AP nguồn: ông Mueller tiếp tục Cuộc điều tra, ông Whitaker nói với ông Graham

Ngày 16 tháng 11 năm 2018            —–

WASHINGTON  –      Quyền Tổng chưởng lý Matthew Whitaker đã nói với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham trong một cuộc họp, cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller sẽ tiến hành, theo một người quen thuộc với cuộc họp, không được phép công khai và nói chuyện với The Associated Press qua điều kiện giấu tên.

Ông Matthew Whitaker (Photo: Screengrab freom video)

Cuộc họp với ông Graham và ông Whitaker hôm thứ Năm, đến như là một nhóm lưỡng đảng của thượng nghị sĩ đang thúc đẩy pháp luật bảo vệ công việc điều tra của ông Mueller. Các thượng nghị sĩ lo ngại qua những lời chỉ trích trước đây của ông Whitaker về cuộc điều của ông Mueller, đang xem xét việc can thiệp của Nga trong chiến dịch bầu cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump, vừa được bổ nhiệm quyền Tổng trưởng lý Bộ Tư pháp tuần trước.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer và các thượng nghị sỉ đảng Dân chủ khác đã kêu gọi ông Whitaker làm cái công việc giám sát cuộc điều tra của ông Mueller.

Một phát ngôn viên Bộ Tư pháp cho biết đầu tuần này, ông Whitaker sẽ làm theo các nghi thức của Bộ Tư pháp và tham khảo ý kiến của các giới chức đạo đức cấp cao ” về trách nhiệm giám sát và các vấn đề có thể đảm bảo sự từ chối giám sát “.

Đảng Dân chủ cũng đã kêu gọi một hóa đơn chi tiêu cho cuộc điều tra đặc biệt được bổ sung vào hóa đơn chi tiêu cuối năm và thông qua vào tháng 12 để tránh một phần chính phủ ngưng hoạt động.

       Mâu thuẫn với chính mình, tổng thống Trump phủ nhận việc biết ông Matthew Whitaker

Thượng nghị sĩ Jeff Flake (R-Ariz.) Thông báo, ông sẽ không bỏ phiếu để xác nhận thêm bất kỳ đề cử tư pháp nào của Tổng thống Donald Trump, cho đến khi một dự luật bảo vệ luật sư đặc biệt Robert Mueller nhận được phiếu bầu tại Thượng viện. Ông đưa ra tuyên bố này ngay sau khi lãnh đạo đa số Thượng viện ông Mitch McConnell phản đối yêu cầu của ông Flake để tổ chức một cuộc bỏ phiếu trên một dự luật bảo vệ luật sư đặc biệt.

Quyền tổng trưởng lý Whitaker hiện đang giám sát cuộc điều tra của ông Mueller, mà trước đó đã được giám sát bởi Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein. Rosenstein, ông Whitaker nói với Quốc hội, ông không thấy có lý do gì để sa thải ông Mueller.

Trước đây, Tổng chưởng lý Jeff Sessions đã tự mình từ chối giám sát ông Mueller vì ông đã làm việc cho chiến dịch bầu cử đảng Cộng hòa của tổng thống Trump – một quyết định đã làm phẫn nộ tổng thống Trump và dẫn đến việc ông Sessions từ chức theo yêu cầu của tổng thống.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích ông Mueller và kêu gọi cuộc điều tra là một trò lừa bịp.

Tổng thống Trump đã tweet vào thứ năm, cuộc điều tra chiến dịch bằu cử năm 2016 :HOÀN TOÀN LÀ SĂN LÙNG PHÙ THỦY, KHÔNG CÓ TRONG LỊCH SỬ AMERICAN! “

( Nguồn: AP / by Mary Clare Jalonick & Mike Balsamo )