Mâu thuẫn với chính mình, tổng thống Trump phủ nhận việc biết ông Matthew Whitaker

Ngày 09 tháng 11 năm 2018            —-

Tổng thống Trump, hôm thứ Sáu, cho biết ông không biết người, ông bổ nhiệm tạm thời đứng đầu Bộ Tư pháp.

“ Ông Matthew Whitaker – Tôi không biết ông Matt Whitaker ” tổng thống Trump nói với các phóng viên ở South Lawn vào sáng thứ Sáu, hai ngày sau khi ông Jeff Sessions bị áp lực phải từ chức, ông Whitaker được chỉ định tạm thời đứng đầu Bộ Tư pháp.

Tổng thống Trump và Matt Whitaker (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images, Charlie Neibergall / AP)

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với “Fox & Friends” vào ngày 11 tháng 10, tổng thống được yêu cầu trả lời một báo cáo trên tờ Washington Post, rằng ông đã nói chuyện với ông Whitaker – vào thời điểm người nầy là nhân viên của cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions – về việc thay thế vị tổng chưởng lý.

Tôi chưa bao giờ nói về điều đó, nhưng tôi có thể nói với bạn, ông Matt Whitaker là một người tuyệt vời ” tổng thống Trump trả lời. “ Ý tôi là, tôi biết ông Matt Whitaker ”.

Qua cách giải thích luật của Tòa bạch ốc, ông Whitaker có thể phục vụ tới 210 ngày mà không cần sự xác nhận của Thượng viện và sự đề cử có thể được gia hạn.

Ông Whitaker, trước đây chưa bao giờ trải qua một buổi điều trần của Thượng viện, ông hiện đang bị giám sát vì background của ông có những báo cáo về những bình luận trong quá khứ của ông – câu hỏi về quyền lực và tầm với của tư pháp liên bang, và về mối quan hệ của ông với một công ty invention-promotion company bị cáo buộc gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Ủy ban Thương mại Liên bang đã nói “hàng nghìn nghìn người tiêu dùng trong hàng triệu đô la ”.

       Ông Jeff Sessions tự tin ông Mueller sẽ xử lý cuộc điều tra ‘một cách thích hợp’

Tạp chí Wall Street Journal hôm thứ Sáu đã công bố một email tiết lộ một cuộc điều tra của FBI về công ty, World Patent Marketing Inc. Ngày 10 tháng 7 năm 2017, email từ chuyên gia của nạn nhân FBI tới một người mà tờ báo cho biết là nạn nhân của công ty. Một phát ngôn viên của Sở Tư pháp nói với tờ Journal ông Whitaker “không nhận thức được bất kỳ hoạt động lừa đảo nào”.

Tổng thống Trump từ lâu đã bày tỏ sự phản đối quyết định của ông Sessions để sự giám sát cuộc điều tra chiến dịch Trump với Nga của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, cho Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein.

Cuộc điều tra của Mueller bây giờ sẽ được giám sát bởi ông Whitaker, người nầy nói chính mình kiểm soát, vì sự phản đối của ông ta đối với cuộc điều tra.

Hôm thứ Sáu, tổng thống Trump nhấn mạnh, ông không bao giờ nói chuyện với Whitaker về cuộc điều tra của Nga và nói rằng mức độ giám sát trực tiếp về cuộc điều tra của ông Mueller sẽ là ” tùy thuộc vào ông Whitaker “.

Tổng thống cũng lên án phóng viên Abby Phillip của CNN đã đặt câu hỏi xem liệu ông có muốn ông Whitaker “kìm chếcố vấn điều tra đặc biệt Mueller hay không ?.

” Thật là một câu hỏi ngu ngốc bạn hỏi ” tổng thống Trump quay lại, nói thêm: ” Tôi quan sát bạn rất nhiều, và bạn hỏi rất nhiều câu hỏi ngu ngốc “.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nói, ông không xem CNN.

Tổng thống Trump đã bác bỏ một bài viết của George Conway, một luật sư và là chồng của phụ tá hàng đầu tổng thống bà Kellyanne Conway, ông Conwayi đã lập luận, việc bổ nhiệm ông Whitaker Quyền tổng chưởng lý Bộ tư pháp là ” phi hiến pháp ” và ” bất hợp pháp “.

” Bạn nói đến ông Kellyanne Conway?. ông ấy đang cố gắng để công khai cho chính mình ” tổng thống Trump nói một cách băn khoăn khi được hỏi về sự xác nhận ông Conway.

Tổng thống Trump cũng phàn nàn với các phóng viên, ông Mueller đã không được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận. Nhưng bài viết của ông Mueller, một cố vấn điều tra đặc biệt, không đòi hỏi sự xác nhận của Thượng viện.

Trong một chức vụ trước đây, giám đốc FBI, ông Mueller, trên thực tế, đã được Thượng viện xác nhận vào năm 2001 bởi một cuộc bỏ phiếu gần như nhất trí.

Tại Kentucky, trong khi đó, McConnell cho biết ông hy vọng tổng thống Trump sẽ đề cử một Tổng trưởng lý thường trực mới ” nhanh hơn “. McConnell cho biết ông hy vọng ông Whitaker là người được chỉ định “rất tạm thời”.

” Tổng thống đã nói nhiều lần ông sẽ không bác bỏ cuộc điều tra của Mueller ” McConnell nói với các phóng viên tại thủ đô của tiểu bang Kentucky ” ông ta nói nhiều lần nó sẽ được phép kết thúc. Điều đó cũng xảy ra là quan điểm của tôi.”

Trump đã không nói người mà ông sẽ đề cử để thay thế vĩnh viễn ông Sessions.

Cựu Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie, được cho là ứng cử viên, cùng với Bộ trưởng Lao động Alex Acosta và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, trong số những người khác.

( Nguồn: Yahoo News / by Dylan Stableford Senior Editor )