Đảng Dân chủ và Cộng hòa chống lại sự can thiệp của Nga khi tổng thốngTrump thay thế ông Sessions với người của tổng thống

Ngày 08 tháng 11 năm 2018            —-

Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã cảnh báo tòa bạch ốc chống lại việc điều tra Nga và sa thải ông Jeff Sessions, tổng chưởng lý Bộ tư pháp, ngay lập tức sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nằm trong số những người lo ngại, sau khi ông Sessions được thay thế bởi một đồng minh của tổng thống Trump, người nầy đã chỉ trích Hội đồng cố vấn Đặc biệt Robert Mueller và cuộc điều tra về sự thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Jeff Sessions was forced to step down by Donald Trump, triggering renewed concern over the Russia investigation

Ông Jeff Sessions, tổng chưởng lý, Bộ tư pháp, đã b tổng thống Donald Trump sa thải, gây ra mối lo ngại mới về việc điều tra về Nga – Credit: Saul Loeb / AFP

Cuộc thăm dò về Nga, do ông Mueller đứng đầu dưới sự giám sát của Bộ Tư pháp, đã làm mờ nhiệm kỳ tổng thống Trump. Tổng thống từ lâu đã phàn nàn về việc ông Sessions từ chối giám sát ông Mueller.

Việc loại bỏ ông Sessions nêu lên câu hỏi giữa các chính trị gia ở cả hai bên, những người đang quan tâm về tương lai của cuộc điều tra diển tiến qua sự thay thế ông Sessions, ông Matthew whittaker.

Vào tháng 8 năm 2017, ông Whitaker đã viết một mẩu ý kiến cho CNN, có tiêu đề ” Điều tra của ông Mueller về tổng thống Trump đang đi quá xa ” trong đó ông cho rằng phạm vi điều tra cần được giảm bớt.

Matt Whitaker's previous comments on the Mueller inquiry have caused concern

Những bình luận trước đây của Matt Whitaker về cuộc điều tra Mueller đã gây ra mối quan tâm – Charlie Neibergall / AP

Đầu năm đó, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông đề nghị, ông Trump có thể sa thải ông Sessions và sau đó bổ nhiệm một quyền tổng chưởng lý mới có thể làm giảm ngân sách của cuộc điều tra do ông Mueller điều hành ” đến mức thấp làm cho cuộc điều tra gần như dừng lại “.

Đảng Dân chủ đã nhanh chóng nắm bắt những nhận xét gây tranh cãi của ông Whitaker. Ông Chuck Schumer, người lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện cho biết: ” Với những bình luận trước đây của ông Whitake ủng hộ việc xóa bỏ và áp đặt những hạn chế trong cuộc điều tra của ông Mueller, ông Whitaker sẻ giám sát sự điều tra của ông Mueller, trong thời gian ông làm quyền tổng chưởng lý “.

” Quốc hội phải thực hiện hành động lưỡng đảng để bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra của Luật sư Đặc biệt Mueller ” dân biểu Steny Hoyer, đảng Dân chủ, người số 2 tại Hạ viện cho biết sau khi đảng của ông giành đa số trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba ngày 06 tháng 11 năm 2018.

Nếu sự ra đi của ông Sessions là một “động thái mở” của t46ng th48ng Trump để can thiệp vào cuộc điều tra của ông Mueller, ông Hoyer nói trong một tuyên bố ” tổng thống phải chịu trách nhiệm “.

■          Quyền tổng chưởng lý mới của tổng thống Trump có kế hoạch ngăn chặn cuộc điều tra của ông Mueller

Hầu hết người đảng Cộng hòa vẫn im lặng với ông Whitaker, một số người nói, họ rất mong được làm việc với tổng thống Trump để tìm một người kế nhiệm lâu dài.

Nhưng ông Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống năm 2012 của đảng cộng hòa, được bầu, hôm thứ Ba vào Thượng viện Hoa Kỳ từ tiểu bang Utah, cảnh báo cuộc điều tra của Mueller không bị ảnh hưởng bởi sự ra đi của ông Sessions.

“Dưới quyền Tổng chưởng lý Matthew Whitaker, điều bắt buộc là công việc quan trọng của Bộ Tư pháp vẩn tiếp tục và việc điều tra của ông Mueller tiến tới kết luận của nó không bị cản trở”, ông Mitt Romney nói trên Twitter.

