Mexico cho biết người di cư có quyền xin tị nạn tại Hoa Kỳ, bị từ chối đóng cửa biên giới

Ngày 28 tháng 11 năm 2018           —–

MEXICO CITY   –      Những người di cư ở Trung Mỹ có quyền yêu cầu xin tị nạn tại Hoa Kỳ và chính phủ Mexico không có ý định chấp nhận các yêu cầu của Hoa Kỳ cho người di cư tị nạn ở Mexico, có hàng nghìn người đã đến biên giới Mỹ-Mexico trong các tuần gần đây, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết hôm thứ Tư.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray phát biểu trước các thượng nghị sĩ trong phiên họp toàn thể Thượng viện Mexico tại Mexico City, Mexico ngày 9 tháng 10 năm 2018. REUTERS / Henry Romero

Ông Luis Videgaray nói
trên mạng lưới Televisa của Mexico, nếu chấp nhận yêu cầu của Mỹ ” sẽ tuyên bố Mexico là điểm đến cuối cùng cho người di cư, làm mất hiệu lực cho bất kỳ quá trình xin tị nạn nào tại Hoa Kỳ. Chúng tôi đã từ chối điều này “.

Migrants

Các đoàn caravan di cư, hình đi qua Guatemala. Nó được cho là có khoảng 3.000 người mạnh mẽ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa trong tuần này ” vĩnh viễn ” đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico nếu Mexico không trục xuất khoảng 7.000 người đến từ trung Mỹ, tập trung tại thành phố biên giới Tijuana.

Ông Videgaray nói : việc đóng cửa biên giới, qua đó $1.7 billion đô la thương mại song phương được thực hiện mỗi ngày, sẽ bị ảnh hưởng “cực kỳ tiêu cực” đối với cả hai nước. Điều gì đang xảy ra, khi họ đang ở Mexico, chờ đợi để nộp đơn xin tị nạn (Mỹ). Họ ở Mexico chì là tạm thời không có nghĩa là họ mất khả năng và quyền yêu cầu tị nạn của họ “.

Ông Videgaray đã không nói đến các tin đồn, chính phủ sắp tới của Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador đã gần với một thỏa thuận với Hoa Kỳ, sẽ làm cho người di cư chờ đợi ở Mexico ngay cả sau khi họ đã nộp yêu cầu xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Theo các quy định hiện hành, những người di cư xin tị nạn tại Hoa Kỳ hoặc bị giam giữ tại Hoa Kỳ hoặc được thả ở đó để chờ phán quyết cuối cùng về đơn xin của họ, một quy trình mà tổng thống Trump đề cập đến là “bắt và thả” trung bình phải mất gần 2 năm.

(
Nguồn: Reuters / Reporting by Frank Jack Daniel; Editing by Chizu Nomiyama & Alistair Bell )