Ba du khách Việt Nam và hướng dẫn viên Ai Cập thiệt mạng sau khi đánh bom xe buýt du lịch bị bom trên đường đi gần kim tự tháp Giza

Ngày 01 tháng 12 năm 2018             —–

Ba du khách Việt Nam và một hướng dẫn viên du lịch Ai Cập đã thiệt mạng hôm thứ Sáu, khi một vụ nổ bom bên đường gây thiệt hại xe buýt của họ khi đi gần kim tự tháp Giza ở ngoại ô Cairo, các giới chức cho biết.


Văn phòng công tố viên cộng đồng thông báo, có 11 khách du lịch VN khác và một tài xế xe buýt Ai Cập đã bị thương khi bom tự chế phát nổ

Tất cả nạn nhân đã được chuyển đến Bệnh viện El-Haram gần đó để điều trị.

Nhà chức trách chưa công bố tên của các nạn nhân. Tuy nhiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Cairo đã được thông báo và cả quan chức Ai Cập và Việt Nam đã đến thăm các nạn nhân trong bệnh viện.

Bom tự chế này được đặt gần một bức tường dọc theo con đường Mariyutiya ở quận Al-Haram gần Kim tự tháp Giza.

Xe buýt chở 16 người trong đó có 14 du khách Việt Nam, một tài xế người Ai Cập và một hướng dẫn viên du lịch, theo tuyên bố của văn phòng.

Nhân viên an ninh vũ trang đạ nhanh chóng cô lập khu vực.
hình ảnh
Các cửa sổ xe buýt màu trắng đã bị vỡ và các mảnh vụn phủ đầy chiếc xe.

Thủ tướng Mostafa Madbouli đã đến thăm các khách du lịch bị thương trong bệnh viện, nơi đây ông tuyên bố, hướng dẫn viên đã chết vì vết thương của mình.

Ông Madbouli kêu gọi chống lại sự khuếch đại của sự việc, vì ông đã khẳng định, không có quốc gia nào trên thế giới có thể đảm bảo rằng 100% an toàn của họ.


Ông nói với các nhà báo, có thể đôi khi một sự cố cá nhân xảy ra ở đây hoặc ở đó, chúng ta phải biết rằng nó có khả năng sẽ được lặp lại trong tương lai.

Chính quyền khu vực Không có quy trách nhiệm ngay lập tức cho một phần tử khủng bố nào về vụ nổ.

Hoa Kỳ lên án vụ tấn công, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Palladino cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, nói trong một tuyên bố : ” Việt Nam yêu cầu Ai Cập nhanh chóng khởi động một cuộc điều tra về vụ án và truy tìm những kẻ có trách nhiệm.

Ngành công nghiệp du lịch Ai Cập đã phải vật lộn để phục hồi sau các cuộc tấn công của phiến quân và sự bất ổn trong nước sau cuộc nổi dậy mùa xuân Ả Rập đã buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu Hosni Mubarak từ bỏ quyền lực.

Vào tháng 7 năm 2017, hai du khách người Đức đã bị đâm chết bởi một kẻ cực đoan nghi ngờ tại khu nghỉ mát bãi biển Red Sea của Hurgada.

Vào tháng 10 năm 2015, một quả bom, được tuyên bố bởi một chi nhánh địa phương của Nhà nước Hồi giáo, đặt trên một chiếc máy bay, đã nổ và giết chết 224 khách du lịch Nga, khi nó bay qua bán đảo Sinai.

Kể từ đó, Ai Cập đã cố gắng thu hút khách du lịch quay trở lại và thúc đẩy lĩnh vực sinh lợi bằng cách chào mời qua những khám phá khảo cổ mới và củng cố an ninh xung quanh các địa điểm nầy và sân bay.

Du lịch từ từ bắt đầu được chào đón. Cơ quan thống kê chính thức cho biết lượng khách du lịch trong năm 2017 đạt đến 8.2 triệu, tăng so với mức 5,3 triệu của năm trước.

Nhưng con số đó vẫn còn kém xa so với con số kỷ lục trong năm 2010, có hơn 14 triệu du khách đổ về để xem các trang web của đất nước.

Ai Cập trong nhiều năm đã chiến đấu với một cuộc nổi dậy mạnh mẻ của Hồi giáo ở Bắc Sinai, nhưng đã bị quân đội của Tổng thống Mohammed Mursi đánh dẹp vào năm 2013.
hình ảnh
Lực lượng an ninh kể từ tháng 2 đã tiến hành một chiến dịch lớn tập trung vào Bán đảo Sinai, nhằm quét sạch một chi nhánh IS địa phương.

Có hơn 450 nghi phạm cực đoan và khoảng 30 binh sĩ Ai Cập đã thiệt mạng kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu, quân đội cho biết hồi tháng 10.

Kim tự tháp Giza là cấu trúc duy nhất còn sót lại trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại và là điểm thu hút khách du lịch lớn từ khắp nơi trên thế giới.

( Nguồn: South China Mornong Post )