12 người chết ở miền Trung Việt Nam vì lũ lụt, lở đất

Ngày 18 tháng 11 năm 2018            —–

VIETNAM Hàng trăm binh sĩ đã được điều động đến để dọn dẹp các ngôi làng bị phá hủy, các con đường bị sạt lở đất vì lũ đi qua và đã giết chết ít nhất 12 người ở miền trung Việt Nam.

Mưa lớn đã đổ xuống trung tâm tỉnh Khánh Hòa trong vài ngày qua do bảo Toraji thổi từ biển Đông, gây ra sạt lở đất, đã phá hủy nhà cửa và một hồ chứa nước nhỏ.

Damaged houses and debris are seen in the aftermath of flash floods and landslides in Phuoc Dong commune in Vietnam's Khanh Hoa province, on Nov 18, 2018.

Những ngôi nhà và mảnh vỡ các nơi được nhìn thấy sau lũ lụt và lở đất ở xã Phước Đông, tỉnh Khánh Hòa miền Trung Việt Nam vào ngày 18 tháng 11 năm 2018. (Photo: AFP / Hoàng Dũng)

Một giới chức từ văn phòng thảm họa của tỉnh nói với hãng tin AFP, nhưng từ chối cho biết tên : ” Chúng tôi đã huy động hàng trăm quân đội để giúp mọi người khôi phục lại cuộc sống bình thường và dọn dẹp những con đường bị hư hại “.

Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông nhà nước cho thấy, đường cao tốc chính nối Bắc và Nam của Việt Nam tạm thời bị gián đoạn, một số tuyến đường sắt bị hư hại, những ngôi nhà bị phá hủy, bị chôn vùi dưới các mảnh vụn và xe cộ bị ngập dưới làn nước trong cơn bảo.

ông Liêm, một trong những cư dân thành phố Nha Trang, hoảng loạn nói về việc chạy trốn khỏi nhà của họ, trích dẫn qua trang tin tức trực tuyến chính thức của tỉnh Khánh Hòa ” Chúng tôi bỏ chạy sau khi nghe thấy tiếng đá khổng lồ rơi, đất đổ xuống từ những ngọn núi gần đó. ….. vài giờ sau đó, chúng tôi quay trở lại, tất cả nhà của chúng tôi đều bị phá huỷ “.

Dự báo

Bảo Toraji hướng đến vịnh Cam Rahn, cách Nha Trang khoảng 40km về phía nam, một khu nghỉ mát ở cửa sông Cái thuộc về phía Nam của miền Trung Việt Nam.

Bảo vượt qua bờ biển vào đất liền sau bình minh sáng ngày chủ nhật. Gió không mạnh, nhưng bảo Toraji di chuyển chậm cho phép những cơn mưa xối xả trong nhiều giờ.

Nha Trang có lượng mưa trung bình trong tháng 11 là 332mm. Khi những trận mưa từ bảo Toraji quét vào, mực nước mưa Nha Trang đo 379mm, phần lớn mưa vào ban ngày.

Cơn bão nhiệt đới có thể vào vịnh Thái Lan để phát triển thành một mối đe dọa đáng kể qua những trận mưa ở phía nam của đất nước nầy vào ngày thứ Tư.

Bảo Toraji là một phần của các cơn lốc xoáy nhiệt đới tiềm năng, trải dài về phía đông vào phía tây Thái Bình Dương.

Một cơn bão chưa được đặt tên tiếp theo, có khả năng phát triển khi nó tiếp cận miền nam Philippines trong tuần và có thể đi đến miền nam Việt Nam vào cuối tuần tới.

Khánh Hòa – quê hương của thành phố nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng Nha Trang – đã bị tàn phá bởi cơn bão Damrey năm ngoái, c 27 người thiệt mạng.

Toraji là cơn bão nhiệt đới thứ 8 thổi vào Việt Nam trong năm nay. Đất nước thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa lớn trong mùa bão từ tháng 5 đến tháng 10.

Có ít nhất 185 người đã thiệt mạng trong thảm họa thiên nhiên trên khắp Việt Nam kể từ tháng Giêng.

Năm ngoái, có 389 người chết trong thảm họa thiên nhiên, gây thiệt hại trị giá $2.6 billion USD, theo số liệu chính thức.

( Nguồn: Al Jazeera & news agencies )