Một tổng thống tại chức có thể bị truy tố trong khi ở văn phòng?

Ngày 07 tháng 12 năm 2018           —-

WASHINGTON    –        Lần đầu tiên, các công tố viên đã trói buộc Tổng thống Donald Trump vào một tội danh liên bang, cáo buộc ông ta chỉ đạo các khoản thanh toán bất hợp pháp cho hai phụ nữ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Bộ Tư pháp đã tạm ngưng việc cáo buộc tổng thống Trump trực tiếp phạm tội. Thay vào đó, họ nói trong phiên tòa tối thứ Sáu, tổng thống Trump đã nói với luật sư cá nhân cũ của ông, Michael Cohen, thực hiện các khoản tiền bất hợp pháp để mua sự im lặng của hai người phụ nữ – một cựu diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels và một cựu người mẫu Playboy Karen McDougal – hai người tuyên bố đã ngoại tình với Trump và đe dọa công khai trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của ông. Tổng thốngTrump đã phủ nhận việc ngoại tình.

President Trump attends the Army-Navy football game in Philadelphia on Saturday, a day after court filings tied him to a federal crime.

Tổng thống Trump tham dự trận bóng đá của Quân đội-Hải quân tại Philadelphia vào thứ Bảy, một ngày sau khi hồ sơ tòa án buộc ông vào một tội ác liên bang. Báo chí liên kết / Susan Walsh

Ông Cohen đã nhận một số tội danh, bao gồm vi phạm tài chính chiến dịch, và đang chờ tuyên án.

Mặc dù, tổng thống Trump, hiện tại đã không bị buộc với bất kỳ tội danh nào, câu hỏi liệu một tổng thống có thể bị truy tố trong khi tại chức, trường hợp nầy có dẩn đến vấn đề tranh chấp pháp lý không ?.

Dưới đây là một cái nhìn về sự mơ hồ pháp lý kéo dài và một vài vấn đề chính đang diễn ra:

Tổng thống đã phạm tội ?

Điều đó không hoàn toàn rõ ràng, các công tố viên liên bang đã không buộc tội tổng thống Trump trong phiên tòa tối thứ Sáu vi phạm luật pháp.

Tuy nhiên, không có sự mơ hồ trong các tài liệu tòa án mà các công tố viên tin rằng hành động của ông Cohen là tội phạm và tổng thống Trump có liên quan trực tiếp. Các công tố viên buộc tội ông Cohen đã sắp xếp các khoản thanh toán bí mật trong chiến dịch tranh cử năm 2016 ” phối hợp với và theo hướng ” của ứng cử viên tổng thống Trump. Họ cũng cáo buộc ông Cohen đã thực hiện các thanh toán tiền nông để không gây sự thiệt hại cho cuộc tranh cử của ông Trump.

■         Mới nhất: Cố vấn đặc biệt Mueller ghi nhận sự hợp tác của ông Michael Flynn

Luật liên bang yêu cầu bất kỳ khoản thanh toán nào được thực hiện “vì mục đích ảnh hưởng” đến cuộc bầu cử phải được báo cáo trong các tiết lộ tài chính của chiến dịch.

” Có một trường hợp chính đáng chống lại tổng thống ” ông Rick Hasen, một giáo sư chuyên về bầu cử và luật tài chính chiến dịch tại Đại học California ở Irvine nói.

Để đưa ra cáo buộc, các công tố viên sẽ phải chứng minh tổng thống Trump có ý định phạm tội và “cố tình vi phạm luật”, ông Josh Blackman, giáo sư tại Đại học Luật Nam Texas, nói.

” Có một cái gì đó hoàn toàn hợp pháp để làm, là một doanh nhân có thể đảm nhận có một tiêu chuẩn khác vì là một ứng cử viên và luật tài chính chiến dịch là “rất cởi mở “.

Ông Rick Hasen cho biết, các luật sư của tổng thống Trump có thể lập luận rằng tổng thống không cố ý vi phạm luật, nếu các khoản thanh toán hoàn toàn cá nhân và không liên quan đến chiến dịch, bất chấp thời gian của họ. Một số chuyên gia pháp lý cũng đã lập luận rằng các khoản thanh toán bằng tiền để giữ mọi người im lặng về các vấn đề của họ vốn là cá nhân, mặc dù nhưng ông Hasen nói, ông không đồng ý với lập luận đó.

