Tổng thống Trump nói ông ‘dễ dàng’ trả lời câu hỏi thăm dò của Nga

Ngày 16 tháng 11 năm 2018             —–

WASHINGTON   –        Tổng thống Donald Trump, hôm thứ sáu, cho biết, ông đã ”hoàn toàn dể dàng” trả lời các câu hỏi bằng văn bản cho cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ, nhưng vẫn chưa nộp cho văn phòng ông Mueller.

US President Donald J. Trump during the signing of the Cybersecurity and Infrastructure Security Agency Act in the Oval Office of the White House in Washington, DC, USA, 16 November 2018.

Donald Trump nói ông đã hoàn thành việc trả lời các câu hỏi về sự can thiệp của Nga bị cáo buộc trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016

Nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch ốc, tổng thống Trump nói :

“Các luật sư của tôi không viết câu trả lời. Tôi đã tự mình viết câu trả lời. Tôi đã được hỏi một loạt câu hỏi. Tôi đã trả lời các câu hỏi rất dễ dàng”.

Tổng thống đã không xác định khi nào nhóm pháp lý của ông sẽ gửi những câu trả lời bằng văn bản. Ông Peter Carr, phát ngôn viên của ông Mueller, từ chối bình luận.

“Tôi chắc chắn rằng họ đang bị lừa bởi vì, bạn biết đấy, họ thích bắt giử người” tổng thống Trump nói, đề cập đến những câu hỏi mà người đề xuất có thể được thiết kế để dẫn đến những cáo buộc về tội khai man. “Bạn phải luôn luôn cẩn thận khi bạn trả lời, với những người có thể có ý định xấu. Bây giờ, các câu hỏi đã được trả lời rất thường xuyên bởi tôi “.

■              AP nguồn: ông Mueller tiếp tục Cuộc điều tra, ông Whitaker nói với ông Graham

Ông Mueller đang điều tra liệu xem các thành viên trong chiến dịch của ông Trump có âm mưu với Moscow qua cuộc bầu cử năm 2016 hay không và liệu xem ông Trump đã tìm cách cản trở cuộc thăm dò, điều này đã tạo ra một đám mây mù bao quanh chức vụ tổng thống của ông.

Tổnng thống Trump và các luật sư của ông đã đàm phán với nhóm của ông Mueller trong nhiều tháng về việc tổng thống sẽ được thẩm vấn như thế nào trong cuộc điều tra.

Nhóm nghiên cứu của tổng thống Trump đã đồng ý để tổng thống trả lời qua văn bản về các câu hỏi liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc bầu cử, nhưng vẫn có thể ông Mueller áp lực tổng thống Trump trả lời các câu hỏi về tắc nghẽn tiềm năng tại một thời điểm nào đó. Một câu hỏi khác mở ra, liệu tổng thống Trump cuối cùng có ngồi xuống để được phỏng vấn hay không ?.

cuộc điều tra của ông Mueller trở đã nên căng thẳng, kể từ khi tổng thống Trump sa thải ông Jeff Sessions Tổng trưởng lý Bộ tư pháp trong tuần trướcchỉ định ông Matthew Whitaker, người trung thành với tổng thống Trump, giử chức vụ quyền tổng trưởng lý, giám sát cuộc điều tra của ông Mueller.

Ông Mueller đã đưa ra những cáo buộc chống lại một loạt các trợ tá cũ của tổng thống Trump, trong đó có cựu chủ tịch chiến dịch và cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông, cũng như một số cá nhân và tổ chức của Nga.

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Năm đã từ chối bác bỏ cáo buộc hình sự đối với Công ty Concord Management and Consulting LLC, một công ty Nga bị buộc tội bởi ông Mueller tài trợ cho một hoạt động tuyên truyền ủng hộ tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Trump vào ngày thứ Sáu một lần nữa chỉ trích cuộc điều tra như một “cuộc săn lùng phù thủy” và nói không có sự thông đồng. Nga cũng từ chối có bất kỳ sự can thiệp nào.

“Có lẽ không bao giờ nên gọi là điều tra, mà về mặt lý thuyết, nó không phải là một cuộc điều tra về tôi. Nhưng … theo như tôi nghĩ, tôi thích bởi vì bạn làm cho cá nhân tốt hơn theo cách đó ” tổng thống Trump nói thêm.

Đảng Dân chủ và một số dân biểu Cộng hòa đã nêu lên những lo ngại về sự chỉ định ông Whitaker, với một nhóm thượng nghị sĩ trong lưỡng đảng, gia hạn một đạo luật để bảo vệ cố vấn đặc biệt Mueller. Nhưng nhà lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, đảng Cộng hòa, đã phản đối bất kỳ luật lệ nào như vậy.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói, ông sẽ tìm cách lãnh đạo Ủy ban Thượng viện giám sát Sở Tư pháp vào năm tới, hôm thứ Năm đã gặp ông Whitaker và bày tỏ sự tin tưởng cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga sẽ tiếp tục.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Jeff Mason & Makini Brice; Writing by Susan Heavey; Editing by Chizu Nomiyama & Will Dunham )