Nhiều người Mỹ đổ lỗi cho tổng thống Trump về việc chính phủ đóng cửa: cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos

Ngày 27 tháng 12 năm 2018            —-

NEW YORK / WASHINGTON   –       Nhiều người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump hơn đảng Dân chủ trong Quốc hội, đã đóng cửa một phần cơ quan chính phủ liên bang, theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm thứ Năm, đã là ngày thứ sáu, không có kết thúc nhanh chóng trước việc đóng cửa hiện tại.

Image: President Donald Trump listens to questions from reporters in the Oval Office of the White House on Dec. 21, 2018.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe câu hỏi của các phóng viên trong Phòng Bầu dục của Tòa Bạch ốc vào ngày 21 tháng 12 năm 2018. — Joshua Roberts / Reuters

Bốn mươi bảy phần trăm (47%) người trưởng thành quy trách nhiệm về tổng thống Trump, trong khi 33% đổ lỗi cho đảng Dân chủ 7% người Mỹ đổ lỗi cho đảng Cộng hòa trong quốc hội theo cuộc thăm dò ngày 21 đến ngày 25 tháng 12, được tiến hành chủ yếu sau khi bắt đầu đóng cửa chính phủ.

Chỉ 35% những người được khảo sát trong cuộc thăm dò ý kiến cho biết, họ ủng hộ bao gồm tiền cho bức tường trong một dự luật chi tiêu của quốc hội.

Chỉ 25% cho biết họ ủng hộ tổng thống Trump đóng cửa chính phủ về vấn đề này.

Việc đóng cửa được kích hoạt bởi yêu cầu của tổng thống Trump, phần lớn bị phản đối bởi đảng Dân chủ và một số nhà lập pháp từ Đảng Cộng hòa của chính ông những người nộp thuế sẻ phải cung cấp cho tổng thống $5 billion đô la để giúp trả cho bức tường mà ông muốn xây dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Tổng chi phí ước tính của bức tường là $23 billion đô la.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói: “Tổng thống đã nói rõ rằng, bất kỳ dự luật nào để tài trợ cho chính phủ phải tài trợ đầy đủ cho sự an ninh biên giới “.

     Việc đóng cửa chính phủ sẽ bị hạn chế – chỉ một số cơ quan sẽ không hoạt động

Tuyên bố không đề cập đến bức tường được đề xuất của Trump.

Cả hai viện của Quốc hội đã triệu tập chỉ vài phút vào cuối ngày thứ năm, nhưng không có bất kỳ hành động nào để kết thúc việc đóng cửa chính phủ sẻ tiếp tục cho đến tuần sau.

Đại diện Dân chủ Jim McGitas đã cố gắng làm gián đoạn phiên họp Hạ viện do Đảng Cộng hòa điều hành bằng cách đưa ra một biện pháp để mở lại các cơ quan chính phủ bị đóng cửa và giữ cho chính phủ điều hành qua ngày 08 tháng 02, nhưng ông đã bị phớt lờ và micro của ông sớm bị cắt đứt. Phiên họp Hạ viện kéo dài chưa đầy 3 phút.

” Đó là một yêu cầu chính đáng và đáng lẽ tôi phải được công nhận ” dân biểu McGitas nói với các phóng viên sau đó, ” Họ thậm chí còn không nhận ra tôi. Đây là cách họ đã từng điều hành nơi này.”

TIẾP TỤC SHUTDOWN

Quốc hội Không có hành động, sự việc đóng cửa chính phủ sẻ tiếp tục vcó thể kéo dài vào tháng 01 năm 2019.

Các cơ quan chính phủ bắt đầu thông báo cho công chúng vào ngày thứ năm về sự gián đoạn dịch vụ. Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang cho biết việc ngừng hoạt động có nghĩa là họ không thể xử lý các chính sách bảo hiểm lũ lụt mới, có thể làm gián đoạn việc bán nhà.

Văn phòng Quản lý Nhân sự, giám sát lực lượng lao động liên bang, đã đưa ra lời khuyên cho các nhân viên chính phủ về việc loại bỏ các chủ nợ nếu tiền lương mất hiệu lực.

Các bộ phận của Bộ An ninh, Tư pháp, Nông nghiệp, Thương mại và các cơ quan khác, đã đóng cửa các hoạt động “không thiết yếu” vào thứ Bảy sau khi một thỏa thuận tài trợ dự kiến sụp đổ vì sự khăng khăng của tổng thống Trump, ngân sách chi tiêu chính phủ bao gồm chi phí cho bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

Hành động vững chắc tiếp theo về vấn đề này có thể xảy ra vào ngày 03 tháng 01 năm 2019, khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát đa số Hạ viện. Vào thời điểm đó, dân biểu McGitas cho biết, đảng Dân chủ dự kiến sẽ đưa ra một biện pháp chi tiêu “cộng với việc tài trợ cứu trợ thảm họa”.

Phát biểu với các phóng viên sau phiên họp Thượng viện ngắn gọn, Thượng nghị sĩ Pat Roberts nói: “Chúng tôi về phía đảng Cộng hòa không muốn bỏ phiếu cho một dự luật mà tổng thống sẻ không ký tên “.

TỰ HÀO SHUTDOWN CHÍNH PHỦ

Tổng thống Trump lập luận, bức tường của ông là cần thiết để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và ma túy vào nước Mỹ – một ván bài quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông.

Đầu tháng này, tổng thống nói, ông sẽ “tự hào đóng cửa chính phủ” về tài trợ cho bức tường. Trên Twitter, kể từ khi đóng cửa chính phủ bắt đầu, tổng thống đã cố đổ lỗi cho đảng Dân chủ.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến bằng tiếng Anh trên khắp Hoa Kỳ – có sự tham dự từ 2.440 người lớn, bao gồm 946 đảng Dân chủ và 846 đảng Cộng hòa, có một sự tin cậy, độ chính xác của cuộc thăm dò, 2% cho toàn bộ kiểm tra và 4% cho các thành viên của một trong hai đảng chính trị

( Nguồn : Reuters / by Chris Kahn & Ginger Gibson )