Bản văn thư từ chức 595 chử của Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis gửi tổng thống Donald Trump

Ngày 20 tháng 12 năm 2018            —–

Dưới đây là bản văn bức thư từ chức của ông Jim Mattis với tư cách là bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ:

BỘ TRƯỞNG BỘ QUÔC PHONG
1000 PENTAGON DEFENSE
WASHINGTON, DC 20301-1000

Ngày 20 tháng 12 năm 2018

Gửi Ngài tổng thống:

Tôi đã vinh dự được phục vụ với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26 của đất nước, đã cho phép tôi cùng làm việc với những người đồng đội Nam Ntại Bộ quốc phòng để bảo vệ người dân và lý tưởng của chúng tôi.

Tôi tự hào về những tiến bộ đã đạt được trong hai năm qua về một số mục tiêu chính được nêu trong Chiến lược Quốc phòng của chúng tôi: đưa Bộ lên một nền tảng ngân sách hợp lý hơn, cải thiện sự sẵn sàng và trang bị cho lực lượng của chúng tôi, đồng thời cải tổ Bộ để điều hành có hiệu suất cao hơn. Quân đội của chúng tôi tiếp tục cung cấp các khả năng cần thiết để thắng thế trong xung đột và duy trì ảnh hưởng mạnh mẽ của Hoa Kỳ trên thế giới.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis ngồi cạnh nhau trong cuộc họp Nội các vào ngày 21 tháng 6 tại Nhà Trắng. (Tin tức Yuri Gripas / Bloomberg)

Một niềm tin chính yếu mà tôi luôn nắm giữ là sức mạnh của một quốc gia gắn bó chặt chẽ với sức mạnh của hệ thống liên minh, với đối tác độc đáo và toàn diện của chúng tôi. Mặc dù, Hoa Kỳ vẫn là quốc gia không thể không có mặt trong thế giới tự do, chúng ta không thể bảo vệ lợi ích của mình hoặc phục vụ vai trò đó một cách hiệu quả mà không duy trì các liên minh mạnh mẽ và thể hiện sự tôn trọng đối với các đồng minh của mình. Giống như bạn, tôi đã nói từ đầu, các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ không nên là cảnh sát của thế giới. Thay vào đó, chúng ta phải xử dụng tất cả các công cụ của sức mạnh Mỹ để cung cấp cho quốc phòng chung, bao gồm cung cấp sự lãnh đạo hiệu quả cho các liên minh của chúng ta. Khối NATO từ 29 nền dân chủ đã chứng minh sức mạnh trong cam kết chiến đấu bên cạnh chúng ta sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 vào Mỹ. Sự thất bại của Liên minh ISIS gồm có 74 quốc gia là bằng chứng rõ ràng hơn.

     Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức, quan điểm không ‘phù hợp’ với tổng thống về chính sách quan trọng của Mỹ

Tương tự như vậy, tôi tin rằng chúng ta phải kiên quyết và không mơ hồ trong cách tiếp cận với những quốc gia có lợi ích chiến lược đang ngày càng căng thẳng với chúng ta. Rõ ràng là Trung Quốc và Nga, ví dụ, muốn định hình một thế giới phù hợp với mô hình độc đoán của họ giành quyền phủ quyết đối với các quyết định kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác, để thúc đẩy lợi ích của họ với chi phí của các nước láng giềng, Mỹ và đồng minh chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta phải xử dụng tất cả các công cụ của sức mạnh Mỹ để cung cấp cho quốc phòng chung

Quan điểm của tôi về việc đối xử với các đồng minh một cách tôn trọng và cũng rõ ràng đối với các nhà độc tài ác tính và các đối thủ chiến lược được giữ vững và thông báo bởi hơn bốn thập kỷ qua trong những vấn đề này. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để thúc đẩy một trật tự quốc tế có lợi nhất cho an ninh, thịnh vượng và các giá trị của chúng ta, và chúng ta được củng cố trong nỗ lực này bằng sự đoàn kết của các liên minh.

Bởi vì tổng thống có quyền có một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hợp hơn với tổng thống về những vấn đề này và các chủ đề khác, tôi tin rằng việc tôi từ chức từ vị trí của mình là đúng đắn. Ngày kết thúc nhiệm kỳ của tôi là ngày 28 tháng 2 năm 2019, một ngày cho phép có đủ thời gian để người kế nhiệm được đề cử và xác nhận cũng như đảm bảo quyền lợi của Bộ được khớp nối và bảo vệ đúng cách trong các sự kiện sắp tới của Quốc hội, bao gồm các phiên điều trần của Quốc hội và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO vào tháng Hai. Hơn nữa, việc chuyển đổi hoàn toàn sang Bộ trưởng Quốc phòng mới diễn ra tốt trước sự chuyển đổi của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân vào tháng 9 để đảm bảo sự ổn định trong Bộquốc phòng.

Tôi cam kết nỗ lực hết mình để chuyển đổi suôn sẻ, đảm bảo nhu cầu và lợi ích của 2,15 triệu nhân viên Dịch vụ và 732.079 thường dân DoD nhận được sự chú ý của Bộ mọi lúc, để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ quan trọng, suốt ngày đêm bảo vệ người dân Mỹ

Tôi rất trân trọng cơ hội này để phục vụ quốc gia và trong bộ đồng phục nam nữ của chúng ta.

James N. Mattis

( Nguồn: by Washington Examiner Staff )