Từ chối chủ nghĩa bảo hộ, Hiệp hội ASEAN và Australia cam kết tự do thương mại

Ngày 16 tháng 03 năm 2018            —–

SYDNEY, AUSTRALIA   –         Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ và nắm bắt lấy thương mại tự do, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong cho biết hôm thứ Sáu.

Photo: sbs.com.au

” Bạn không có thể phát triển mạnh mẽ hơn, bằng cách đóng cánh cửa cho các thị trường khác. Chủ nghĩa bảo hộ là một kết thúc chết. Nó không phải là một cái thang để đưa bạn ra khỏi cái bẫy tăng trưởng thấp, nó là một cái xẻng để đào sâu hơn ” Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói trong cuộc họp đặc biệt của ASEAN tại Sydney.

” Chúng ta phải đối mặt với thế giới, chứ không phải quay lưng lại. Hảy đón nhận thương mại tự do, không rút lui khỏi nó ” ông Turnbull nói vào ngày đầu tiên trong 3 ngày của hội nghị thượng đỉnh.

Các ý kiến chống chủ nghĩa bảo hộ là những dấu hiệu của một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, với kế hoạch tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và có thể lên đến $60 billion USD nhập khẩu của Trung Quốc , nhắm mục tiêu vào lĩnh vực công nghệ và viễn thông

” Tôi biết tâm trạng toàn cầu có thể đi theo hướng ngược lại, nhưng trong ASEAN, chúng tôi đang làm việc để tăng cường và làm sâu sắc sự phụ thuộc lẫn nhau và làm việc cùng nhau để mở cửa thị trường ” thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong của Singapore cho biết.

Úc đang tổ chức cuộc họp đặc biệt của ASEAN, mặc dù không phải là thành viên của khối 10 quốc gia, vì Úc tìm cách làm sâu sắc thêm quan hệ chính trị và thương mại, khi đối mặt với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thương mại là một chủ đề trung tâm của cuộc họp, mặc dù nhân quyền và sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực được thiết lập để thống trị các cuộc đàm phán song phương giữa Australia và các nước ASEAN.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết bà sẽ nâng cao mối quan tâm nhân quyền với lãnh đạo Myanmar và Campuchia

Sự trổi dậy của Trung quốc gây chia rẻ các quốc gia Á châu

Khi được hỏi liệu cuộc họp ASEAN có phải là sự phản đối trực tiếp Trung quốc ngày càng tăng áp lực trong khu vực hay không, bà Julie Bishop nói, Úc tin tưởng khối này mang lại sự “hòa bình, ổn định và an ninh”.

” Chúng tôi không thấy nó có vai trò cân bằng quyền lực ở Ấn Độ-Thái Bình Dương mà là trung tâm của sự hợp tác tham gia với các nước khác ” bà nói với đài phát thanh Úc Broadcasting Corp trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh.

■       Bắc Kinh muốn Quy tắc ứng xử biển Đông hoàn thành trong 3 năm

Trung Quốc tuyên bố hầu hết Biển Đông, một tuyến đường thủy thương mại quan trọng, được cho là chứa một lượng lớn dầu hỏa và khí đốt thiên nhiên, và TQ đã xây dựng các đảo nhân tạo trên các rạn san hô, một số có các cảng tàu hải quânđường bay quân sự.

Các quốc gia: Brunei, Malaysia, Việt Nam, Philippines, tất cả đều là thành viên của ASEAN và Đài Loan cũng có khiếu nại trên biển.

Thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong thừa nhận, sự trỗi dậy của Trung Quốc đã gây ra sự phân chia trong ASEAN :

” Có một sự thay đổi trong sự cân bằng chiến lược toàn cầu, ảnh hưởng của Trung Quốc đang phát triển với nền kinh tế và sức mạnh của nó, và lợi ích của nó trong khu vực và xa hơn nữa.

“Có nhiều quan điểm và phản ứng khác nhau cho sự thay đổi này trong sự cân bằng giữa các nước ASEAN khác nhau “.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu hôm thứ Sáu, cho biết, ông đã vận động các bộ trưởng quốc phòng ASEAN khác thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải ở Biển Đông trong nỗ lực cải thiện an ninh khu vực.

Các nước ASEAN khác phản đối các hoạt động như vậy.

Nhân Quyền

Lãnh tụ Myanmar Aung San Suu Kyi và Thủ tướng Campuchia Hun Sen có mặt trong cuộc họp đã bị chỉ trích, và các cuộc biểu tình lớn được lên kế hoạch chống lại cả hai.

Tội ác đến gần diệt chủng đã chống lại người thiểu số Rohingya ở Myanmar, và những tội ác mang ” dấu vân tay của chính phủ Myanmar và của cộng đồng quốc tế ” cố vấn đặc biệt của Liên Hợp Quốc về công tác phòng chống diệt chủng, cho biết hôm thứ Ba

Gần 700.000 người Rohingya chạy trốn khỏi Myanmar sau khi các cuộc tấn công vũ trang vào ngày 25/8 đã gây ra một cuộc đàn áp do các lực lượng an ninh ở
tỉnh Western Rakhine mà Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ đã nói là để tiêu diệt một dân tộc.

“Chúng tôi quan tâm đến việc tham gia của tất cả các thành viên ASEAN trong đó có bà Aung San Suu Kyi tại hội nghị thượng đỉnh này vì nó mang đến cho chúng tôi cơ hội tốt nhất, để ảnh hưởng đến kết quả và làm cho mối quan tâm của chúng tôi được biết đến, vì vậy đây là những vấn đề chúng tôi sẽ thảo luận với phái đoàn Myanmar” bà Bishop nói.

Liên Hợp Quốc, các quốc gia phương Tây và các nhóm nhân quyền đã chấm dứt một cuộc đàn áp của Hun Sen chống lại các nhà phê bình của ông trước một cuộc tổng tuyển cử tháng 7.

Ông Hun Sen đã cảnh báo những người biểu tình chống lại, đốt cháy hình nộm của ông ở Sydney: “Tôi sẽ đi theo đến tận nhà bạn và đánh bại bạn ngay tại đó … Tôi có thể xử dụng bạo lực chống lại bạn “.

Khi được hỏi về mối đe dọa này, bà Bishop nói: Úc chắc chắn sẽ nâng cao mối quan tâm của chúng tôi với phái đoàn Campuchia”.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Paulina Duran & Colin Packham; Writing by Jane Wardell; Editing byJames Dalgleish & Michael Perry)