Việc đóng cửa chính phủ sẽ bị hạn chế – chỉ một số cơ quan sẽ không hoạt động

Ngày 16 tháng 12 năm 2018            —–

Sự đóng cửa của chính phủ đã gây ra một cuộc chiến giữa Tổng thống Donald Trump và Đảng Dân chủ qua yêu cầu của ông xây bức tường biên giới sẽ có tác động nhỏ hơn so với những sự việc khác trong những năm gần đây.

Quốc hội và tổng thống Trump trước đây đã phê duyệt dự luật tài trợ cho ba phần tư trong số $1. 2 trillion tỷ đô la chi phí hoạt động cho các cơ quan liên bang. Do đó, chỉ c một số cơ quan sẽ bị đóng cửa khi hết tiền sau ngày 21 tháng 12 và những nhân viên quan trọng của cơ quan nầy vẫn còn sẽ báo cáo để đi làm việc.

The U.S. Capitol in Washington, DC.

The U.S. Capital in Washington D.C. – Getty Images

Trong số những cơ quan phải đối mặt với việc đóng cửa một phần là Bộ An ninh Nội địa, mặc dù nhiều cơ quan thực thi pháp luật vẫn tiếp tục làm việc, vì họ được coi là thiết yếu. Các công viên quốc gia sẽ vẫn mở cửa nhưng hầu hết nhân viên duy trì công viên sẽ ngưng làm việc. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch sẽ tạm ngưng các dịch vụ mới, trừ khi cần thiết để bảo vệ tài sản. Bộ Quốc phòng được tài trợ đầy đủ và sẽ hoạt động bình thường.

■           Danh sách khởi hành của chính quyền Trump: những người bị sa thải hoặc nghỉ việc kể từ khi ông nhậm chức

Ước tính có 400.000 nhân viên liên bang sẽ làm việc mà không được trả lương và 350.000 nhân viên sẽ bị sa thải, theo một dân biểu thuộc đảng Dân chủ trong Quốc hội cho biết. Các nhân viên thiết yếu tiếp tục làm việc trong thời gian ngừng hoạt động sẻ được trả lương hồi tố khi chính phủ mở cửa trở lại và hoạt động trả lương sẻ trở lại bình tường. Quốc hội cũng đã thông qua luật pháp để trả lương cho những người lao động bị sa thải.

Vào tháng 10 năm 2013, Chính phủ đóng cửa hoàn toàn trong 16 ngày đã làm nền kinh tế Mỹ thiệt hại $24 billion đô la, theo Standard & Poor.

Tổng thống Trump đã đe dọa đóng cửa chính phủ trong nhiều tháng vì yêu cầu tài trợ đầy đủ cho một bức tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico mà ông Tìm kiếm kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Tổng thống Trump muốn có nhiều tiền hơn đảng Dân chủ đồng ý và một số đảng Cộng hòa đã sẵn sàng chi tiền cho ông ta.

         Ông Chris Matthews dự đoán tổng thống Trump có thể từ chức ‘Trong vài tuần tới

Tổng thống Trump hôm thứ Ba, đã gặp nhà lãnh đạo Hạ viện Dân chủ tại quốc hội, bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer, thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu ở Thượng viện, và tuyên bố: Tôi sẽ là người đóng cửa chính phủ nếu tôi không nhận được tiền tài trợ cho bức tường an ninh biên giới . Và tôi tự hào đóng cửa chính phủ vì an ninh biên giới .

Các nhà lập pháp từ cả hai bên đã đàm phán và có vẻ sẵn sàng cắt giảm các thỏa thuận để giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Nhưng họ nói, điều đó không rõ ràng về việc liệu có bất kỳ thỏa thuận nào thiếu các yêu cầu của tổng thống Trump hay không, điều nầy sẽ làm cho ông phủ quyết luật pháp hay không ?.

Tài trợ tạm thời

Việc ngừng hoạt động có thể được đảo ngược vào tuần tới nếu các nhà lập pháp và tổng thống đồng ý với một dự luật tài trợ ngắn hạn khác – có thể kéo dài vào tháng 1, 2019 – hoặc đạt được một thỏa thuận nào đó cho phép tất cả các bên tuyên bố hợp tác.

Một số phiếu dân chủ của Thượng viện là cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu, mặc dù đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Thượng viện. Tổng thống Trump đã đe dọa đóng cửa chính pủ nhưng đảng Dân chủ nói, họ có ưu thế.

Thượng nghi sỉ Schumer và Dân biểu Pelosi cho biết, cả hai sẽ tiếp tục tài trợ cho hàng rào biên giới – không phải bức tường bê tông mà ông Trump muốn – ở mức hiện tại là $1.375 billion đô la. Ông Trump nói, ông muốn $5 billion đô la để xây dựng một bức tường biên giới.

Cả ông Schumer và bà Pelosi đều chịu áp lực từ đảng Dân chủ và các nhóm ủng hộ họ, là không thỏa hiệp. Trong Hạ viện, các dân biểu Dân chủ đang thúc giục bà Pelosi không thỏa hiệp sau khi đảng này giành quyền kiểm soát các phòng ban trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng11. Bà Pelosi cũng có động cơ không thỏa hiệp: Bà cần những nhà lập pháp đó bỏ phiếu để bà trở lại với tư cách là House Speaker khi đảng Dân chủ tiếp quản Hạ viện vào tháng 1 năm 2019.

Ảnh hưởng kinh tế

Dân biểu Pelosi cảnh báo, ngay cả việc đóng cửa hạn chế cũng có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. Việc đóng cửa một số cơ quan của tổng thống Trump là điều có thể tránh được, người dân Mỹ không ở thời điểm bất ổn về kinh tế người dân mất việc hay thị trường không ổn định, bà Pel Pelosi nói với các phóng viên sau khi gặp tổng thống Trump.

Các dự luật chi tiêu đã được Quốc hội thông qua và được ký bởi tổng thống Trump sẽ giữ một số bộ phận trong chính phủ hoạt động, bao gồm Quốc phòng, Lao động, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Giáo dục.

Tại Bộ An ninh Nội địa, phần lớn các nhân viên tuần tra biên giới, quản lý khẩn cấp và thực thi nhập cư sẽ có thể tiếp tục làm công việc của họ, mặc dù tiền lương của họ bị trì hoãn.

Tại Sở Phát triển Nhà và Đô thị, mặt khác, 87% của 7.800 nhân viên của cơ quan sẽ được gửi về nhà. Bộ Tài chính trong số những cơ quan nầy sẽ cho công nhân nghỉ việc. Thành phần lớn nhất của cơ quan là Dịch vụ doanh thu nội bộ và hầu hết các nhân viên của thành phần nầy sẽ không báo cáo hoạt động vì nó không phải là mùa thuế. Nhân viên của Cơ quan Bảo vệ Môi trường cũng sẽ bị sa thải.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, có tài trợ sẽ hết hạn, nói, họ sẽ tiếp tục các hoạt động quan trọng, trong khi ngưng việc kiểm tra định kỳ các nhà máy dược phẩm và thực phẩm. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu – trừ khi văn phòng nằm trong tòa nhà do một cơ quan khác điều hành và cơ quan đó bị đóng cửa.

( Nguồn: by Bloomberg )