Một tổng thống tại chức CÓ THỂ bị kết tội ?

Các chuyên gia pháp lý chia ra hai nhóm cho câu hỏi đó. Tòa án Tối cao chưa bao giờ phán quyết về việc tổng thống có thể bị truy tố ? Hay tổng thống có thể được triệu tập để lấy lời khai hay không ?.

Văn phòng Tư vấn Pháp lý của Bộ Tư pháp, nơi cung cấp tư vấn và hướng dẫn pháp lý cho các cơ quan hành pháp, đã duy trì rằng một tổng thống đang tại chức không thể bị truy tố. Hai báo cáo của Bộ Tư pháp, một vào năm 1973 và một vào năm 2000, đã đi đến cùng một kết luận

■           Hai chưởng lý phát hành trát hầu tòa đến tổ chức Trump Hotel về thuế

Những báo cáo đó về cơ bản kết luận, trách nhiệm của tổng thống rất quan trọng, đến nỗi một bản cáo trạng sẽ gây ra quá nhiều rủi ro cho hoạt động của chính phủ đúng chức năng của nó.

Các luật sư của tổng thống Trump đã nói, cố vấn đặc biệt Robert Mueller có kế hoạch tuân thủ theo hướng dẫn đó, văn phòng của ông Mueller chưa bao giờ độc lập xác nhận điều đó. Luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani, cũng đã nói, một tổng thống không thể bị truy tố.

Có thể bị kết tội, khi Tổng thống Trump rời khỏi chức vụ không ?

Có lẽ sẽ không có luật chống lại việc buộc tội tổng thống sau khi ông rời Tòa bạch ốc.

Các học giả pháp lý đã nói, dựa trên hướng dẫn của Bộ Tư pháp, có vẻ như tổng thống Trump có thể bị buộc tội vì đã làm sai trong chiến dịch hoặc với tư cách là tổng thống một khi ông rời nhiệm sở, nhưng rất có thể không phải trước đó.

         Trump chia sẻ hình ảnh điên rồ của Obama, Clintons, Mueller và những người khác

Josh Blackman, là giáo sư luật tại Đại học Luật Nam Texas, người chuyên về luật hiến pháp, Tòa án tối cao Hoa Kỳ, và sự giao thoa giữa luật pháp và công nghệ, cho biết thời hiệu vi phạm luật tài chính chiến dịch – như vụ Cohen đã nhận tội – sẽ là 5 năm. Các khoản tiền thanh toán cho Daniels và McDougal đã được thực hiện vào năm 2016, có nghĩa là thời hiệu sẽ hết vào năm 2021.

Tổng thống TRUMP có thể tự PARDON cho mình ?

Tổng thốngTrump đã cho thấy, ông không ngại xử dụng quyền lực ân xá của mình, đặc biệt đối với những người mà ông coi là nạn nhân không công bằng của việc hợp tác. Ông đã ân xá cho ông Joe Arpaio, cựu cảnh sát trưởng Arizona, người nầy bị kết án vì tội khinh miệt hình sự, vì đã không tuân theo lệnh của thẩm phán, và ông I. Lewis “Scooter” Libby, một giới chức trong chính quyền của Bush bị kết tội khai man và cản trở công lý trong vụ án rò rỉ.

Các tòa án chưa bao giờ phải trả lời câu hỏi liệu tổng thống có thể tự tha thứ cho mình hay không. Vào tháng 6, ông Giuliani nói với “Meet the Pres” của NBC, trong khi tổng thống Trump “có thể” có quyền lực nhưng ” việc tự ân xá sẽ là điều không tưởng và có thể dẫn đến luận tội ngay lập tức “.

Thẩm quyền thực hiện hành động ” Pardon” đó được trao cho tổng thống theo Điều II, Mục 2, Khoản 1 của Hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó nêu rõ, “Tổng thống sẽ … có quyền ban hành các khoản thu hồi và ân xá cho các tội danh chống lại Hoa Kỳ, ngoại trừ trong trường hợp Impeachment “.

( Nguồn: AP / by Michael Balsamo )