Danh sách khởi hành của chính quyền Trump: những người bị sa thải hoặc nghỉ việc kể từ khi ông nhậm chức

Ngày 09 tháng 12 năm 2018            —–

Sau khi tiết lộ ông John Kelly sẽ ra đi vào cuối năm nay, tổng thống Donald Trump chuẩn bị công bố một chánh văn phòng mới vào ngày thứ ba tuần tới,

Ông Nick Ayers, người hiện đang giữ chức vụ tương tự cho Phó tổng thống Pence, dường như được chọn. Ông Trump, đã có nhiều cuộc thảo luận với ông Ayers về công việc trong những tháng qua, một giới chức nói với hãng tin AP. Nhưng ông Nick Ayers sẻ không là chánh văn phòng tiếp theo, như đã được dự đoán, các giới chức tòa bạch ốc nói và đưa ra câu hỏi ai sẽ điều hành West Wing và quản lý nhân viên hàng ngày.

Hơn hai chục nhân vật cấp cao trong chính quyền Trump đã bị sa thải hoặc nghỉ việc kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 01 năm 2017.

So với, trong số 5 tổng thống vừa qua, tổng thống Trump đã có con số nhân viên cấp cao rời khỏi chức vụ nhiều nhất, theo nghiên cứu của Viện Brookings.

Danh sách các nhân vật chính trị mà ông đã chia tay ngày càng tăng cho thấy hai năm bi đát và hỗn loạn tại Tòa bạch ốc. Tại đây, một cuộc chạy đua với tất cả các vụ kiện và từ chức.

John Kelly – Tháng 12 năm 2018. Ông Trump đã thảo luận nhiều tháng về việc thay thế ông Kelly. Vị tướng thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, được bổ nhiệm giử chức vụ chánh văn phòng vào tháng 7 năm 2017, để mang lại trật tự cho Tòa bạch ốc, nhưng cuối cùng lại ra đi.

Donald Trump and White House Chief of Staff John Kelly

Tổng thống Donald Trump and White House Chief of Staff John Kelly (Getty Images)

Matthew Whitaker – Tháng 12 năm 2018. Ông được bổ nhiệm làm tổng chưởng lý vào tháng 11 năm nay, thay thế Jeff Sessions. Nhưng ông Whitaker qua hồ sơ điều tra về sự thông đồng, có thể có với Nga trong chiến dịch bầu cử tổng thống của ông Trump. Thay vào đó, tổng thống Trump nói, ông sẽ đề cử ông William Barr làm tổng chưởng lý tiếp theo.

Nikki Haley – Tháng 12 năm 2018. Bà tiết lộ trong tháng 10, bà sẽ từ chức đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vào cuối năm. Ông Trump đề cử phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao bà Heather Nauert là người kế nhiệm. Nhưng Bà Heather Nauert phải qua sự chấp thuận của Thượng viện.

Jeff Sessions – Tháng 11 năm 2018. Sau nhiều tháng bị tổng thống tấn công và chế giễu, cựu thượng nghị sĩ đã bị buộc phải từ chức tổng chưởng lý, ông đã giữ chức vụ thực thi pháp luật hàng đầu của quốc gia kể từ tháng 02 năm 2017.

Don McGahn – Tháng 10 năm 2018. Tổng thống Trump đã làm Donald F. McGahn II, cố vấn Nhà Trắng, bất ngờ khi đột ngột nghe tuyên bố rằng ông McGahn sẽ rời bỏ công việc vào mùa thu này. ông là người đã hợp tác sâu rộng trong cuộc điều tra về can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Scott Pruitt – Tháng 7 năm 2018. Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã nghỉ việc sau khi ông bị sa thải vì một loạt các tranh cãi về đạo đức.

David Shulkin – Tháng 3 năm 2018. Ông rời vị trí thư ký Cựu chiến binh, nói với truyền thông rằng ông đã bị sa thải thay vì từ chức.

HR McMaster – Tháng 3 năm 2018. Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump, đã được thay thế bởi John Bolton.

