Ông Mueller tiến một bước lớn chống lại ông Manafort

Ngày 27 tháng 11 năm 2018          —–

Cuộc điều tra của ông Robert Mueller vừa mất đi một nhân chứng quan trọng – và Paul Manafort có thể đã mất thêm nhiều năm tự do. Trong một phiên tòa hôm thứ Hai, nhóm cố vấn đặc biệt cho biết người đứng đầu chiến dịch bầu cử trước đây của Tổng thống Trump đã vi phạm một thỏa thuận bằng cách liên tục nói dối với các điều tra viên liên bang.

Bức ảnh ngày 23 tháng 5 năm 2018 này, Paul Manafort, người đứng đầu chiến dịch trước đây của Tổng thống Trump, đã rời Tòa án Liên bang sau một buổi điều trần tại Washington. ( AP Photo / Jose Luis Magana, File)

Nhóm nghiên cứu cho biết, ông Manafort đã ” phạm tội liên bang ” bằng cách nói dối về ” một loạt vấn đề ” sau khi ông cam kết hợp tác ” đầy đủ và trung thực ” với các nhà điều tra, cơ quan thông tin AP đưa tin.

Hồ sơ tại tòa cho thấy, nhóm cố vấn đặc biệt của ông Mueller không còn coi ông Manafort là một nhân chứng đáng tin cậy – và trong mọi trường hợp, sau khi công khai gọi ông là kẻ nói dối, ” họ khó có thể gọi ông ta làm chứng ” tờ New York Times lưu ý.

■          Tổng thống Trump gửi câu trả lời bằng văn bản cho cố vấn đặc biệt Robert Mueller

Tòa tuyên bố ” bản chất của tội phạm và lời nói dối của bị cáo ” sẽ được liệt kê trong một đệ trình kết án từ chính phủ, tờ Washington Post đưa tin.

Bức ảnh thứ Năm, ngày 12 tháng 7 năm 2018 tại Trung tâm giam giữ Alexandria, Va., Cho thấy Paul Manafort, ở tại Trung tâm giam giữ người lớn William G. Truesdale. (Alexandria Detention Center via AP)

Các luật sư của ông Manafort nói : ” tin rằng ông đã cung cấp thông tin trung thực ” cho các điều tra viên của ông Mueller. Ông Manafort, hiện đang bị giam giữ một mình tại một trung tâm giam giữ ở Virginia, không thể rút lại lời bào chữa tội lỗi của mình theo các điều khoản của thỏa thuận, mặc dù bây giờ ông ta có thể bị truy tố thêm tội – bao gồm 10 tội trọng tội đã bị hủy bỏ khi anh thỏa thuận.

Các công tố viên cũng đã đồng ý yêu cầu giảm án nếu ông cung cấp ” hỗ trợ đáng kể “. ông Manafort dự đoán sẽ bị kết án ít nhất 10 năm tù vì tội phạm kể cả âm mưu cản trở công lý.

( Nguồn: by Rob Quinn )