Việt Nam phản đối việc xây dựng mới của Bắc Kinh ở Biển Đông

Ngày 21 tháng 11 năm 2018            —-

HÀ-NỘi, VIETNAM   –       Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết việc xây dựng một kiến trúc mới ở một phần xa xôi của Biển Đông đang tranh chấp là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Kiến trúc mới, nằm trên vị trí chiến lược của đảo san hô Bombay Reef thuộc quận đảo Hoàng sa, được tiết lộ trong tuần này qua các hình ảnh chụp được từ vệ tinh bởi cơ quan U.S. Think tank , cho biết, cấu trúc có thể được xử dụng cho mục đích quân sự.

The Asia Maritime Transparency Initiative of Washington’s Center for Strategic and International Studies said it's likely the purpose of the platform is "military in nature."

The Asia Maritime Transparency Initiative of Washington’s Center for Strategic and International Studies cho biết có thể mục đích của nền tảng nầy là “quân sự trong tự nhiên”. (CSIS / AMTI)

” Thực tế, Trung Quốc tiếp tục các hoạt động của mình tại quần đảo Paracels của Việt Nam là đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao VN, Nguyễn Phương Trà phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

” Chúng tôi kịch liệt phản đối hành động này của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc ngưng ngay lập tức, không lặp lại các hoạt động tương tự và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế ” ông Trà nói.

Malaysia, Philippines, Đài Loan và Brunei cũng có những tuyên bố chủ quyền những vùng biển ở Biển Đông.

          Bắc Kinh muốn Quy tắc ứng xử biển Đông hoàn thành trong 3 năm

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ con Đường thủy chiến lược, tiếp tục xây dựng các căn cứ quân sự, các cơ sở khác trên các đảo nhân tạo và các rạn san hô chiếm giử bất hợp pháp, đã làm cho khu vực trở nên khẩn trương và Washington giận giử.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết, hôm thứ tư, chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa không tranh chấp, và không có gì sai trái khi Trung Quốc thực hiện công việc xây dựng trên lãnh thổ của mình.

Trung Quốc đã thường xuyên chỉ trích khắc nghiệt Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ, cho tự do điều hành các hoạt động hải quân gần các đảo thuộc Trung Quốc.

Hoa Kỳ đầu tháng này một lần nữa thúc giục Trung Quốc ngưng việc quân sự hóa Biển Đông.

(
Nguồn: Reuters / Reporting by James Pearson; Editing by Darren Schuettler)