Tổng thống Trump đề cử phát ngôn viên Bộ Ngoại giao làm Đại sứ Liên Hiệp Quốc

Ngày 06 tháng 12 năm 2018            —–

Tổng thống Donald Trump sẽ đề cử phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, b Heather Nauert làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, hôm thứ năm, hai giới chức Nhà Trắng cho biết.

Quyết định được dự đoán sẽ công bố vào sáng thứ Sáu, giới chức cho biết, yêu cầu giấu tên.

Bà Heather Nauert, người được đề cử sẽ phải thông qua sự xác nhận của Thượng viện, là một phóng viên và cố vấn của Fox News Channel trước đây. Bà đã trở thành phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao vào tháng 4 năm 2017 và được chỉ định vào đầu năm nay với tư cách là thư ký cho công tác ngoại giao và công chúng.

Trump To Nominate Heather Nauert As UN Ambassador: White House OfficialsBà Heather Nauert trở thành phát ngôn viên Bộ ngoại giao tháng 04 năm 2018

Nếu được thượng viện xác nhận, bà Nauert, 48 tuổi, sẽ thay thế bà Nikki Haley, người nầy đã tuyên bố trong tháng 10, sẽ rời khỏi vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ vào cuối năm nay.

Một giới chức cấp cao của Tòa bạch ốc cho biết vào cuối ngày thứ Năm, đã có một sự thay đổi, Đại sứ LHQ sẽ không còn là một phần của Nội các, như nó đã lệ thuộc khi bà Haley là Đại sứ LHQ.

Bộ Ngoại giao từ chối bình luận và bà Nauert đã không trả lời ngay lập tức một yêu cầu bình luận.

Bà Nauert, người đầu năm nay đã được xem là người có thể giở chức vụ phát ngôn viên Tòa bạch ốc thay thế bà Sarah Sanders. Bà Nauert đã có kinh nghiệm qua công việc làm tại Bộ Ngoại giao, nhưng bà không am tường về chính trị và chính sách như bà Haley, cựu thống đốc tiểu bang South Carolina.

    Từ chối chủ nghĩa bảo hộ, Hiệp hội ASEAN và Australia cam kết tự do thương mại

Hình ảnh của bà Nauert có thể nói lên qua sự ủng hộ trực tiếp của tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, tuy nhiên, trong số các nhà ngoại giao trên thế giới tại Liên hợp quốc, phản đối chính sách đối ngoại của tổng thống Trump: “Mỹ là trước hết“.

Bà sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức nếu được xác nhận cho công việc, bao gồm cả những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông và đảm bảo cơ chế toàn cầu duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên, trong khi Washington cố gắng thương thảo chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump đã chỉ trích Liên Hợp Quốc, phàn nàn về chi phí gánh chịu của Washington và chỉ trích LHQ quan liêu và quá thủ tục chứ không phải là kết quả.

Ông đã kéo Hoa Kỳ ra khỏi Cơ quan nhân quyền LHQ vào tháng 9, trích dẫn sự thiên vị đối với Israel và chính quyền của ông đã cắt giảm tài trợ cho cơ quan tị nạn LHQ và năm ngoái đã đề xuất cắt giảm tài trợ của Mỹ. có thể hạn chế công việc của LHQ.

Nhưng tổng thống Trump cũng đã xử dụng Liên hợp quốc để cố gắng thúc đẩy chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của mình về Iran và Bắc Triều Tiên.

Chính quyền Washington cũng đã làm việc thông qua Liên Hiệp Quốc để tìm giải pháp chính trị cho các cuộc chiến tranh ở Syria và Yemen, hai vấn đề sẽ đối đầu với bà Nauert, đại sứ mới của Mỹ tại LHQ.

Tổng thống đang cân nhắc một số thay đổi nhân sự Tòa bạch ốc vào cuối năm, bao gồm thay thế chánh văn phòng John Kelly, hai cố vấn của tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm.

( Nguồn: Reuters / Writing by Makini Brice & Tim Ahmann; Editing by Sandra Maler & Peter Cooney )