Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức, quan điểm không ‘phù hợp’ với tổng thống về chính sách quan trọng của Mỹ

Ngày 18 tháng 12 năm 2018            —–

Tổng thống Donald Trump tuyên bố qua Twitter hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ từ chức vào cuối tháng Hai.

” Tướng Jim Mattis sẽ nghỉ hưu, qua sự khác biệt về quan điểm, vào cuối tháng 2, sau khi ông đã phục vụ chính quyền của tôi, với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng trong hai năm qua ” tổng thống Trump tweet.

U.S. Defense Secretary James Mattis gestures during a press briefing at the Pentagon in Washington, U.S., May 19, 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Reuters

” Trong nhiệm kỳ của ông Jim Mattis, với những tiến bộ to lớn đã được thực hiện, đặc biệt là đối với việc mua thiết bị chiến đấu mới ” tổng thống Trump nói thêm. “Tướng Mattis là một người trợ giúp lớn cho tôi trong việc thuyết phục các đồng minh và các quốc gia khác trả phần chi phí nghĩa vụ quân sự quốc tế của họ. Một Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ được thông báo trong nay mai. Tôi rất cảm ơn tướng Jim Mattis qua thời gian phục vụ của ông ấy!”.

          Việc đóng cửa chính phủ sẽ bị hạn chế – chỉ một số cơ quan sẽ không hoạt động

Tổng thống Trump nói ông Mattis nghỉ hưu, nhưng lá thư từ chức của ông Mattis, là một bài phê bình gay gắt về tổng thống, nói rõ rằng ông từ chức là vì sự khác biệt về quan điểm giữa ông và tổng thống, đặc biệt là khi nói đến an ninh trật tự quốc tế, đối xử với các đồng minh và xử lý các đối thủ của Mỹ.

Ông Mattis nói : ” Quan điểm của tôi l đối xử với các đồng minh một cách tôn trọng và cũng rõ ràng đối với các nhà lảnh đạo độc tài, cũng như các đối thủ chiến lược được giữ vững và mạnh mẻ qua bốn thập kỷ trong những vấn đề này. Chúng tôi đã phải làm mọi cách để có thể tiến tới một trật tự quốc tế có lợi nhất cho an ninh, thịnh vượng và các giá trị của chúng tôi và chúng tôi được củng cố trong nỗ lực này bởi các liên minh của chúng tôi “.

Tổng thống có quyền có Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hợp hơn với tổng thống về những vấn đề này và các chủ đề khác, tôi tin rằng việc tôi từ chức là đúng đắn”, ông Mattis cho rằng tổng thống Trump không chia sẻ cùng niềm tin của ông nêu trong lá thư của ông viết.

Thông báo thình lình, nhưng cũng không hoàn toàn bất ngờ được đưa ra sau khi tổng thống Trump phớt lờ những hướng dẫn của các cố vấn hàng đầu, bao gồm ông Mattis và quyết định rút lực lượng Mỹ ra khỏi Syria. Hơn nữa, hiện nay có báo cáo tổng thống đang tích cực xem xét rút tới 3.000 trong số 14.000 quân tại Afghanistan.

( Nguồn: Reuters / by Ryan Pickrell )