Chính quyền Trump giải thích lại Thỏa thuận trục xuất với Việt Nam, một lần nữa.

Ngày 13 tháng 12 năm 2018              —-

Lần thứ hai, chính quyền Trump đơn phương tuyên bố ý định diễn giải lại một thỏa thuận năm 2008 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để bảo vệ những người nhập cư đến Mỹ trước khi Hoa Kỳ nối lại quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1995. Lần đầu tiên Tổng thống Trump theo đuổi chính sách này bắt đầu vào tháng 4 năm 2017, đã gây ra phản ứng dữ dội trên diện rộng và sự từ chức của đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Donald Trump has pushed his administration to find ways to ramp up deportations

Donald Trump đã thúc đẩy chính quyền của mình tìm cách đẩy mạnh trục xuất (AP)

Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 12 năm 2018, tờ Atlantic báo cáo, chính quyền Trump đã nỗ lực để loại bỏ các biện pháp bảo vệ đặc biệt cho tầng lớp người nhập cư này, trích dẫn James Thrower, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội:

Chính quyền Trump đang nối lại những nỗ lực của mình để trục xuất một số người nhập cư Việt Nam được bảo vệ đã sống ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ – nhiều người trong số họ đã trốn khỏi đất nước trong Chiến tranh Việt Nam.

Đây là hành động mới nhất trong chính quyền Trump về chính sách nhập cư khắc nghiệt và hạn chế tị nạn. Về bản chất, chính quyền hiện đã quyết định rằng những người nhập cư Việt Nam đến nước này trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam phải tuân theo luật nhập cư tiêu chuẩn, nghĩa là tất cả họ đều đủ điều kiện để trục xuất.

Vấn đề là làm thế nào để phân loại người nhập cư Việt Nam, nhiều người trong số họ có thiện cảm hoặc giúp đỡ các mục tiêu của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam (hoặc có liên quan đến những người đó) trốn khỏi Việt Nam sau khi Sài Gòn sụp đổ và quân đội Hoa Kỳ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam năm 1975. Theo Viện Chính sách di cư (Migration Policy Institute), ba làn sóng di dân đáng kể của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã xảy ra kể từ khi chính quyền miền Nam sụp đổ năm 1975:

Đợt đầu tiên bắt đầu từ năm 1975 vào cuối cuộc Chiến tranh Việt Nam, khi Sài Gòn sụp đổ dẫn đến cuộc di tản do Hoa Kỳ tài trợ cho khoảng 125.000 người tị nạn Việt Nam. Làn sóng đầu tiên này bao gồm chủ yếu là quân nhân và người dân đô thị, các chuyên gia có học thức, có liên kết với quân đội Hoa Kỳ hoặc chính phủ Nam Việt Nam đã biến họ thành mục tiêu của lực lượng cộng sản.

Đợt thứ hai, Vào cuối những năm 1970, một làn sóng người tị nạn Việt Nam thứ hai đã vào Hoa Kỳ được gọi là cuộc khủng hoảng người tị nạn thuyền nhân. Nhóm này đến từ các khu vực chủ yếu là nông thôn và thường ít được giáo dục hơn so với những người đến trước đó; nhiều người là người nhập cư Việt gốc Hoa, chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tại Việt Nam.

Đợt thứ ba, Làn sóng thứ ba vào Hoa Kỳ trong suốt những năm 1980 và 1990; Không giống như những người đến trước, nhóm này chứa ít người tị nạn hơn và bao gồm hàng ngàn người con lai Việt Nam (con của quân nhân Hoa Kỳ và bà mẹ Việt Nam) cũng như các tù nhân chính trị.

Hoa Kỳ đã không nối lại quan hệ ngoại giao bình thường với Việt Nam cho đến ngày 12 tháng 7 năm 1995 và năm 2008, hai nước đã ký một thỏa thuận liên quan đến việc trục xuất công dân Việt Nam khỏi Hoa Kỳ để đáp lại việc Việt Nam từ chối cấp giấy thông hành cho những người bị trục xuất đó. Đổi lại việc Việt Nam chấp nhận những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ vì hoạt động tội phạm, Hoa Kỳ cam kết (một phần) không trục xuất các cá nhân đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995, ngày mà quan hệ ngoại giao là tái lập.

Phát biểu với Reuters vào tháng 4 năm 2018, ông Ted Osius, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ chức năm 2017, đã giải thích logic đằng sau thỏa thuận:
Ông Osius nói, nhiều người nhập cư [bị trục xuất] là những người ủng hộ chính phủ Nam Việt Nam hiện đang được Mỹ hậu thuẫn, và Hà Nội sẽ coi họ là những yếu tố gây bất ổn cho chính phủ Cộng sản của họ. Ông nói những người này thực sự có một đất nước để trở lại, ông nói. Nhiều người trong số những người bị CSVN nhắm đến đã đến Hoa Kỳ như những người tị nạn sau khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam

James Thrower, phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, nói với tờ Atlantic, cách giải thích của họ về thỏa thuận là không ngăn cản họ trục xuất người nhập cư Việt Nam trước năm 1995:

Washington bây giờ tin rằng thỏa thuận năm 2008 không bảo vệ người nhập cư Việt Nam trước năm 1995 khỏi bị trục xuất, ông Thrower nói với The Atlantic. Điều này sẽ áp dụng cho những người di cư như vậy, những người không có giấy tờ hoặc đã phạm tội, và cách giải thích này sẽ không áp dụng cho những người đã trở thành công dân Mỹ.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận song phương về việc loại bỏ vào năm 2008, thiết lập các thủ tục trục xuất công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ sau ngày 12 tháng 7 năm 1995 và phải tuân theo lệnh bãi bỏ cuối cùng, ông Thrower nói. Mặc dù các thủ tục liên quan đến thỏa thuận cụ thể này không áp dụng cho công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995, nhưng không loại trừ rõ ràng việc loại bỏ các trường hợp trước năm 1995.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao và cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam John Kerry đã trả lời thông báo trên Twitter, gọi hành động này là tuyệt vọng và thiếu lý do:

Osius, từng là Đại sứ tại Việt Nam từ tháng 12 năm 2014 đến tháng 11 năm 2017, nói với The Atlantic rằng việc diễn giải lại này đã đi ngược lại với sự hiểu biết lâu dài, lẫn nhau về thỏa thuận giữa các nước:

Chúng tôi hiểu rằng thỏa thuận đã ngăn chặn việc trục xuất người Việt Nam trước năm 1995. Cả hai chính phủ – và cộng đồng người Mỹ gốc Việt – đã giải thích theo cách đó, Ted Osius nói với tờ The Atlantic trong một email. Bộ Ngoại giao, ông nói thêm, đã giải thích điều này cho cả Tòa bạch ốc và cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan.

Chúng tôi đã liên hệ với cả Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương về lý do cho sự thay đổi chính sách này. DHS đã không trả lại yêu cầu bình luận của chúng tôi. Noel Clay, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, đã từ chối yêu cầu bình luận của chúng tôi, mô tả vấn đề (bất chấp các tuyên bố công khai của Thrower) như các cuộc thảo luận nội bộ.

( Nguồn: by Alex Kasprak )