Mueller đang nói với chúng tôi: Ông tìm thấy sự thông đồng của tổng thống Trump

Ngày 07 tháng 11 năm 2018            —–

Trong gần hai năm, kể từ khi U.S. Intelligence Community tình báo Hoa Kỳ công bố một báo cáo về chiến dịch của Nga nhằm hỗ trợ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, người dân Mỹ đã tìm kiếm câu trả lời, tổng thốngTrump có thông đồng với đối tác Nga hay không ?. Tất cả suy đoán về hướng điều tra, một quan điểm chung là có thể cuộc điều tra sẽ không bao giờ ám chỉ Tổng thống Trump hay tìm thấy bất kỳ sự thông đồng nào.

Photo illustration by Lyne Lucien / Daily Beast

Nhưng trong tuần qua, một loạt các hoạt động gần đây cho thấy, tất cả các sư việc theo cùng một hướng: Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller có thể ám chỉ tổng thống, chiến dịch vận động bầu cử và các cộng sự thân cận của ông trong việc giúp đỡ và xóa bỏ âm mưu của Nga chống lại Hoa Kỳ, phá hoại cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 .

Người cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang kết nối các dấu chấm và nó không vẽ một bức tranh đẹp cho tổng thống.

Đầu tiên, ông Mueller đã xác định rõ sự thông đồng trong nỗ lực của các trợ lý và cộng sự của tổng thống Trump liên lạc với WikiLeaks. Trong một bản thảo thỏa thuận yêu cầu cung cấp cho chính trị gia bảo thủ Jerome Corsi, ông Mueller kể chi tiết về cách ông Roger Stone, người tư vấn đặc biệt, thường xuyên liên lạc với Donald Trump và các giới chức chiến dịch cấp cao, đã chỉ đạo ông Corsi kết nối với WikiLeaks về kho tài liệu bị đánh cắp mà họ nhận được từ Nga. Ông Corsi sau đó đã truyền đạt kế hoạch trở lại ông Stone, chiến dịch Trump và xây dựng thông điệp cuối cùng xung quanh việc phát hành email. Đó là sự thông đồng.

Thứ hai, hiện tại chúng ta biết rằng cựu luật sư cá nhân của tổng thống Trump, Michael Cohen và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn đã cung cấp bằng chứng cho ông Mueller liên quan đến thông đồng. Trong bản ghi nhớ kết án của Cohen, ông Mueller nói, ông Cohen đã cung cấp cho văn phòng điều tra thông tin hữu ích về vấn đề liên quan đến Nga. số liệu chiến dịch của Kremlin và Trump. Đó là sự Thông đồng, nói cách khác.

Trong bản ghi nhớ kết án ông Flynn, cố vấn đặc biệt Mueller nói, ông Flynn đã tuyên bố sai lạc với FBI về các cuộc gọi của ông với đại sứ Nga trong quá trình chuyển đổi là một tài liệu về cuộc điều tra liên kết hoặc phối hợp giữa Nga và các cá nhân liên quan đến chiến dịch Trump.

Thứ ba, ông Mueller đã tìm thấy bằng chứng, cho thấy ứng cử viên Donald Trump bị xâm phạm bởi một thế lực thù địch nước ngoài trong cuộc bầu cử. Trong thỏa thuận bào chữa của mình, ông Cohen tiết lộ, ôngTrump đã nhiều lần nói dối với cử tri về mối quan hệ tài chính của ứng cử viên lúc đó với Nga. Trong khi ông Trump tuyên bố trong chiến dịch tranh cử, không có thỏa thuận kinh doanh với Nga, ông đã đàm phán một thỏa thuận kinh doanh sinh lợi không chỉ đơn giản với các doanh nhân Nga, mà còn liên quan đến Điện Kremlin. Nhóm kinh doanh Trump thậm chí còn cố gắng mua chuộc Tổng thống Nga, Vladimir Putin bằng cách tặng ông nầy một căn penthouse trị giá $50 million USD.

