Guardian reporter: Không ai đồng ý với các quy định mới của Tòa bạch ốc cho các phóng viên

Ngày 25 tháng 11 năm 2018            —-

Một phóng viên về chính trị cho tờ The Guardian hôm qua cho biết, bà Sabrina Siddiqui không tin các phóng viên Tòa bạch ốc đã đồng ý về những qui định hướng dẫn của Nhà Trắng cho các cuộc họp báo tương lai, sau quyết định gây tranh cãi thu hồi thphóng viên CNN Jim Acosta.

Image result for Guardian reporter: No one has agreed to new White House rules for reporters

© Getty ImagesGuardian reporter: Không ai đồng ý với các quy định mới của Tòa bạch ốc cho các phóng viên

“Tôi không nghĩ, có bất cứ ai đã đồng ý về các quy tắc nầy, vì không có lý do gì để Tòa bạch ốc ra lệnh cho các phóng viên làm công việc của họ ” bà Sabrina Siddiqui nói trên “Nguồn đáng tin cậy” của CNN.

Tuần trước, Tòa bạch ốc đã hủy bỏ giấy phép của phóng viên Jim Acosta sau một cuộc họp báo gây tranh cãi với tổng thống. Thay vào đó, Tòa bạch ốc sẽ thực thi các quy tắc tại các cuộc hợp có báo chí trong tương lai, giới hạn số lượng các câu hỏi tiếp theo mà một phóng viên có thể hỏi, nếu họ được Tổng thống Trump hay các nhân viên truyền thông đồng ý.

“Theo dõi là công việc làm phổ biến, và trong thực tế có một ảnh hưởng rất quan trọng khi bạn nghĩ về một phát biểu của tổng thống có thể, ví dụ cố gắng và tránh trả lời một câu hỏi nhất định, hoặc tổng thống có thể trả lời nó theo cách gây hiểu lầm. Đó là phương cách chính xác cho một câu hỏi tiếp theo để tránh sự hiểu sai lệch bà Siddiqui nói.

” Vì vậy, tất cả sự việc trở lại với ý tưởng, Tòa bạch ốc không chấp nhận tình trạng của phóng viên Jim Acosta cho là sai tráiTòa bạch ốc muốn kéo dài sự chống đối này với giới truyền thông, bởi vì đó là điều mà tổng thống có thể xử dụng để báo chí không chất vấn tổng thống qua những câu trả lời của ôngbà Siddiqui nói thêm.

Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho Tòa bạch ốc khôi phục lại thẻ báo chí cho phóng viên Acosta, sau khi ông và CNN kiện chính quyền Trump, căn cứ sự sửa đổi lần thứ nhất và sửa đổi lần thứ năm. Thẩm phán phán quyết Tòa bạch ốc đã vi phạm quyền của phóng viên Acosta theo đúng thủ tục tố tụng.

Tổng thống Trump đã có một mối quan hệ khó chịu với giới truyền thông kể từ khi tham gia chiến dịch vào năm 2015. Tổng thống thường xuyên phủ nhận các bài viếtông không thích, cho là “tin giả”, đã gọi các phóng viên là “kẻ thù của mọi người” và nói phóng viên Jim Acosta là một “người thô lỗ, đáng ghê sợ “.

( Nguồn: The Hill / by Brett Samuels )