Tổng thống Trump gửi câu trả lời bằng văn bản cho cố vấn đặc biệt Robert Mueller

Ngày 21 tháng 11 năm 2018            —–

Tổng thống Donald Trump đã gửi văn bản trả lời những câu hỏi của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, các luật sư của tổng thống nói với ABC News.

Cố vấn Tổng thống Trump, ông Jay Sekulow, nói trong một tuyên bố: trong tuần trước, khi được các phóng viên hỏi về các câu hỏi của cố vấn đặc biệt Mueller, tổng thống nói: “Tôi viết những câu trả lời. Luật sư của tôi không viết câu trả lời. Tôi đã được hỏi một loạt câu hỏi, tôi đã trả lời chúng rất dễ dàng “.

Robert Mueller

Các chuyên gia pháp lý nói, ông Robert Mueller có thể có đủ thông tin từ các tài liệu, tweet của tổng thống và các nhân chứng để che đậy sự cản trở của phần công lý trong cuộc điều tra của ông. | Alex Wong / Getty Images

Trước khi trả lời bằng văn bản thay vì ngồi xuống đối viện với ông Mueller, Tổng thống, đã có một cuộc đàm phán kéo dài một tháng về chủ đề và số lượng câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra là có sự can thiệp của Nga trong chiến dịch bầu cử năm 2016 hay không.

Tổng thống Donald Trump củng đã cùng với đội ngũ pháp lý của ông, thảo luận hơn ba ngày về việc trả lời các câu hỏi qua văn bản từ cố vấn đặc biệt Robert Mueller, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với ABC News.

Trung tâm của câu hỏi là việc cáo buộc về sự can thiệp của Nga, có thể đã có sự phối hợp với các thành viên của chiến dịch tranh cử tổng thống Trump năm 2016, mà ông Mueller có nhiệm vụ điều tra, đã kéo dài gần một năm rưỡi.

         Tổng thống Trump nói ông ‘dễ dàng’ trả lời câu hỏi thăm dò của Nga

Nguồn tin nói với ABC News cũng cho biết, tổng thống đã bị kích động với một số câu hỏi – một cảm nhận mà luật sư cá nhân của tổng thống, ông Rudy Giuliani đã chia sẻ với tờ Washington Post :

“Có một số câu hỏi tạo ra nhiều vấn đề một số có tính cách hợp pháp so với những câu hỏi khác một số là “không cần thiết” một số là ” cái bẫy có thể ” và “chúng tôi có thể xem xét một số là không thích hợp ngày hôm nay. với hơn 30 nhân chứng, 1,4 triệu trang tài liệu, và giờ đây đã có văn bản trả lời cho các câu hỏi của Tổng thống, đã đến lúc đưa các câu hỏi này đến kết luận ”.

Mặc dù nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng ngồi xuống để phỏng vấn trực tiếp với các công tố viên tư vấn đặc biệt, ông Trump nói với “Fox News Sunday” trong cuối tuần qua, ông “có lẽ” đã loại trừ ngồi xuống, tuy nhiên ông có quyền thay đổi ý định.

■          Ông Jeff Sessions tự tin ông Mueller sẽ xử lý cuộc điều tra ‘một cách thích hợp’

Trong suốt quá trình điều tra kéo dài 18 tháng, ông Mueller và nhóm công tố viên của ông đã đưa ra bản cáo trạng chống lại 32 cá nhân và ba doanh nghiệp Nga về tội xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống máy tính và tội phạm tài chính.

Những cáo trạng đó đã dẫn đến 6 tố tụng và ba người bị kết án tù. Một cựu trợ lý chiến dịch và ba cựu giới chức chiến dịch Trump – kể cả cố vấn an ninh quốc gia của ông, Michael Flynn và chủ tịch chiến dịch Paul Manafort – đều nằm trong số những người đã nhận tội.

( Nguồn: ABC News / by John Santucci )