Andrew McCabe – Tháng 3 năm 2018. Phó giám đốc FBI đã bị Jeff Sessions sa thải 26 giờ trước khi nghỉ hưu theo lịch trình. Ông bị buộc tội rò rỉ thông tin cho giới truyền thông.

Rex Tillerson – Tháng 3 năm 2018. Bộ trưởng ngoại giao đã bị tổng thống sa thải sau một loạt rạn nứt. Ông Trump đã tweet vào đầu tháng này, ông Tillerson là người câm như một cục đá” và lười biếng như địa ngục “, sau đó


Ông Tillerson bị sa thải vào tháng 3 (AP)

Gary Cohn – Tháng 3 năm 2018. Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia và l cựu chủ tịch Goldman Sachs cho biết ông đã từ chức vai trò cố vấn của mình.

Hope Hicks – Tháng 2 năm 2018. Giám đốc truyền thông Tòa bạch ốc, một phụ tá tổng thống Trump phục vụ lâu dài và đáng tin cậy, đã quyết định từ chức.

Rob Porter – Tháng 2 năm 2018. Thư ký nhân viên Tòa bạch ốc đã từ chức sau những cáo buộc ngược đải người vợ củ.

Omarosa Manigault Newman – Tháng 12 năm 2017. Cựu ngôi sao truyền hìng của phimThe Apprentice với tư cách là trợ lý của tổng thống, bị sa thải và bà sẽ tiếp tục viết một cuốn sách về thời gian của bà Tòa bạch ốc, có tên là Unhinged.

Cựu ngôi sao truyền hình thực tế kéo dài một năm tại Nhà Trắng (Reuters)

Richard Cordray – Tháng 11 năm 2017. giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu thụ Hoa Kỳ, người Giám đốc đầu tiên từ bỏ vai trò quản trị.

Tom Price – Tháng 9 năm 2017. Thư ký Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã từ chức chịu áp lực từ ông Trump về các hoạt động du lịch.

Stephen Bannon – Tháng 8 năm 2017. Chiến lược gia của tổng thống Trump đã bị sa thải sau khi đụng độ với các nhân vật hàng đầu khác của Nhà Trắng, bao gồm cả con rể của tổng thống Jared Kushner.

Anthony Scaramucci – Tháng 7 năm 2017. Giám đốc truyền thông Tòa bạch ốc đã bị tổng thống Trump sa thải chỉ sau 10 ngày làm việc. Ông Scaramucci đã công khai chỉ trích ông Bannon.

Ông Scaramucci chỉ có 10 ngày (EPA)

Reince Priebus – Tháng 7 năm 2017. Được thay thế bởi ông John Kelly, Priebus mất niềm tin của tổng thống Trump, sau những thất bại tại Quốc hội.

Sean Spicer – Tháng 7 năm 2017. Từ chức thư ký báo chí Nhà Trắng, kết thúc nhiệm kỳ 6 tháng đầy biến động.

Walter Shaub – Tháng 7 năm 2017. Người đứng đầu Văn phòng US Office of Government Ethics,Chính phủ Hoa Kỳ, người đã nhiều lần đụng độ với ông Trump.

Michael Dubke – Tháng 5 năm 2017. Từ chức giám đốc truyền thông Tòa bạch ốc.


Cựu giám đốc FBI James Comey phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện (AP)

James Comey – Tháng 5 năm 2017. Giám đốc FBI, người dẫn đầu cuộc thăm dò chiến dịch bầu cử năm 2016 trước ông Mueller, đã bị tổng thống Trump sa thải.

Katie Walsh – Tháng 3 năm 2017. Phó chánh văn phòng Nhà Trắng được chuyển sang làm việc trong một nhóm hoạt động của đảng Cộng hòa.

Michael Flynn – Tháng 2 năm 2017. Từ chức cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump. Ông Flynn sau đó đã nhận tội nói dối với FBI.ông sẽ bị kết án vào cuối tháng 12.

Sally Yates – Tháng 1 năm 2017. Ông Trump đã sa thải vị tổng chưởng lý Hoa Kỳ sau khi bà ra lệnh cho các luật sư của Bộ Tư pháp không thi hành lệnh cấm nhập cư.

( Nguồn: Independent Sun / by Adam Forrest )