Sau phiên tòa của Cohen, đảng Dân chủ tại Quốc hội đã chứng kiến lời khai của các người cộng sự của tổng thống Trump

Ngày 30 tháng 11 năm 2018            —-

WASHINGTON  –       Sau khi cựu luật sư cá nhân của tổng thống, Michael Cohen, đã nhận tội, Dân biểu Quốc hội hôm thứ Sáu cảnh báo, các cộng sự khác của Tổng thống Donald Trump có thể đã nói dối với Quốc hội, như một phần của cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào chính trị Hoa Kỳ. .

After Cohen plea, Democrats in Congress eye other Trump allies' testimony

Donald Trump, Michael Cohen, Roger Stone and Robert Mueller (Photo illustration: Yahoo News; photos: Jonathan Ernst/Reuters, Drew Angerer/Getty Images, AP, J. Scott Applewhite/AP)

Các nhà lập pháp đã không đưa ra lời buộc tội trực tiếp các cá nhân, nhưng sự kiện của ông Cohen đã nâng cao sự quan tâm của họ về những tuyên bố trước đây bởi các cộng sự của tổng thống Trump và của chính tổng thống Trump, người đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh của 20 nhà lãnh đạo toàn cầu ở Argentina.

Cuộc thăm dò can thiệp của Nga, do cố vấn đặc biệt Robert Mueller, đã làm âm u chức v tổng thống của ông Trump trong nhiều tháng. Khi những phát triển mới nhất gây áp lực lên ông Trump, ông đã bảo vệ các giao dịch kinh doanh của mình tại Nga trong khi ông đang tranh cử tổng thống.

Trong thông điệp Twitter sáng sớm từ Buenos Aires, tổng thống Trump cho biết ông đã ” nhìn thoáng qua ” một dự án bất động sản “một nơi nào đó ở Nga” trong khi vận động ứng cử tổng thống của ông, “rất hợp pháp và rất tuyệt” để làm như vậy, ông nói.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã hạ thấp lợi ích kinh doanh của Nga. Ông Cohen đã nhận tội vào hôm thứ Năm, đ nói dối trước Quốc hội về thời điểm nỗ lực theo đuổi một dự án nhà chọc trời của tổ chức Trump được đề xuất ở Moscow.

Những nỗ lực đó tiếp tục tốt trong chiến dịch tranh cử tổng thống, kết thúc vào tháng 6 năm 2016, sau khi ôngTrump trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, không phải vào tháng 1 năm 2016, trước khi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa đang được tiến hành, như ông Cohen thừa nhận trước đó, ông đã nói với các y ban Quốc hội.

Tại trung tâm điều tra cùa ông Mueller, và các yêu cầu song song của các ủy ban quốc hội, là những câu hỏi về mức độ xâm nhập của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, Nga đã hợp tác với chiến dịch Trump và có bất kỳ cản trở nào về công lý không ?.

Điện Kremlin đã bác bỏ những phát hiện của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. và đã phủ nhận có bất kỳ thông đồng nào giữa họ xảy ra.

‘SĂN LÙNG PHÙ THỦY’

Tổng thống Trump đã giận dữ bác bỏ cuộc điều tra của ông Mueller như một “cuộc săn lùng phù thủy” giữa những quan ngại trong Quốc hội, ông Trump có thể sa thải ông Mueller, gây ra một cuộc khủng hoảng Hiến pháp.

Pháp luật bảo vệ Mueller đã được đề xuất, nhưng bị ngăn chặn bởi lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng nghị sĩ Mitch McConnell.

Trong khi nhóm của ông Mueller đã buộc tội hoặc những cáo buộc chống lại hơn 20 công dân và tổ chức Nga, cũng như một số cộng sự của Trump, các hội đồng Hạ viện và Thượng viện đã phỏng vấn hơn 50 người.

