Việt Nam tìm cách bắt giữ các nhà hoạt động qua những bài đăng trên Facebook

Ngày 12 tháng 12 năm 2018             —-

HÀ NỘI, VIETNAM  –      Cảnh sát tại Việt Nam đã ra lệnh bắt giữ một nhà hoạt động bị buộc tội cố gắng lật đổ nhà nước bằng cách đăng các tài liệu ủng hộ dân chủ trên Facebook.

Ông Nguyễn Văn Trang, người của nhóm ”Anh em cho Dân chủ” (Brotherhood for Democracy) bị cấm, đã đăng các bài báo, hình ảnh và video trên tài khoản Facebook của mình, làm sai lệch chính sách của Đảng Cộng sản và nhà nước VN, và kích động người dân phản đối, Bộ Công an Cảnh sát cho biết .

Có hơn 50 nhà hoạt động, nhà vận động nhân quyền và blogger đã bị nhốt sau song sắt tại Việt Nam trong năm nay (ảnh AFP)

Mặc dù Việt Nam đã cải cách kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản cầm quyền vẫn kiểm duyệt chặt chẽ các phương tiện truyền thông, không dung thứ cho người dân phê bình và chỉ trích chính phủ.

Một số thành viên của Brotherhood for Democracy đã bị bỏ tù trong năm nay kể từ khi nhóm được thành lập vào năm 2013, mong muốn “xây dựng một nền dân chủ đa đảng” tại quốc gia Đông Nam Á này.

     Blogger Việt Nam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lưu vong: Tôi không đơn độc ủng hộ tự do

      Ngọn lửa, vụ nổ giết chết 4.000 người tại Việt Nam

Ông Trang rời khỏi nhà ở miền bắc của tỉnh Thanh Hóa và không rõ tung tích của ông, Bộ công an-cảnh sát cho biết, Lệnh bắt giữ được ban hành vào ngày 5 tháng 12 năm 2018.

“Bất cứ ai cũng có quyền bắt giữ nghi phạm và hộ tống anh ta đến đồn cảnh sát gần nhất”, thông cáo nói.

Facebook được xử dụng rộng rãi tại Việt Nam và đóng vai trò là nền tảng chính cho những người bất đồng chính kiến. Chính phủ tháng trước cho biết họ ước đoán có 50% người dùng phương tiện truyền thông xã hội trên mạng xã hội trong nước vào năm 2020 và có kế hoạch ngăn chặn “thông tin độc hại” trên Facebook và Google.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Hanoi Newsroom; editing by Darren Schuettler )