42 di dân của đoàn Caravan bị bắt giữ, sẽ không bị tội hình sự: Báo cáo

Ngày 29 tháng 11 năm 2018            —–

Không có cáo buộc hình sự nào sẽ chống lại 42 di dân nhập cư bị bắt giữ bởi chính quyền Mỹ trong một cuộc đụng độ ở biên giới Mỹ – Mexico vào ngày Chủ Nhật, báo cáo của Associated Press.

Image result for 42 arrested caravan members won’t be criminally charged: report

Các nhân viên bảo vệ Hải quan và Nhân viên của Hoa Kỳ tại biên giới San Ysidro qua San Diego, California ngày 29 tháng 11 năm 2018 (Chris Wattie / Reuters)

Người đứng đầu đơn vị Border Patrol của khu vực San Diego, ông Rodney Scott, cho biết 27 người đàn ông và 15 phụ nữ có con em đã bị bắt trong một cuộc đối đầu, chính quyền Mỹ đã bắn hơi cay vào những người di dân bất hợp pháp. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới đã báo cáo có hai vụ kiện lên Sở Tư pháp để truy tố, nhưng các cáo buộc không được nộp vì “bị cáo có vấn đề y tế, ngăn cản không thể bị giữ họ tại trung tâm giam giữ của San Diego.” – không có cáo buộc nào chống lại 42 người bị bắt giử, vì họ là trẻ em, hoặc là cha mẹ có con nhỏ phải chăm sóc, họ có thể bị trục xuất. AP báo cáo,

■          Mexico cho biết người di cư có quyền xin tị nạn tại Hoa Kỳ, bị từ chối đóng cửa biên giới

” Tùy thuộc vào quốc tịch của họ thuộc quốc gia nào và sự phán xét cuối cùng của vụ án, Bộ Tuần tra Biên giới có thể đưa những người đó sang cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan” để trả họ về quốc gia của họ, phát ngôn viên của Bộ Hải quan và Biên phòng cho biết.

Guillermo Arias / AFP / Getty

Chính quyền Trump đã bị chỉ trích gây gắt vì phản ứng của các đơn vị tuần tra biên giới đối với sự việc nầy, sau khi qua các bức ảnh cho thấy phụ nữ và trẻ nhỏ chạy trong những đám khói cay. Những người di cư là một phần của đoàn caravan 7.000 người đến thành phố Tijuana hai tuần trước đó và có khoảng 1.000 người đã cố gắng vượt qua biên giới Mỹ một cách bất hợp pháp, giám đốc tuần tra biên giới Carla Provost nói.

( Nguồn: AFP )