Sương mù mờ nhạt trong quan hệ Mỹ-Trung quốc trước cuộc họp G20

Ngày 05 tháng 11 năm 2018            —-

WASHINGTON / SINGAPORE –   Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc đối thoại an ninh cấp cao vào thứ Sáu, dấu hiệu mới nhất của sự cải thiện trong quan hệ, khi phó chủ tịch Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng nói chuyện với Washington để giải quyết vấn đề tranh chấp cay đắng giửa hai quốc gia.

Image result for frost thaws in u.s.-china ties ahead of g20 meeting

FILE PHOTO: Tàu container cập cảng tại cảng New York và New Jersey ở Bayonne, New Jersey, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 9 năm 2018. REUTERS / Mike Segar / File Photo / File Photo

Việc nối lại cuộc đối thoại cấp cao, được đánh dấu qua cuộc điện thoại tuần trước giữa Tổng thống Donald Trump và chủ tich Tập Cận Bình, đã đến trước một cuộc họp dự kiến giữa hai người tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina bắt đầu vào cuối tháng 11.

Sau nhiều tháng phản kháng kéo dài qua thương mại, các cáo buộc của Hoa Kỳ về sự can thiệp chính trị của Trung Quốc, Biển Đông tranh chấp và sự tự trị của Đài Loan.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã mô tả cuộc nói chuyện qua điện thoại trong tuần trước giữa chủ tịch Xi và tổng thống Trump là tích cực. Tổng thống Trump dự đoán ông có thể thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại.

Một dấu hiệu cụ thể về sự bất đồng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc Yang Jiechi và Bộ trưởng Quốc phòng Wei Fenghe sẽ tham gia các cuộc đàm phán ngoại giao và an ninh vào cuối tuần này ở Washington.

■          Công ty Hoa Kỳ ở Trung Quốc chú ý đến di chuyển – khi cuộc chiến thương mại trở nên cay đắng.

Trung Quốc cho biết tháng trước hai bên đã đồng ý “về nguyên tắc” để tổ chức vòng đàm phán an ninh ngoại giao lần thứ hai vào tháng 10 nhưng họ đã trì hoãn yêu cầu của Washington trong bối cảnh căng thẳng gia tăng đối với thương mại, Đài Loan và Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã có cuộc đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Wei Fenghe Wei ở Bắc Kinh vào tháng 10, nhưng những kế hoạch đó đã được ủng hộ sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt về Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc mua vũ khí từ Nga.

Ông Mattis đã gặp ông Wei ở Singapore vào ngày 18 tháng 10 và nói với ông, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần phải tăng cường các mối quan hệ cấp cao để giảm nguy cơ xung đột.

Phát biểu tại Singapore hôm thứ ba, Phó chủ tịch Trung Quốc Wang Qishan, người thân cận ông Xi, nhắc lại sự sẵn sàng của Trung Quốc để tổ chức các cuộc thảo luận và làm việc với Hoa Kỳ để giải quyết các tranh chấp thương mại khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đứng trước sự đối đầu.

“Cả Trung Quốc và Mỹ đều muốn thấy sự hợp tác kinh tế và thương mại lớn hơn” ông Wang nói trên Diễn đàn Bloomberg New Economy Forum ở Singapore:

“Phía Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với Hoa Kỳ về các vấn đề liên quan lẫn nhau và làm việc cho một giải pháp về thương mại chấp nhận được cho cả hai bên.
“Thế giới ngày nay phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”,
Ông Wang đã lặp lại những lời bình luận của ông Xi hôm thứ Hai tại một hội chợ major import fair ở Thượng Hải rằng Bắc Kinh sẽ đón nhận sự cởi mở hơn.

Trump đã chống lại Trung Quốc về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, rào cản gia nhập đối với kinh doanh của Hoa Kỳ và thâm hụt thương mại định hình, mà dữ liệu của Mỹ cho thấy đạt kỷ lục $40.2 billion đô la trong tháng 09.

Cuộc chiến thương mại đã cho thấy cả hai bên áp đặt thuế quan đối với hàng tỷ đô la giá trị nhập khẩu của người khác, đang bắt đầu làm tổn thương nền kinh tế của Trung Quốc và đã phá vỡ cổ phiếu của Trung Quốc và đồng tiền nhân dân tệ.

Việc áp đặt thuế quan cũng đã đưa Trung Quốc mua soybeans của Mỹ đến một bế tắc Soybeanssản phẩm xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc.

Ông Jim Sutter, Giám đốc điều hành của Hội đồng xuất khẩu Soybeans Hoa Kỳ, nói với Reuters bên lề hội chợ Shanghai import fair, cả hai nước đều hiểu sự cần thiết của việc duy trì mối quan hệ với nhau.

“Tôi nghĩ cả hai bên đều lạc quan … lạc quan hơn sau cuộc gọi điện thoại tuần trước đã diễn ra, một số giải pháp có thể đạt được”, ông Sutter nói.

( Nguồn: Reuters / by David Brunnstrom & John Geddie )