Tổng thống Trump chỉ trích chánh án Roberts, Không là lần đầu tiên một Tổng thống chống lại Chánh án Tòa tối cao

Ngày 22 tháng 11 năm 2018             —-

WASHINGTON D.C.  –    Tổng thống Donald Trump công khai gần đây chống đối chánh án Tòa án tối cao pháp viện John Roberts chưa từng có trong lịch sử chính trị hiện đại – hiếm khi có một tổng thống tại chức chỉ trích trực tiếp Tư pháp.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên tình trạng căng thẳng giữa một Tổng thống và tư pháp trong mắt công chúng.

Supreme Court Chief Justice John Roberts listens to President Donald Trump's State of the Union address to a joint session of Congress on January 30, 2018. Roberts chastised President Trump on Nov. 21, 2018 for calling a judge who ruled against his new asylum policy an "Obama judge".

Chánh án Tòa án tối cao John Roberts lắng nghe Tổng thống Donald Trump nói trong bài The State of The Union vào ngày 30 tháng 01 năm 2018. Ông Roberts đã chỉ trích Tổng thống Trump vào ngày 21 tháng 11 năm 2018 đả kích một thẩm phán chống lại chính sách tị nạn mới của ông là “Thẩm phán Obama”. Tom Williams-AP

Chánh án Roberts đã nói lên sự bất đồng ý kiến với tổng thống Trump đã phê phán Tòa án phúc thẩm khu vực 9 hôm thứ Ba, “ Chúng tôi không có thẩm phán Obama hay thẩm phán Trump, thẩm phán Bush hay thẩm phán Clinton. Những gì chúng tôi có là một nhóm đặc biệt các thẩm phán tận tụy với chức vụ của mình để làm bình đẳng ngay với những người xuất hiện trước họ ”.

Tổng thống Trump trả lời trên Twitter : “Xin lỗi Chánh án John Roberts, nhưng chánh án bạn thực sự có” thẩm phán Obama “, trước khi tiếp tục chỉ trích Tòa án liên bang khu vực 9.

Sự chối bỏ công khai của tổng thống Trump đối với phán quyết của Tòa án liên bang và sự phê phán hiếm hoi từ Chánh án tối cao pháp viện đang tại chức chắc chắn nằm ngoài phạm vi chánh trị thường lệ của Washington. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên một Tổng thống đã công khai xung đột với Tòa án Tối cao, hoặc thậm chí với các thẩm phán được bổ nhiệm bởi các dân biểu trong đảng chính trị của Tổng thống. Chánh án John Roberts được bổ nhiệm bởi Tổng thống George W. Bush.

Trong lịch sử nước Mỹ, tổng thống Thomas Jefferson và tổng thống James Madison đã tức giận, khi các thẩm phán được chỉ định bởi họ không bỏ phiếu theo cách họ mong muốn trong các trường hợp để xác định sức mạnh của chính phủ liên bang và tiểu bang. Nhiều thập kỷ sau, Andrew Jackson đã chỉ định một trong những đối thủ chính trị của ông, John McLean đến Tòa án Tối cao vào năm 1829, sau khi ông McLean hứa sẽ không tranh cử Tổng thống. Ông McLean sau đó, đã làm ngược lại lời nói của mình, tranh cử Tổng thống bốn lần, bao gồm một thách thức năm 1832 với ông Jackson.

Gần đây, Tổng thống Harry S. Truman tuyên bố, “ Bất cứ khi nào bạn đưa một người vào Tòa án Tối cao, ông ta không còn là bạn của bạn nữa”, hai người được ông chỉ định đến Tối cao pháp viện không đứng về phía ông trong một vụ kiện quan trọng.

Năm 1974, Tòa án Tối cao chống lại Tổng thống Richard Nixon qua Quyết định 8-0, trong đó bao gồm ba chánh án được bổ nhiệm bởi ông Nixon, buộc ông phải chuyển các băng Watergate cho một công tố viên đặc biệt và dẫn đến việc từ chức của Tổng thống Nixon. Ông William H. Rehnquist, một người thứ tư được bổ nhiệm bởi Nixon, đã không bỏ phiếu trong quyết định này.

Có lẽ nổi tiếng nhất là sự xung đột cộng khai của Tổng thống Franklin D. Roosevelt với Tòa án Tối cao. Sau cuộc bầu cử năm 1936, tổng thống Roosevelt, bị toà án tối cao cản trở các yếu tố chính trong kế hoạch phục hồi kinh tế mới của ông, mặc dù ông Roosevell đã bổ nhiệm 6 thẩm phán cho Tòa án, có đa số người của mình, hy vọng chương trình kinh tế sẻ được ủng hộ. Nhưng sau một phản ứng chính trị lớn, đề xuất cuối cùng đã bị hoãn lại.

Những lời chỉ trích gần đây của Tổng thống Trump có vẻ kỳ quặc trong bầu không khí chính trị hiện đại, nhưng đó là một chú thích khác trong lịch sử của mối quan hệ giữa các ngành của chính phủ : ngành Lập pháp, ngành Hành pháp và ngành Tư pháp . Như chánh án Roberts đã nói trong tuyên bố của mình vào trước ngày Lễ Tạ Ơn, một ” Tư pháp độc lập là điều chúng ta nên biết ơn “.

( Nguồn: Time / by Alejandro de la Garza )