Hai chưởng lý phát hành trát hầu tòa đến tổ chức Trump Hotel về thuế

Ngày 04 tháng 12 năm 2018             —-

WASHINGTON   –       Chưởng lý District of Columbia và chưởng lý Maryland, hôm thứ ba, đã đưa ra trát lệnh hầu tòa, tìm kiếm hồ sơ từ Tổ chức Trump, Internal Revenue Service và các tổ chức khác của một vụ kiện, cáo buộc tổng thống Donald Trump c lợi nhuận ngoài chức vụ tổng thống.

Sự bùng nổ của trát lệnh đến một ngày, sau khi Tòa U.S District Court, Thẩm phán Peter J. Messitte phán quyết mở cuộc điều tra về trường hợp cáo buộc : chi tiêu của chính phủ nước ngoài và trong nước tại khách sạn Trump, ở Washington, DC, số tiền nầy là quà tặng cho tổng thống là vi phạm Điều khoản lương bổng (Emoluments) của Hiến pháp.

Trump's hotel in DC

Khách sạn của Trump ở Washington DC.. Photo: Michael Brochstein / LightRocket via Getty Images

Các trát đòi nhắm mục tiêu hơn 30 tổ chức tư nhân liên kết và các cơ quan liên bang giám sát các hợp đồng thuê mướn khách sạn Trump, ở D.C.. trát đòi hầu tòa được gởi đến Bộ Quốc phòng, Tổng Quản Lý Dịch Vụ, Sở Thương mại, Sở Nông nghiệp và IRS, tất cả đều đã trả tiền thuê cho người nộp thuế tại khách sạn.

Các đối tượng khác mà các giới chức tòa án lên kế hoạch trát hầu tòa, bao gồm những người liên quan đến khách sạn quản lý của khách sạn.

Văn phòng Chưởng lý Maryland khẳng định với The Associated Press, mục tiêu của các trát lệnh đã được chuẩn bị hôm thứ ba.

Các trát đòi tập trung vào việc trả lời ba câu hỏi: các chính phủ nước ngoài và trong nước đang thanh toán cho Trump International Hotel ở Washington, DC, nơi mà số tiền đó sẽ được chuyển đến và cách mà khách sạn của Trump có ảnh hưởng đến ngành khách sạn ở District of Columbia và Maryland.

Để giúp trả lời các câu hỏi này, trát hầu tòa đòi hỏi hồ sơ thanh toán cho Trump International Hotel từ chính phủ tiểu bang và các cơ quan liên bang qua bảo trợ khách sạn. Họ cũng đang tìm kiếm thông tin chứng minh rằng doanh thu của khách sạn sẽ đến tổng thống thông qua các đơn vị liên kết của ông, bao gồm cả The Donald J. Trump Revocable Trust. Hầu hết các hồ sơ đang được yêu cầu trở lại kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2015.

Bộ Tư pháp từ chối bình luận. Tổ chức Trump và Tòa bạch ốc cũng không phản ứng ngay lập tức với yêu cầu bình luận hôm thứ Ba.

Trước đó, các luật sư của Bộ Tư pháp đã lập luận, thu nhập từ hoạt động kinh doanh như khách sạn vẫn không hội đủ điều kiện để được nhận là lương bổng. Và trong các giấy tờ của tòa án tuần trước, các luật sư Bộ Tư pháp đệ trình một thông báo hôm thứ Sáu, cho biết họ có kế hoạch thách thức quyết định của thẩm phán Maryland, để cho phép sự việc tiến lên trong một tòa án ở Richmond, Virginia. Thông báo của tổng thống cho biết, ông có thể yêu cầu một tòa án cấp cao hơn – được coi là một “biện pháp đặc biệt” khó chứng minh và phần nào dựa vào sự việc đễ đưa ra quyết định là sai.

Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử hiện đại không tiết lộ tờ khai thuế của ông, bất cứ hồ sơ đáp ứng khả năng sẽ cung cấp đầu tiên là hình ảnh rõ ràng về tài chính của kinh doanh cũng như khách sạn ở Washington, DC của tổng thống.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng chưởng lý Maryland, Brian Frosh và Tổng chưởng lý Karl A. Racine, của District of Columbia, cả hai đảng Dân chủ, sẽ thúc đẩy sự khai thuế của tổng thống, ít nhất trong vòng khám phá pháp lý ban đầu này, với tính chất nhạy cảm của yêu cầu và khả năng trì hoãn bổ sung mà nó sẽ gây ra. Tuy nhiên, thuế thu nhập đối với một số cơ sở kinh doanh của tổng thống Trump, bao gồm cả thuế tiểu bang và thuế liên bang cho Tổ chức Trump, cũng đang được yêu cầu.

Có một vụ kiện liên bang riêng biệt liên quan đến Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp, giám sát hợp đồng cho thuê khách sạn với Trump Organization. các nhà lập pháp của đảng Dân chủ năm ngoái đã kiện đòi thuyết minh các hồ sơ, để xác định ông Trump đã được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp để duy trì việc cho thuê Trump International Hotel ở Washington sau khi ông trở thành tổng thống.

Khách sạn được Nằm trong khu lịch sử Old Post Office, thuộc sở hữu của chính phủ liên bang, và hợp đồng cho thuê của nó: có một điều khoản cấm bất kỳ “giới chức được bầu của chính phủ Hoa Kỳ” từ bất kỳ lợi ích, ” tổng thống Trump và con gái Ivanka, một cố vấn cấp cao của Tòa bạch ốc, cả hai vẩn giử cổ phần của họ trong tài sản.

Trát đòi hầu tòa trước của nguyên đơn nộp hồ sơ, yêu cầu liên quan đến “ thị trường cho chính phủ nước ngoài hoặc trong nước, bao gồm cả các thành viên của cộng đồng ngoại giao” cho 23 cơ sở được liên kết với Trump, được lưu giử lại. Các danh mục lưu giữ khác bao gồm các tài liệu xác định khách của khách sạn và những người đã thuê khoảng trống, chi tiết về tất cả tài chính và ” hoạt động thuê mướn, giấy phép, môn bài, thuế hoặc tín dụng cho hoặc từ chính phủ nước ngoài hoặc trong nước “.

Ông cũng nhận được trát hầu tòa, do thống đốc của ông, đảng Cộng hòa, ông Paul LePage, ở tại khách sạn Trump ở Washington khi ông có kinh doanh chính thức để tiến hành, bao gồm các cuộc thảo luận với tổng thống. Đại diện cho văn phòng của LePage đã không phản ứng ngay lập tức với một yêu cầu bình luận.

Trên một trong những chuyến đi năm ngoái, tổng thống Trump và ông LePage xuất hiện cùng nhau tại một cuộc họp báo mà Trump đã ký một lệnh điều hành để xem xét các lệnh của chính quyền trước đó đã thiết lập các di tích quốc gia trong National Park Service. Tổng thống Barack Obama đã thành lập một công viên và đài tưởng niệm quốc gia ở Maine qua những phản đối của ông LePage trong năm 2016..

Nếu không có sự chậm trễ, khám phá pháp lý sẽ kết thúc vào đầu tháng 8.

( Nguồn : Associated Press )