Trung Quốc, lần đầu tiên, không nhập khẩu đậu nành Hoa Kỳ vào tháng 11, kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu

Ngày 24 tháng 12 năm 2018            —–

BEIJING, CHINA  –     Nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc từ Hoa Kỳ đã giảm xuống 0% vào tháng 11, đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu Trung Quốc là nước mua đậu nành lớn nhất thế giới, đã không nhập khẩu nguồn cung nào của Hoa Kỳ.

FILE PHOTO: A man displays imported soybeans at a port in Nantong

FILE PHOTO: Đậu nành nhập khẩu được trưng bày tại một cảng ở Nantong, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 09 tháng 04 năm 2018. REUTERS / Stringer / File Photo

Thay vào đó, Trung Quốc đã dựa vào hàng nhập khẩu của Brazil để thay thế hàng hóa của Hoa Kỳ, dữ liệu hải quan cho thấy vào thứ Hai.

Trung Quốc đã nhập khẩu 5,07 triệu tấn đậu nành từ Brazil vào tháng 11, tăng hơn 80% so với 2,76 triệu tấn một năm trước đó, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy.

Trong khi đó, nhập khẩu của Mỹ đã giảm từ 4,7 triệu tấn trong tháng 11 năm 2017 và giảm xuống còn 67.000 tấn trong tháng 10.

Trung Quốc, người mua đậu nành hàng đầu thế giới, thường nhận được phần lớn lượng đậu nhập khẩu từ Hoa Kỳ trong đệ tứ tam cá nguyệt cuối năm khi vụ mùa thu hoạch của Hoa Kỳ xuất hiện trên thị trường. Hoa Kỳ là nhà cung cấp đậu nành lớn thứ hai cho Trung Quốc qua thương mại trị giá $12 billion đô la trong năm 2017.

Nhưng, các giao dịch mua đã giảm mạnh kể từ khi Bắc Kinh áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ vào ngày 06 tháng 07, để đáp trả thuế quan do Hoa Kỳ ban hành đối với hàng hóa Trung Quốc. Nước này đã tăng cường mua hàng Brazil để lấp đầy khoảng trống.

Bắc Kinh đã nối lại việc mua hàng hóa của Hoa Kỳ vào đầu tháng này, sau khi hai nước đồng ý vào ngày 01 tháng 12 về một thỏa thuận ngừng cuộc chiến thương mại của họ. Nhưng, mức thuế khổng lồ đối với hàng hóa của Hoa Kỳ vẫn được giữ nguyên.

Trung Quốc nghiền nát đậu nành làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho đàn gia súc lớn của mình.

Nước này đã cố gắng duy trì số lượng tồn kho đậu nành cao ngay cả khi người mua xa lánh hàng hóa của Hoa Kỳ thông qua các chuyến hàng của Brazil và khi cơn sốt lợn ở châu Phi đã làm suy giảm đàn lợn và nhu cầu về thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, vụ mùa đậu nành ở Brazil hiện đang ở giữa chu kỳ phát triển, có nghĩa là ít có ít đậu nành tồn kho để xuất khẩu.

( Nguồn: Reuters / by Hallie Gu & Ryan Woo; Editing by Christian Schmollinger)