Bắc Kinh muốn Quy tắc ứng xử biển Đông hoàn thành trong 3 năm

Ngày 13 tháng 11 năm 2018            —–

SINGAPORE   –     Quy tắc ứng xử giải quyết tranh chấp ở Biển Đông đang tranh chấp sẽ được hoàn thành trong ba năm tới, Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang cho biết hôm thứ Ba v nhấn mạnh, Trung quốc không tìm kiếm “quyền bá chủ hay mở rộng”.

Trung Quốc và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý trong tháng 8 về một văn bản làm việc, để tiếp tục các cuộc đàm phán về quy tắc ứng xử tại Biển Đông

Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang ở Singapore. nói về khung thời gian để hoàn thành một quy tắc ứng xử tại Biển Đông ( AFP photo / Roslan RAHMAN)

Ý kiến của ông Li dường như là khung thời gian rõ ràng đầu tiên để hoàn thành quy tắc ứng xử. Các cuộc đàm phán đã kéo dài trong nhiều năm – Trung Quốc bị buộc tội trì hoãn, muốn kéo dài đàm phán với các nước yếu kém về kinh tế và quân sự, trên cơ sở một đối một, song phương

Quyền sở hữu đảo và vùng biển ở Biển Đông đã được tranh chấp bởi nhiều quốc gia.

Trung Quốc, tuyên bố hầu như tất cả các vùng biển Đông, đã thiết lập các vị trí quân sự trên các hòn đảo tranh chấp, đe dọa ngư dân và tàu hải quân từ các nước đối nghịch.

Sự căng thẳng đã gia tăng với những quốc gia tuyên bố chủ quyền như Việt Nam, Philippines và Đài Loan, cũng như Hoa Kỳ, vốn có truyền thống là lực lượng quân sự trong khu vực. vùng biển Đông là một trong những con đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới. Trong nhiều năm, họ đã thảo luận về một hiệp ước để ngăn chặn sự leo thang tranh chấp.

“Đó là hy vọng của Trung Quốc rằng Quy tắc ứng xử sẽ được hoàn thành trong thời gian 3 năm để nó sẽ góp phần tạo nên hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, Thủ tướng Trung Quốc Keqiang Li nói trong khi ở Singapore. chuẩn bị tham dự cuộc họp thường niên của Hiệp hội ASEAN giửa Trung quốc và các quốc gia đối tác.

Ông Li nói tiếp: “Trung Quốc và các nước trong ASEAN sẽ được hưởng lợi trong quá trình đó, nó cũng sẽ có lợi cho tự do thương mại và tiếp tục phục vụ lợi ích của các bên. Những gì chúng tôi hy vọng là có một mối quan hệ hài hòa với người hàng xóm của chúng tôi “.

■            Những phát triển gần đây xung quanh Biển Đông

Đã có những dấu hiệu tiến bộ nhỏ trong những tháng gần đây.

Trung Quốc và Các quốc gia Đông Nam Á đã công bố vào tháng 8, họ đã đồng ý về các vị trí thương lượng ban đầu của họ khi họ làm việc hướng tới một quy tắc ứng xử.

Trong khi cả hai bên ca ngợi sự đồng ý như là một bước quan trọng, các nhà phê bình nói, một số đề xuất của Bắc Kinh trong thỏa thuận rõ ràng là nhằm mục đích mở rộng ảnh hưởng của TQ trong khu vực.

           Sương mù mờ nhạt trong quan hệ Mỹ-Trung quốc trước cuộc họp G20

Các lực lượng hải quân Trung Quốc và Đông Nam Á cũng đã tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên vào tháng trước tại Biển Đông – nơi có các tuyến đường vận chuyển đông đúc và nơi có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào – trong nỗ lực để giảm bớt căng thẳng

Các quốc gia đối lập với Bắc kinh – trong những năm gần đây đã suy yếu về kinh tế ở nhiều nơi trong khu vực Đông Nam Á muốn thu hút đầu tư từ Bắc Kinh và lo lắng về sự cam kết của Mỹ trong khu vực dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, Washington và các đồng minh phương Tây khác như Anh và Úc đã tăng cường tự do hàng hải đi lại trong những tháng gần đây.

Việc đi lại của các chiến hạm thông qua khu vực chiến lược là một nỗ lực để thực thi ý tưởng, đây là vùng biển thuộc hải phận quốc tế và mở ra cho tàu thuyền của tất cả quốc gia, một lập trường đã làm cho Bắc Kinh nổi giận.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói với các phóng viên ở Singapore, bất kỳ quy tắc ứng xử nào xảy ra giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á đều không được phép hạn chế sự tiếp cận đến vùng biển quốc tế.

Quy tắc ứng xử phải được sự chấp nhận từ tất cả các nước có quyền hàng hải và hải quân quân sự hợp pháp để vận chuyển và các quyền liên quan khác mà chúng tôi không muốn bị vi phạm”, ông nói.

Ông John Bolton cũng đã tố giác Trung Quốc lợi dụng nhiều năm đàm phán để xây dựng các căn cứ quân sự của mình trên biển.

“Không chỉ xây dựng căn cứ trên mặt đất, đồng thời xây đựng đảo nhân tạo trên các rạng san hô, sau đó thiết lập hệ thống quân sự: sân bay, hệ thống hỏa tiển, bến cảng hải quân ….. ” ông nói thêm.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã kêu gọi các đối tác Trung Quốc ngừng việc quân sự hóa Biển Đông, gây ra sự chống đối từ Trung Quốc về việc Mỹ cho các tàu chiến đi lại gần các đảo tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

( Nguồn: AFP / by Jerome Taylor )