Nga: Bây giờ là số 2 trong việc bán hàng quân sự (Bất kỳ dự đoán ai là số 1?)

Ngày 16 tháng 05 năm 2018            —–

Kể từ thời Liên Xô, Nga là quốc gia giỏi nhất trong việc bán hai loại hàng: vũ khí và dầu mỏ. Và hiện tại, Nga đang bán nhiều vũ khí hơn. 

Trong danh sách các quốc gia năm 2017, theo Viện nghiên cứu Stockholm International Peace Research Institute (SIPRI), Nga đứng ở vị trí thứ 2, có các công ty sản xuất vũ khí bán chạy nhất thế giới.


Doanh số bán vũ khí kết hợp của các công ty Nga chiếm 9.5% trong tổng số 100 công ty hàng đầu, đưa Nga trở thành nhà sản xuất vũ khí lớn thứ hai trong Top 100 của năm 2017, lên tới $37.7 billion USD – một vị trí đã được Vương quốc Anh chiếm giữ kể từ năm 2002, viện nghiên cứu SIPRI cho biết.

Các công ty của Nga đã có sự tăng trưởng đáng kể về doanh số bán vũ khí của họ kể từ năm 2011, theo ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu của viện SIPRI. Điều này phù hợp với Nga, tăng cường chi tiêu cho việc mua sắm vũ khí để hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình.

Ngoài ra, một công ty của Nga đã lọt vào top 10 trong danh sách Top 100: Almaz-Antev, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất của Nga, đã chứng kiến doanh số tăng 17%, lên tới $8.6 billion USD.

Cùng với Almaz-Antey, ba công ty khác của Nga trong Top 100 đã tăng doanh số bán vũ khí của họ lên hơn 15%: United Engine Corporation (25%), High Precision Systems (22%) và Tactical Missiles Corporation (19% cent), SIPRI nói.

Tổng doanh số trong số 100 công ty hàng đầu tăng 2.5% trong năm 2017, phản ánh mức tăng 44% kể từ năm 2002. Tuy nhiên, viện nghiên cứu SIPRI thừa nhận, dữ liệu của họ thiếu một thành phần quan trọng: Không bao gồm doanh số bán vũ khí của Trung Quốc vì thiếu dữ liệu đáng tin cậy.

Tuy nhiên, danh sách của viện nghiên cứu SIPRI cho thấy thị trường vũ khí toàn cầu đã trở nên quốc tế như thế nào các công ty trong Top 100 ở châu Âu, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. quốc gia Anh vẫn là nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Châu Âu, với BAE Systems là nhà sản xuất lớn nhất của Anh với doanh thu $22.9 billion USD.

Một điều ngạc nhiên là sự tăng trưởng của ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ: Doanh số bán vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 24% trong năm 2017. Từ mức tăng đáng kể này phản nh tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển ngành công nghiệp vũ khí để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vũ khí và trở nên ít phụ thuộc hơn vào các nhà cung cấp nước ngoài. , một nhà nghiên cứu khác của SIPRI nói. Có bốn công ty Ấn Độ trong danh sách, chiếm 1,9% doanh số của Top 100.

Lưu ý rằng nhiều trong số 100 công ty hàng đầu không chỉ là nhà sản xuất vũ khí chế tạo xe tăng hoặc máy bay. Danh sách này bao gồm các công ty như tư vấn Booz Allen Hamilton hoặc các công ty IT như CACI.

Một số người sẽ nói rằng Nga vươn lên gần đầu danh sách các nhà sản xuất vũ khí là một vinh dự đáng ngờ nhất. Vì vậy, nó đáng để nhớ quốc gia nào là nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ chiếm tới 42% gần như một nửa trong số 100 công ty vũ khí hàng đầu và đứng hàng thứ 5 trong số Top 10. Công ty bán vũ khí hàng đầu của Mỹ tăng 2% trong năm 2017, đạt $226.6 billion USD. Lockheed Martin vẫn là nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới.

( Nguồn: The National Interest / by Michael Peck )