Ông Lamar Alexander, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho Tennessee, cũng đã ban hành một cảnh báo từ phía đảng Cộng hòa, nói, Thượng viện sẽ không xác nhận một người kế nhiệm ông Sessions sẽ ngừng điều tra về sự can thiệp của Nga vào chiến dịch bầu cử năm 2016.

Ông Susan Collins, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho tiểu bang Maine, cũng cảnh báo ông Trump chống sự can thiệp vào cuộc điều tra về Nga của ông Mueller và nói, ông Mueller “phải được cho phép” để hoàn thành cuộc điều tra.

Một nử phát ngôn viên của Bộ Tư pháp, đã hỏi liệu ông Whitaker hiện tại sẽ giám sát ông Mueller không ? trả lời: ” quyền Tổng chưởng lý phụ trách mọi vấn đề dưới sự giám sát của Bộ Tư pháp “.
Phát ngôn
viên của văn phòng ông Mueller từ chối bình luận về sự ra đi của ông Sessions và ý nghĩa của nó đối với cuộc điều ra của ông Mueller.

Luật sư cá nhân của tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, nói với Reuters hôm thứ ba, ông cho rằng ” điều đó sẽ không ảnh hưởng” cuộc điều tra của ông Mueller.

Ông Trump sa thải ông Sessions trong một thông điệp trên Twitter, nói, ông đã thay thế vị tổng chưởng lý với ông Whitaker, người nầy sẽ là quyền tổng chưởng lý. Ông Whitaker trước đây từng là chánh văn phòng của ông Sessions.

Trong lịch sử hiện đại không bao giờ có một tổng thống đã tấn công một thành viên Nội các thường xuyên và gây gắt trước công chúng như tổng thống Trump đã làm với ông Sessions, 71 tuổi, là một trong những thành viên đầu tiên của Quốc hội ủng hộ chiến dịch tranh cử của tổng thống vào năm 2015.

Ông Trump chỉ còn vài tuần nữa cho nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 3 năm 2017, ông Sessions đã làm cho tổng thống Trump buồn phiền. Ông từ chối đề nghị củaTòa bạch ốc, đã bỏ qua việc giám sát cuộc thăm dò của FBI về tiềm năng thông đồng giữa chiến dịch Trump và Moscow, trích dẫn các báo cáo tin tức về các cuộc họp không được tiết lộ trước đây của ông với đại sứ Nga tại Washington.

People protest and march against US President Donald Trump's alleged interference in Robert Mueller's investigation in New York City 

Nhửng người phản đối và cuộc diển hành chống lại sự can thiệp của Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra của ông Robert Mueller ở thành phố New York – Credit: AFP

Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã giám sát cuộc điều tra của Nga. Ông bổ nhiệm ông Mueller vào tháng 5 năm 2017 với tư cách là cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp để kiểm soát cuộc thăm dò của FBI về Nga sau khi Trump đã sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Việc thay thế vĩnh viễn ông Sessions phải được Thượng viện xác nhận, mà đảng Cộng hòa của tổng thống Trump sẽ tiếp tục kiểm soát thượng viện qua kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm thứ Ba.

Các nhà hoạt động kêu gọi các cuộc biểu tình hôm thứ Năm, yêu cầu tổng thống Trump không làm gì để cản trở cuộc điều tra chiến dịch bầu cử năm 2016 liên quan đến Nga.

Các cuộc biểu tình, hoạt động dưới các biểu ngữ ” Không ai ở trên Luật pháp ” và dẫn đầu bởi các nhà hoạt động của nhóm MoveOn, kêu gọi mọi người tựu họp tại các thành phố lúc 5 giờ chiều trong một nỗ lực để bảo vệ cuộc điều tra.

CNN đã báo cáo hôm thứ Năm, nhóm của cố vấn đặc biệt Mueller đã bắt đầu viết báo cáo cuối cùng của mình và có những dấu hiệu nhóm tư vấn đặc biệt đang xem xét Roger Stone, một nhà tư vấn chính trị và đồng minh của ông Trump.

( Nguồn: The Telegraph / by Louis Emanuel )