương đương với ban ngày của chúng ta) tăng cân nhiều hơn chuột được cho ăn trong ‘ngày’ (vì là đêm của chúng ta).

Mối liên hệ giữa thời gian và ăn uống dường như cũng có tác dụng với con người. Những người ăn trước đó trong báo cáo là ban ngày, giảm trọng lượng nhiều hơn những người ăn trể vào ban đêm.

Nhưng hầu hết, chúng ta thực sự không bị làm phiền bởi thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, theo một cuộc thăm dò từ Princeton Survey Research.

Và có một số điều tốt đẹp về việc chuyển sang thời gian tiêu chuẩn vào mùa thu, nếu chúng ta không sửa giờ trở lại, bình minh sẽ không đến 8:30 sáng ở nhiều nơi. Rơi vào thời gian tiêu chuẩn giữ cho thời gian mặt trời mọc sớm hơn một chút so với những gì chúng ta đã quen.

Ý tưởng cho sự thay đổi thời gian đến từ nhà phát minh huyền thoại người Mỹ, là nhà chính trị và cha đẻ của đề xuất nầy, ông Ben Franklin, trong một bức thư năm 1784 gởi cho một tạp chí Pháp, ông nói người Paris có thể tiết kiệm hàng ngàn franc mỗi năm bằng cách thức dậy sớm hơn trong mùa hè. Họ không phải mua rất nhiều nến để thắp sáng giờ cho buổi tối.

Hoa Kỳ đã không chấp nhận sự thực hành nầy cho đến thế kỷ 20 – trong một thời gian ngắn trong Thế chiến thứ nhất, một lần nữa trong Thế chiến II và sau đó được thực hiện thay đổi giờ giấc trên cơ sở từng tiểu bang trong những năm sau chiến tranh.

Sự áp dụng nầy đã trở thành một chính sách quốc gia, với sự thay đổi giờ, bắt đầu vào năm 1966. Hàng chục quốc gia khác hiện tại quan sát một số hình thức tiết kiệm ánh sáng ban ngày cho là tốt và thực tế.

Tất nhiên, thêm giờ mà mọi người sẽ nhận được cuối tuần này thời gian kéo dài quá lâu. Người Mỹ sẽ trở lại bằng cách “chỉnh một giờ về phía trước” – trên đồng hồ của họ – một giờ sau ngày 10 tháng 03 năm 2019.

( Nguồn: CNN / by Doug Criss & AP )