Trong cuộc điều tra ông Cohen, Dân biểu Adam Schiff, đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói, “Chúng tôi tin rằng các nhân chứng khác là không trung thực trước ủy ban của chúng tôi ” ông Schiff dự đoán sẽ trở thành chủ tịch Uy ban vào tháng Giêng khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Bản sao hàng trăm giờ của các cuộc phỏng vấn đóng cửa của quốc hội đã không được công bố , khi Hạ viện dưới quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa của ông Trump.

Ông Schiff nói với các phóng viên, ông muốn tất cả các văn bản điều tra được chia sẻ với cố vấn đặc biệt Mueller. Điều đó bao gồm văn bản của những người làm việc lâu năm của ông Trump và cố vấn Roger Stone, ” những người tương tự có thể đã bị cám dỗ để lừa dối ủy ban ” ông Schiff nói.

Một phụ tá của đảng Dân chủ, người đã yêu cầu không được nêu tên, cho biết lời khai của cựu Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Sessions trước Ủy ban Tư pháp Nhà mâu thuẫn với cựu cố vấn của tổng thốngTrump là George Papadopoulos.

Ông Sessions nói với ủy ban vào năm 2017 rằng ông đã phản đối đề nghị của Papadopoulos để thiết lập một cuộc họp giữa Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Papadopoulos cho biết trong một phiên tòa vào tháng ̣̣9 rằng ông Sessions hỗ trợ cho ý tưởng nầy.

‘LIÊN QUAN ĐẾN CONGRESS’

Dân biểu Jerrold Nadler, đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói với các phóng viên trên Capitol Hill ” Bây giờ chúng ta biết rằng nhiều người đã nói dối trước Quốc hội và chúng tôi phải theo đuổi những cuộc điều tra và nhận ra được sự thật “.

Các nhà lập pháp dân chủ cho biết họ có những chứng nhân trên Capitol Hill, để ông Mueller có thể đưa những người khai man ra tòa xét xử.

Trong khi đó, nhóm điều tra của ông Mueller nói với một thẩm phán, những cáo buộc mới có thể được đưa ra chống lại cựu chủ tịch chiến dịch của tổng thống Trump, ông Paul Manafort, một trong số nhiều cộng tác viên của tổng thống bị lôi cuốn vào cuộc điều tra.

Ông Manafort đã nhận tội với âm mưu chống lại Hoa Kỳ và bị kết án riêng biệt với ngân hàng và gian lận thuế. Ông đã đồng ý hợp tác với cố vấn đặc biệt Mueller, nhưng các công tố viên đã cáo buộc ông Manafort vi phạm thỏa thuận bằng cách nói dối với các nhà điều tra. Nhưng ông nói, ông không đồng ý với cáo buộc đó.

Ông Manafort, 69 tuổi, có thể dành phần còn lại của cuộc đời mình trong tù. Một thẩm phán liên bang dự kiến s lập một ngày kết án trong tháng 3.

Ông Cohen đã hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller kể từ tháng Tám, khi anh ta đã nhận tội về thuế và vi phạm tài chính của chiến dịch. Ông đã thú nhận vào hôm thứ Năm, nói với tòa án, ông đã lừa dối các nhà lập pháp trong phạm vi các giao dịch kinh doanh của ông với Nga thay mặt cho ông Trump.

“Những gì chúng tôi học được từ ông Cohen là có hai điều ” ông Nadler nói với các phóng viên trên Capitol Hill. ” Điều thứ nhứt, tổng thống đang nói dối … khi ông ấy nói ông không có giao dịch kinh doanh ở Nga.”

Ông Nadler nói thêm: “Điều thứ hai chúng tôi biết được là trong chiến dịch bầu cử, ông Trump đang đàm phán các giao dịch kinh doanh ở Nga … đưa điều đó lên trên nghĩa vụ của mình đối với người dân Mỹ trong khi là một ứng cử viên tổng thống. ” . Một điều khác nửa mà chúng tôi biết được thực sự là ông Mueller biết nhiều hơn là những sự việc công khai vào thời điểm này ”.

( Nguồn : Reuters / by Ginger Gibson & Sarah N. Lynch )