Quyền tổng chưởng lý mới của tổng thống Trump có kế hoạch ngăn chặn cuộc điều tra của ông Mueller

Ngày 07 tháng 11 năm 2018            —-

Trong các trang op-eds và các cuộc phỏng vấn trước đó, trước khi gia nhập Bộ Tư pháp, Quyền Tổng chưởng lý Matt Whitaker đã đưa ra những lời chỉ trích về sự điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller cùng với một kế hoạch về việc nó có thể bị cản trở như thế nào.

Quyền Tổng chưởng lý Matt Whitaker (trái) và cố vấn đặc biệt Robert Mueller. (Photo-illustration: Yahoo News; photos: Charlie Neibergall/AP, AP)

Sau khi Tổng thống Trump sa thải Tổng chưởng lý Jeff Sessions vào ngày thứ Tư, cuộc điều tra của ông Mueller về sự thông đồng tiềm năng giữa chiến dịch Trump và Nga giờ đây sẽ được giám sát bởi Quyền Tổng chưởng lý Matt Whitaker thay vì Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein. Ông Whitaker rất quan trọng trong cuộc điều tra trang op-ed của CNN tháng 8 năm 2017, viết, cố vấn đặc biệt đã “đưa ra một vạch đỏ trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 rằng ông ta đang gặp nguy hiểm khi băng qua “.

Ông Whitaker tiếp tục nói: ” Không có luật sư hay thậm chí là một cựu công tố viên liên bang như tôi kết luận rằng việc điều tra tài chính của Donald Trump hoặc tài chính của gia đình ông ta, hoàn toàn nằm ngoài lãnh vực của chiến dịch và cáo buộc năm 2016 rằng chiến dịch đã phối hợp với chính phủ Nga hoặc bất kỳ ai khác. Điều đó vượt ra ngoài phạm vi của việc bổ nhiệm cố vấn đặc biệt ”.

Xuất hiện vào năm ngoái trên CNN, ông Whitaker đã vạch ra kế hoạch, ông ta có thể xử dụng để hạn chế cuộc điều tra của ông Mueller.

“Vì vậy, tôi có thể thấy bối cảnh mà Jeff Sessions được thay thế bị đình chỉ ông Whitaker nói trong tháng 7 năm 2017 ” và Tổng chưởng lý đã không sa thải ông Robert Mueller, nhưng ông chỉ làm giảm ngân sách của Bộ đến mức thấp làm cho cuộc điều tra gần như dừng lại ”.

Ông Whitaker cũng bảo vệ cuộc họp vào tháng 6 năm 2016 của Donald Trump Jr tại Trump Tower với các giới chức Nga qua hứa hẹn nghiên cứu đối lập chống lại bà Hillary Clinton, nói rằng ” Bạn sẽ luôn luôn có cuộc họp đó “.

Tổng chưởng lý Sessions đã thuê ông Whitaker làm giám đốc của Bộ Tư pháp vào tháng 09 năm 2017 sau khi quan điểm của ông về ông Mueller được công khai. Ông Whitaker, một cựu luật sư, đã là ứng cử viên Thượng viện từ Iowa với tư cách là người đảng Cộng hòa vào năm 2014, hứa rằng ông sẽ bầu cho các ứng cử viên tư pháp liên bang có “quan điểm của Kinh thánh về công lý”.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, ôngChuck Schumer, D-N.Y., trả lời thông báo bằng cách nói, ông Whitaker cần phải tuân theo quan điểm của ông Sessions bước ra khỏi cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt trong khi điều hành Bộ Tư pháp.

” Với những bình luận trước đây của ông Whitaker ủng hộ việc xóa bỏ và áp đặt những hạn chế trong cuộc điều tra của ông Mueller, ông Whitaker nên tự tái xử dụng từ sự giám sát cuộc điều tra trong thời gian ông là quyền Tổng chưởng lý ông Schumer nói.

Cho đến nay, cuộc điều tra của Mueller đã dẫn đến những cáo buộc chống lại cựu giám đốc chiến dịch Trump Paul Manafort và lời tư thú của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cựu trợ lý chiến dịch Rick Gates và cựu cố vấn chiến dịch George Papadopoulos. Hàng chục cáo trạng bổ sung đã được công bố bởi cố vấn đặc biệt.

( Nguồn: AP / by Christopher Wilson )