Phóng viên Watergate viết : ‘không thể tránh khỏi’ luận tội tổng thống Trump

Ngày 27 tháng 12 năm 2018            —–

Một trong những nhà báo đã báo cáo về vụ bê bối Watergate đã viết trong một phiên bản vào ngày thứ năm về việc “không thể tránh khỏi luận tội” đối với Tổng thống Trump.

” Một quá trình luận tội chống lại Tổng thống Trump bây giờ dường như không thể giải thích được. Trừ khi tổng thống từ chức, áp lực bởi công chúng lên các nhà lãnh đạo Dân chủ để bắt đầu một quá trình luận tội vào năm tới sẽ chỉ tăng lên “, nhà báo Elizabeth Drew viết trong một bản op-ed xuất bản bởi The New Thời báo York vào ngày thứ năm.

Bà Elizabeth Drew đưa ra một số sự kiện đã xảy ra trong vài tuần qua – bao gồm cả quyết định của Trump, về việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria, sự từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, chính phủ đóng cửa một phần và những tiết lộ mới trong các cuộc điều tra liên quan đến tổng thống – như những sự kiện mà bà tuyên bố. ” tạo ra một cảm giác báo động mới trong đảng Cộng hòa “.

■             Nhiều người Mỹ đổ lỗi cho tổng thống Trump về việc chính phủ đóng cửa: cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos

” Dường như với tôi, rằng tổng thống náo động Donald Trump là không bền vững và những người Cộng hòa chủ chốt cuối cùng sẽ quyết định, tổng thống Trump trở thành gánh nặng quá lớn cho đảng hoặc là mối nguy hiểm quá lớn đối với đất nước. Thời gian đó có thể đã đến”, bà Drew nói.

” Cuối cùng, đảng Cộng hòa sẽ lựa chọn cho sự sống còn chính trị của chính họ ” bà viết. ” Hầu như ngay từ đầu, một số đảng viên Cộng hòa Thượng viện đã suy đoán về nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ kéo dài bao lâu. Một số người chắc chắn nhận thấy rằng căn cứ của ông không thắng thế trong giai đoạn giữa nhiệm kỳ “.

Bà Drew cũng nhắc lại vụ bê bối Watergate của Tổng thống Nixon trong bản op-ed.

“Chúng tôi nhớ lại, ông Nixon đã từ chức mà không bị buộc tội hay kết án. Quốc hội đã phê chuẩn các bài luận tội chống lại ông, và ông đã được các đảng Cộng hòa cấp cao cảnh báo, sự ủng hộ của ông tại Thượng viện đã sụp đổ ” bà đã viết. ” Ông Trump cũng có thể thể hiện một bản năng tương tự để tự bảo tồn. Nhưng giống như ông Nixon, ông Trump sẽ muốn được bảo vệ pháp lý trong tương lai.”

“Ông Nixon đã được Tổng thống Gerald Ford ân xá, và mặc dù có nhiều nghi ngờ, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bản sửa lỗi được đưa ra ” bà Drew viết kết luận. “Mặc dù trường hợp của ông Trump phức tạp hơn trường hợp của ông Nixon, nhưng những nguy cơ rõ ràng của việc giữ một tổng thống mất kiểm soát tại văn phòng cũng có thể thúc đẩy các chính trị gia ở cả hai bên, không phải tranh cãi, đưa ra một thỏa thuận là đưa ông ra khoải ngoài nơi đó.”

( Nguồn: The Hill / by Aris Folley )