Dầu hỗn hợp khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, Tehran thách thức

Ngày 06 tháng 11 năm 2018            —–

Giá dầu đã được hợp nhất vào ngày thứ Hai sau 5 ngày giá dầu giảm, khi Mỹ chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt trừng phạt đối với Iran nhưng đã cho phép 8 nước miễn trừ tạm thời tiếp tục mua dầu từ quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

Các biện pháp trừng phạt là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Iran và làm giảm ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

Iran says it would break with the sanctions and continue to sell oil abroad. Photo: Reuters

Iran cho biết sẽ phá vỡ các biện pháp trừng phạt và tiếp tục bán dầu ở nước ngoài. Ảnh: Reuters

Thị trường dầu mỏ đã được dự đoán sẻ liên quan đến các lệnh trừng phạt trong nhiều tháng. Giá cả đang chịu áp lực khi các nhà sản xuất lớn, bao gồm Saudi Arabia và Nga, đã tăng sản lượng lên mức gần mức kỷ lục, trong khi các số liệu kinh tế yếu kém ở Trung Quốc đã nghi ngờ về viển ảnh của nhu cầu.

Tin tức miễn trừ về các biện pháp trừng phạt được cân nhắc về giá cả, các nhà phân tích cho biết.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group ở Chicago cho biết: “Có rất nhiều câu hỏi về các biện pháp trừng phạt, về miễn trừ. Có một số nghi ngờ rằng các biện pháp trừng phạt sẽ có sự đồng thuận vết cắn mà thị trường nghỉ đến lúc ban đầu ”

Dầu thô Brent sẻ tăng 34 cent lên mức $73.17 USD / một thùng. Dầu thô U.S. West Texas Intermediate (WTI) tương lai giảm 4 cent xuống mức $63,10 USD / một thùng.

Cả hai chỉ số dầu đã giảm hơn 15% kể từ khi đạt đến mức cao nhất trong bốn năm vào đầu tháng 10. Các quỹ Hedge Funds đầu cơ đã cắt giảm giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong một năm.

Hoa Kỳ đã cấp sự miễn trừ cho Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, Ý, Đài Loan, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc, cho phép họ tạm thời tiếp tục mua dầu của Iran, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai. Một số quốc gia là thành viên của OPEC là những khách hàng hàng đầu của Iran.

Trump hôm thứ Hai cho biết ông muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu của Iran dần dần, trích dẫn những lo ngại về thị trường năng lượng gây sốc và gây ra sự tăng giá toàn cầu.

Các giới chức Mỹ cho biết mục đích của các biện pháp trừng phạt cuối cùng là ngăn chặn tất cả xuất khẩu dầu của Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết hơn 20 quốc gia đã cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran, giảm lượng mua hàng hơn 1 triệu thùng mỗi ngày.

Các biện pháp trừng phạt đã khiến Iran mất tới hàng tỷ đô la doanh thu dầu từ tháng 5, đại diện đặc biệt của Mỹ cho Iran, ông Brian Hook đã nói với các phóng viên qua một cuộc gọi vào hôm thứ Hai.

Iran cho biết hôm thứ Hai, họ sẽ phá vỡ các lệnh trừng phạt và tiếp tục bán dầu ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự hối hận vì hành động của Mỹ.

Sản lượng kết hợp từ Nga, Mỹ và Saudi Arabia đã tăng trên 33 triệu thùng / một ngày lần đầu tiên trong tháng 10, tăng 10 triệu thùng / một ngày từ năm 2010, với cả ba bơm ở mức gần hoặc đạt kỷ lục.

Công ty dầu khí quốc gia Abu Dhabi có kế hoạch tăng công suất sản xuất dầu lên 4 triệu thùng / một ngày vào cuối năm 2020 và lên 5 triệu thùng / một ngày vào năm 2030, cho biết vào hôm Chủ nhật, sản lượng chỉ hơn 3 triệu thùng / một ngày.

Dữ liệu từ công ty phân tích Kayrros cho thấy sản lượng dầu thô của Iran đã không thay đổi nhiều trong tháng 10 từ tháng 9, với các thùng dầu vẫn tiếp tục cạnh tranh cùng với sản lượng bổ sung từ Saudi Arabia và Nga.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Stephanie Kelly in New York, Christopher Johnson in London & Henning Gloystein in Singapore; Editing by Susan Thomas & Dan Grebler)