Ông Donald Trump hiện diện trong phòng qua các cuộc thảo luận về tiền bạc với nhà xuất bản lá cải

Ngày 13 tháng 12 năm 2018           —-

Donald Trump là người thứ ba trong phòng vào tháng 8 năm 2015, khi luật sư Michael Cohen và ông David Pecker, nhà xuất bản National Enquirer, thảo luận về việc có thể giúp dàn xếp những câu chuyện quan hệ với phụ nữ của ông Trump, truyền thông NBC News đã xác nhận.

Là một phần của thỏa thuận không được tiết lộ hôm thứ tư bởi các Công tố viên liên bang, American Media Inc., công ty mẹ của Enquirer, thừa nhận, ” ông Pecker đề nghị giúp giải quyết những câu chuyện về mối quan hệ của ứng cử viên tổng thống với phụ nữ, để hỗ trợ chiến dịch ứng cử, những câu chuyện như vậy có thể được dàn xếp và tránh phổ biến cho mọi người biết

Image: Donald Trump, The 2016 Republican National Convention

Hình bóng của ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2016, được nhìn thấy trên sân khấu trong Hội nghị Quốc gia Cộng hòa (RNC) tại Cleveland, Ohio vào ngày 18 tháng 7 năm 2016 .John Taggart / Bloomberg via Getty Image file

” Tuyên bố về sự thật được thừa nhận” nói rằng Công ty American Media Inc (AMI) thừa nhận đã thanh toán $150.000 đô la “kết hợp với chiến dịch” và nói rằng ông Pecker, ông Cohen và ” ít nhất một thành viên khác của chiến dịch ” đã tham gia cuộc họp. Theo một người quen thuộc với vấn đề này, ” thành viên khác ” là ông Trump

Tạp chí Wall Street Journal lần đầu tiên xác định là Ứng cử viên Trump tham dự cuộc họp nầy.

Ông Daniel Goldman, một nhà phân tích của NBC News và là cựu trợ lý luật sư Hoa Kỳ cho biết, thỏa thuận không nêu chi tiết những gì ông Trump nói và làm trong cuộc họp. ” Nhưng nếu ông Trump hiện đang có mặt ở trong phòng, sớm nhất vào tháng 8 năm 2015 và kết hợp với bản ghi âm mà ông Trump biết rõ, ông Cohen đang nói về vấn đề gì với ông David Pecker, thì bây giờ bạn sẽ đặt ông Trump vào giữa một âm mưu để thực hiện chiến dịch gian lận tài chính “.

Người phát ngôn của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam New York, nơi điều tra các khoản thanh toán bằng tiền của ông Cohen cho Stormy Daniels và Karen McDougal, từ chối bình luận.

McDougal, một cựu thành viên Playboy và các luật sư của cô đã nói rằng National Enquirer đã trả cho cô $150.000 đô la vào tháng 8 năm 2016 như một phần của chiến lược “bắt và giết” để giữ cho câu chuyện không được lưu hành ra công chúng.

Khi ông Cohen nhận tội sắp xếp các khoản thanh toán vào tháng 8 năm 2016, ông nói, ông đã thực hiện “theo hướng” của một ứng cử viên giấu tên và khoản thanh toán $150.000 đô la trước cuộc bầu cử năm 2016 ” cho mục đích chính là không để câu chuyện không đẹp ảnh hưởng” đến cuộc bầu cử. Cuộc gặp giữa ông Cohen, ông Pecker và các bên khác giấu tên để thảo luận về những câu chuyện ém nhẹm, đã được tham chiếu trong tài liệu thông tin tội phạm mà ông Cohen đã nhận tội. Tài liệu cũng đề cập đến “ít nhất một thành viên khác của chiến dịch” có mặt.

Tuyên bố về các sự kiện được thừa nhận nói rằng “mục đích chính của AMI trong việc thanh toán là để ngăn chặc câu chuyện của hai người phụ nữ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.” ông Rudy Giuliani, một luật sư của tổng thống, đã nói các khoản thanh toán được thực hiện để giúp gia đình của ông Trump tránh khỏi bối rối. Tổng thống Trump đã tweet, sau khi tuyên án ông ” không bao giờ chỉ đạo Michael Cohen vi phạm pháp luật “.

Hôm thứ Tư, Thẩm phán William Pauley đã kết án ông Cohen 36 tháng tù và 3 năm giám sát sau khi được thả ra khỏi t, vì tội trốn thuế, vi phạm luật tài chính chiến dịch và các cáo buộc khác. Thẩm phán đã ra lệnh cho anh ta phải trả gần $1,4 million đô la tiền bồi thường và bị tịch thu $500.000 đô la, trong khi phạt anh ta $50.000 đô la vì đã nói dối trước Quốc hội. Ông Cohen sẻ phải tự quay trở lại để bắt đầu thụ án vào ngày 6 tháng 3.

Khi tuyên án, Cohen nói rằng “hết lần này đến lần khác, tôi cảm thấy có trách nhiệm che đậy những hành động bẩn thỉu của ông Trump “.

Nhà Trắng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.̣

( Nguồn: NBC News/ by Tom Winter )