Cựu Ngoại trưởng Tillerson ‘thường’ nói với tổng thống Trump: ‘ tổng thống không thể làm điều đó – nó vi phạm pháp luật’

Ngày 07 tháng 12 năm 2018            —–

Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm thứ Năm nói, Tổng thống Trump “thường xuyên” yêu cầu ông làm những điều bất hợp pháp trong thời gian 13 tháng của ông với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

Embedded video

Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson (trái) đang phát biểu công khai trên CBS News, về những gì dẫn đến vụ Tổng thống Trump sa thải ông hồi tháng 3.

“ Thông thường, tổng thống sẽ nói,‘ Đây là điều tôi muốn làm và đây là cách tôi muốn làm điều đó ” ông Tillerson nhớ lại tại buổi gây quỹ cho Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston. “Và tôi sẽ phải nói với ông ta, thưa Tổng thống, tôi hiểu những gì ông muốn làm, nhưng ông không thể làm theo cách đó. Vì Nó vi phạm pháp luật ‘.

Ông Tillerson không nói rõ mong muốn của tổng thống Trump mà ông xem là bất hợp pháp. tổng thống Trump “thất vọng” ông Tillerson nói.

” Chúng tôi không có một hệ thống giá trị chung,” ông Tillerson tiếp tục. “Tôi nghĩ tổng thống mệt mỏi vì tôi là anh chàng mỗi ngày nói với tổng thống rằng tổng thống không thể làm điều đó ”.
Cựu giám đốc điều hành Exxon Mobil cho biết, thay vào đó tổng thống nên đề nghị Quốc hội thông qua luật để cho phép tổng thống hành động hợp pháp.

” Chúng ta có thể quay trở lại Quốc hội và tranh cải làm cho luật này thay đổi ” ông Tillerson cho biết và nói với ông Trump. ” Và nếu đó là những gì tổng thống muốn làm, không có gì sai với điều đó “.

Tôi đã nói với tổng thống, tôi đã sẵn sàng đến đó (Quốc hội )tranh cải nếu đó là điều tổng thống muốn làm ” ông Tillerson nói thêm.

Ông Tillerson, người được cho là, đã gọi tổng thống Trump là “moron” sau khi thảo luận với tổng thống về kho vũ khí hạt nhân của quốc gia này, ông đã bị sa thải vào tháng Ba và được thay thế bởi ông Mike Pompeo.

Điều khó khăn đối với tôi, đến từ tập đoàn Exxon Mobil có định hướng xử lý kỷ luật cao, nay làm việc cho một người đàn ông khá là không kỷ luật, không thích đọc, không đọc báo cáo tóm tắt, không thích đi sâu vào chi tiết của nhiều thứ, mà đúng hơn là nói, ‘Đây là điều tôi tin’, ông nói về tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Tillerson và tổng thống Trump cũng đụng độ về cách tiếp cận của đất nước để đối phó với Bắc Triều Tiên.

Vào tháng 10 năm 2017, khi ông Tillerson đang đàm phán với nhà lãnh đạo quốc gia hạt nhân, Kim Jong Un, tổng thống Trump nói, ngoại trưởng của ông đà “lãng phí thời gian để thương lượng với Little Rocket Man “.

Rex Tillerson, bạn hảy tiết kiệm năng lượng của bạn, chúng ta sẽ làm những gì đã được thực hiện!” Tổng thống tweet.

Cùng trong tháng đó, ngoại trưởng Tillerson đã gọi một cuộc họp báo để bác bỏ một báo cáo của NBC News rằng Phó Tổng thống Pence đã nói ông Tillerson nên từ chức sau bài phát biểu có tính chính trị về tổng thống Trump đến một cuộc hợp các Hướng đạo sinh. Báo cáo của NBC cũng nói, sau bài phát biểu, ông Tillerson gọi ông Trump là “moron”.

Khi được hỏi cụ thể liệu ông đã gọi tổng thống là một moron, ông Tillerson không phủ nhận điều đó, nói rằng, “Tôi sẽ không đối phó với những thứ nhỏ nhặt như thế.” ông liên tục từ chối và từ chối đưa ra nhận xét.

( Nguồn: Reuters / by Dylan Stableford )