Tồi tệ hơn, Nga không chỉ biết rằng Trump nói dối, khi các nhà điều tra Mbắt đầu xem xét thỏa thuận này lần đầu tiên, Điện Kremlin đã giúp Trump che đậy những gì thực sự xảy ra. Điều đó khiến Trump nghi ngờ thỏa hiệp: thứ nhất, bởi vì ông ta rất muốn nhận được khoản thanh toán tài chính và thứ hai vì Nga có bằng chứng, ông ta đang nói dối người dân Mỹ, với bằng chứng nầy họ có thể nắm giữ ôngTrump bằng cách đe dọa sẻ tiết lộ bất cứ lúc nào.

Tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki, tổng thống Trump xuất hiện lúng túng trước tổng thống Nga Vladimir Putin, khi ông đã chấp nhận một kẻ thù nước ngoài thay vì đứng lên vì lợi ích của người Mỹ, đã có những suy đoán cho thấy có những thúc đẩy từ Kremlin đối với ông. Bây giờ chúng ta đã biết ít nhất là một phần của bức tranh vẻ ra, nêu lên nỗi ám ảnh về những thông tin khác mà ông Putin có và cách ông Putin xử dụng nó để tác động đến các quyết định chính sách Mỹ của tổng thống Trump.

         Một tổng thống tại chức có thể bị truy tố trong khi ở văn phòng?

Thứ tư, chúng ta biết, hiện tại, Trump đã tham gia vào một nỗ lực ngày càng trơ trẽn để che đậy hành động của mình: cài đặt một người bạn thân chính trị để lãnh đạo Bộ Tư pháp bằng các biện pháp bất hợp pháp trong nỗ lực đóng cửa cuộc điều tra; xử dụng người đứng đầu chiến dịch tranh cử của mình và ông Paul Manafort bị kết án hình sự, để tìm hiểu thông tin về cuộc điều tra của ông Mueller và dường như đề nghị sẻ ‘pardon” cho ông Manafort nếu ông giúp cản trở cuộc thăm dò ảnh hưởng của Nga. Đây có thể là các thành phần của một sự cản trở vụ án công lý, nhưng chúng cũng cung cấp các dữ liệu mạnh mẽ cho tổng thống Trump nghiêm túc xem các cáo buộc thông đồng chống lại ông như thế nào.

Cuối cùng, các công tố viên liên bang đã nói với chúng tôi, tổng thống Trump đã vi phạm luật để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 bằng cách che giấu bằng chứng về các vấn đề của ông.

Đối mặt với những gì ông Mueller đã tiết lộ, có rất ít câu hỏi, điều này sẽ đi đến đâu ? Ông Mueller chỉ cho chúng ta thấy một phần của sự việc. Ông đã ra hiệu cho chúng ta. ông đã tìm thấy sự thông đồng. Ông đã nói với chúng ta, ông đã thu thập thông tin quan trọng cho cuộc điều tra của mình về các liên hệ với những người trong Tổ chức Trump, trong chiến dịch bầu cử, trong quá trình chuyển đổi và thậm chí trong Tòa bạch ốc. Đó là tất cả mọi người mà tổng thống Trump đã kết nối kể từ khi ông bắt đầu ra ứng cử. Và đưa ra tất cả các thông tin được sắp xếp lại trong hồ sơ của ông Trump và tất cả những gì ông Trump đã nói với các nhân chứng hợp tác, chúng ta có thể tin tưởng rằng ông Mueller sẽ cho chúng ta thấy nhiều hơn nữa.

Ông Mueller đang đến và rõ ràng đang đến với tổng thốngTrump tổng thống Trump không chỉ đơn giản là cản trở công lý mà còn âm mưu với một thế lực thù địch nước ngoài để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử. Đây là một vụ bê bối không giống như bất kỳ vụ bê bối nào mà nước Mỹ đã từng thấy.

( Nguồn: Daily Beast / by Max Bergmann & Sam Berger )