Một Học sinh Wisconsin phát biểu về Nazi Salute Prom : ‘Đó là một khoảnh khắc đáng sợ’

Ngày 13 tháng 11 năm 2018            —–

Một học sinh trung học ở tiểu bang Wisconsin từ chối giơ cánh tay của mình chào mừng theo phong cách phát xít Đức Quốc Xã. trong một bức ảnh gây tranh cãi, nói với CNN hôm thứ Ba, đã cảm thấy “rất sợ hãi” và “không thoải mái”. 

drx-4qpvyaeigdp.jpg

Hàng chục học sinh ở trường trung học Baraboo được thấy đang giơ tay chào theo kiểu Nazi Đức quốc xả.

Jordan Blue, hiện là học sinh lớp 12 tại trường trung học Baraboo, Wisconsin cho biết vào tháng 5 năm nay, anh và các bạn nam chụp chung tấḿ hình trước một tòa án địa phương, trước khi tổ chức buổi hội thảo, nhiếp ảnh gia bảo họ hãy giơ tay lên ”.

Cách mà các học sinh đã thực hiện hướng đưa tay chào đã mất kiểm soát”, Blue nói với CNN ‘s New Day vào ngày thứ ba. “Các bạn của tôi không nên đưa tay theo cách cụ thể đó là cách tấn công và gây tổn thương.”

Bức ảnh, xuất hiện cho thấy hàng chục học sinh nam từ lớp tốt nghiệp năm 2019 của trường Baraboo High shool ném lên một Sieg Heil, đã lan truyền vào ngày Chủ Nhật sau khi được xuất hiên trên Twitter. Hoc sinh Jordan Blue là người trong tấm ảnh không tham gia. ̣’Sieg Heil’, tiếng Đức Sieg (“chiến thắng”) + Heil (“mưa đá”), một bài hát phổ biến tại các cuộc biểu tình chính trị ở Đức Quốc xã, được xử dụng để kêu gọi Đức Quốc xã chú ý và tôn vinh Adolf Hitler,

Khu Học chính của trường Baraboo, phối hợp với Sở cảnh sát Baraboo, tuyên bố hôm thứ Hai, họ đang điều tra sự việc và lên kế hoạch theo đuổi “bất kỳ và tất cả các hành động có sẵn và thích hợp, kể cả pháp lý.”

“Biết kết quả của tình huống này, tôi sẽ không đứng chụp hình chung với nhau ” Blue nói với CNN. Đó là một khoảnh khắc đáng sợ, đã gây sốc và làm xáo trộn. Đó là một sự xuyên tạc lớn về khu học chánh và cộng đồng Baraboo.

“Trong thời điểm đó, tôi đã không thoải mái. Tôi rất đau buồn. Tôi đã rất sợ hãi cho tương lai. … Đã sai rồi. Nó sẽ không ổn và không ổn ” Blue nói tiếp

Ông Peter Gust, nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh, đã tự biện hộ, ông nói, các học sinh vẩy tay chào tạm biệt với cha mẹ của họ, không phải để làm một cử chỉ Đức Quốc xã.

Ông Gust cũng nói trong một tuyên bố của CNN: “Tôi không bảo họ chào hỏi gì cả. Không có ý định làm giảm phẩm cách cuộc sống của bất kỳ ai, làm giảm uy tín của bất cứ ai trong xã hội và không có ý định chỉ ngón tay vào bất cứ ai, có thể có một sự khác biệt nào đó Không có chuyện đó ”.

Liên đoàn chống phỉ báng tại Hoa Kỳ cho biết, hành động phỉ báng tăng từ 1.267 vụ trong năm 2016 lên 1.986 vụ trong năm 2017 – tăng 57% một kỷ lục tăng lớn nhất chỉ trong vòng một năm.

Khi được hỏi liệu các sinh viên có hối hận hay không, Blue nói: ” Tôi nghĩ như thế. Một số người trong số những người này có tương lai tươi sáng phía trước họ. … Vậy tại sao họ lại làm điều đó? “.

Blue cho biết, ít nhất có một phụ huynh đã hét lên cho các học sinh ngưng giơ tay lại trong khi bức ảnh đang được chụp. Khu học chánh Baraboo lên án những cử chỉ đó và nói sự việc nầy đang được điều tra.

Đài tưởng niệm Auschwitz ở Ba Lan đã trả lời bức ảnh trên Twitter, cảnh báo về ” sự nguy hiểm của hệ tư tưởng hận thù “

( Nguồn: U.S. News / by Hayley Miller )