Những phát triển gần đây xung quanh Biển Đông

Ngày 11 tháng 11 năm 2018            —–           

BEIJING  –     Nhìn vào những phát triển gần đây ở Biển Đông, nơi các nước láng giềng nhỏ hơn đọ sức với Trung Quốc qua tranh chấp các đảo, rạn san hô và đầm phá trong các vùng nước quan trọng cho thương mại toàn cầu, cá, trữ lượng dầu hỏa và khí đốt.

File – Vào thứ Hai, ngày 5 tháng 3 năm 2018, tập tin hình ảnh, một chiếc thuyền chở khách của Việt Nam đi qua chiếc tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang đậu tại vịnh Cam Ranh Đà Nẵng, Việt Nam. ( AP Photo / Hậu Định File)

Đây là một cái nhìn hàng tuần về những phát triển mới nhất ở Biển Đông, vị trí của một số xung đột lãnh thổ đã làm tăng sự căng thẳng trong khu vực.

Trung Quốc yêu cầu kết thúc hoạt động của Mỹ

Trung Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ ngưng cho tàu chiến và máy bay quân sự đi gần các hòn đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, cho cuộc đàm phán sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.

Hoa Kỳ, hôm thứ sáu, đã nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục “bay, đi thuyền và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”. Vào cuối tháng 9, các tàu Mỹ và tàu Trung Quốc gần như va chạm vào nhau, gần một rạn san hô đang tranh chấp.

Sự Căng thẳng cũng bùng phát trong bối cảnh tranh chấp chua chác về thương mại giửa hai nước, Tổng thống Trump và Chủ tịch Xi được dự kiến sẽ giải quyết vấn đề tại hội nghị thượng đỉnh Group of 20 summit ở Argentina vào cuối tháng này.

Các cuộc đàm phán được dự đoán sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng trước nhưng đã bị trì hoãn sau khi Washington công bố bán vũ khí mới cho Đài Loan, và sau khi một tàu khu trục Trung Quốc đến gần tàu USS Decatur vào cuối tháng 9 trong những gì m Hải quân Hoa Kỳ gọi là “cơ động không an toàn và không chuyên nghiệp “.

” Trung Quốc đã nói rõ với Hoa Kỳ, họ nên ngừng gửi tàu và máy bay quân sự đến gần các đảo và rạn san hô của Trung Quốc và ngăn chặn các hành động phá hoại quyền lợi và lợi ích an ninh của Trung Quốc ” cố vấn chính sách ngoại giao Trung Quốc, ông Yang Jiechi nói và đồng thời cũng có những lời tuyên bố mạnh mẽ về sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan.

Tuy nhiên, cố vấn chính sách ngoại giao Yang Jiech và Bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe cũng nói về sự cần thiết phải cải thiện hợp tác, bao gồm giữa quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc, để giảm bớt rủi ro xung đột khi hai quyền lực xuất hiện ở châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam phản đối các Trạm báoThời Tiết

Việt Nam đã phản đối việc Trung quốc thiết lập các trạm báo thời tiết tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, và nói, họ vi phạm chủ quyền của Việt Nam và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.
,
Tuần trước, Trung Quốc thông báo các trạm
thời tiết bắt đầu hoạt động trên ba hòn đảo, để cung cấp dự báo thời tiết cho ngư dân ở vùng biển Đông, các nước láng giềng và tàu thuyền đi qua.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng nói với các phóng viên tại một cuộc họp định kỳ thường xuyên hôm thứ Năm, Việt Nam có cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Paracels và yêu cầu Trung Quốc ngừng các hành động.

Các trạm thời tiết trên các hòn đảo nhân tạo được xây dựng trên các rạn san hô cũng có sân bay, trạm radar và các đặc điểm quân sự khác.

” Thực tế là Trung Quốc bắt đầu xử dụng các trạm khí tượng trên các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp, đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên các đảo”, bà Thu Hằng nói.

“Việt Nam liên tục phản đối hành động này và yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hành động trên. Trung Quốc nên tuân theo các nguyên tắc đạt được giữa hai nước, hướng dẫn giải quyết các vấn đề hàng hải và Tuyên bố Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông ” bà Thu Hằng nói tiếp.

Tàu chiến Trung Quốc chào đón tàu Nhật Bản

Bất chấp sự phản đối kiên trì của Bắc Kinh đối với “các quốc gia bên ngoài” tham gia vào Biển Đông, một tàu chiến Trung Quốc đã gửi lời chào thân thiện tới một tàu hải quân Nhật Bản như là một phần của cải tiến về mối quan hệ giữa các đối thủ trong khu vực.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đã thông báo tuần trước, tin nhắn đã được gửi vào cuối tháng 10 từ tàu khu trục Lanzhou của Trung Quốc cho tàu sân bay trực thăng Nhật Bản Kaga.

“Chào buổi sáng, rất vui được gặp bạn”, Đài truyền hình Nhật bản NHK trích lời thông điệp Trung Quốc nói.

Trung Quốc thường xuyên gợi lên những kỷ niệm – một phần lớn lãnh thổ của mình – bị xâm lược và chiếm đóng tàn bạo bởi Nhật Bản trong Thế chiến II, để cảnh báo về những gì nó gọi là mối đe dọa của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản hồi sinh. Trung Quốc cũng chỉ trích mạnh mẽ Liên minh quốc phòng Mỹ-Nhật và phản đối tất cả các hành động của hai quân đội của họ được xem là thách thức tuyên bố của Trung quốc đối với hầu hết toàn bộ Biển Đông.

Tuy nhiên, sự mâu thuẫn thương mại với Mỹ dường như đang kéo hai người đến gần hơn, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong tháng trước, hai nước đang ” chia sẻ lợi ích và mối quan tâm chung hơn “.

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản đã trải qua bất ổn, nhưng hiện tại “trở lại một ca khúc bình thường”, ông Xi Jingping nói với ông Abe trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Bắc Kinh bởi một nhà lãnh đạo Nhật Bản trong gần 7 năm.

Chuyến viếng thăm của ông Abe nhấn mạnh sự cải thiện trong quan hệ, sau khi họ đạt đến mức thấp trong năm 2012 trong một cuộc tranh chấp trên các đảo Biển ở phía Đông Trung Quốc do Nhật Bản kiểm soát nhưng được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

(
Nguồn: AP / Christopher Bodeen )