Michael Cohen bị bỏ tù ba năm khi ông nói rằng nhiệm vụ của mình là che đậy ‘hành động bẩn thỉu’ của Donald Trump

Ngày 12 tháng 12 năm 2018            ——

Michael Cohen đã đưa ra một lời khiển trách cay nghiệt về ông chủ cũ Donald Trump vào ngày thứ Tư, khi ông bị kết án 3 năm tù, khẳng định rằng đó là công việc của ông để che đậy một hành động bẩn thỉu của ông Trump.

ông Cohen, người từng là luật sư của ông Trump, trong một thập kỷ, đã ví việc của bảo vệ ông Trump, bị kết án trong một khoảnh khắc, ông sẽ không còn bị ràng buộc bởi mối quan hệ với chủ cũ.

Cohen once said he would 'take a bullet' for the president but sensationally turned on the him - REUTERS

Tổng thống Donald Trump và Michael Cohen

Phiên tòa đã diễn ra sau khi ông Cohen nhận tội vào đầu năm nay với bốn tội danh: trốn thuế, nói dối với một tổ chức tài chính, nói dối với Quốc hội và vi phạm luật tài chính chiến dịch.

Người cuối cùng, trong số những người liên quan trả tiền cho hai người phụ nữ đã tuyên bố ngoại tình với ông Trump – ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal – để giữ im lặng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Cohen đã tuyên bố trước tòa, ông Trump chỉ đạo các khoản thanh toán – điều mà tổng thống Mỹ Donald Trump đã bát bỏ. Ông Trump cũng đề nghị các khoản thanh toán như vậy sẽ không gây ra tội phạm.

Michael Cohen served as Donald Trump's personal lawyer for a decade - Credit: AP

Michael Cohen từng là luật sư cá nhân của Donald Trump trong một thập kỷ – Credit: AP

Xuất hiện tại phiên tòa liên bang New York vào ngày thứ Tư, ông Cohen bào chửa những cáo buộc qua những giọt nước mắt, khi ông đưa ra trường hợp của mình để được khoan hồng, trong khi cha mẹ, con cái, vợ và các luật sư của ông đang theo dõi.

Điều này có vẻ khó tin nhưng hôm nay là một trong những ngày ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi, ” ông Cohen nói.” Điều trớ trêu là hôm nay là ngày tôi lấy đi sự tự do. Tôi đã là một tù nhân cá nhân và tinh thần kể từ ngày định mệnh của tôi là đã chấp nhận lời đề nghị làm việc cho một ông trùm bất động sản nổi tiếng mà sự nhạy bén trong kinh doanh đã làm cho tôi vô cùng ngưỡng mộ “.

Ông Cohen chấp nhận trách nhiệm đầy đủ về tội danh của mình, nhưng nói thêm về ông Trump: Đó là nhiệm vụ của tôi để che đậy hành động bẩn thỉu của ông Trump. Ông Cohen nói rằng ông Trump sẽ không được nhớ đến với tư cách là kẻ phản diện ( lừa đảo ) ” khi lịch sử của ông Trump được viết .

Cũng có một lời xin lỗi đến người dân Mỹ, ông Cohen thừa nhận rằng ” tất cả các bạn xứng đáng được biết sự thật và nói dối với các bạn là bất công .

Các ý kiến đã nhấn mạnh đến sự thay đổi của ông Cohen đáng chú ý trong năm nay, từ người bảo vệ hăng hái nhất cho ông Trump, người khoe khoang, ông sẽ nhận viên đạn cho Tổng thống Mỹ trước một nhà phê bình cởi mở và thù địch.

Ông Cohen đã hy vọng, sự hợp tác của mình với cuộc điều tra của luật sư đặc biệt Robert Mueller, liệu xem có sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 hay không? sẽ dung tha thời gian ngồi tù vì tội phạm của mình.

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang New York, cùng với nhóm của ông Mueller, đã theo dỏi các vụ án, đã trừng phạt ông Cohen vì không hợp tác hoàn toàn bằng cách tiết lộ tất cả hành vi của anh ta trong quá khứ.

William Pauley, một thẩm phán U.S district judge, nói ông Cohen nên nhận được một số tín dụng, vì sự hợp tác của anh ta nhưng điều đó không đủ để xóa sạch tất cả hành vi trong quá khứ của anh ấy.

Ông Cohen dường như đã đánh mất la bàn đạo đức của mình “, Thẩm phán Pauley nói và cho biết thêm, ông đã phạm phải một” hành vi gian lận thực sự của hành vi gian lận “được thúc đẩy bởi” tham vọng và tham vọng cá nhân “.

Thẩm phán William Pauley đề nghị rằng các hành động của ông Cohen đã gây ra một tội phạm xảo quyệt đối với các tổ chức dân chủ của chúng ta, và khẳng định bản án của anh ta cần phải đóng vai trò răn đe.

Ông Cohen đã bị kết án 3 năm tù và bị buộc phải trả gần $2 million triệu đô la tiền phạt và các hình phạt tài chính khác. Ông Cohen nhắm mắt và lắc đầu khi án tù được đọc.

Ba năm ở mức thấp hơn trong các khuyến nghị tuyên án. $ng Cohen phải tự nguyện đầu hàng vào ngày 06 tháng 03 – nâng cao triển vọng đạt được thỏa thuận hợp tác mới với các công tố viên trước ngày đó.

Ông Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các khoản thanh toán tiền im lặng trong một cuộc phỏng vấn với Reuters trước khi tuyên án v nói rằng họ không có số tiền đóng góp cho chiến dịch.

” ông Michael Cohen nên biết những gì anh ấy đã làm. Tôi hy vọng anh ấy đã làm. Luật sư của tôi nói thẳng thắn rằng mọi thứ ông làm đều ổn tổng thống Trump nói.

( Nguồn: The Telegraph / by Rozina Sabur )