Dự luật an ninh mạng hà khắc của Việt Nam đã có hiệu lực

Ngày 02 tháng 01 năm 2019

Một đạo luật yêu cầu các công ty internet ở Việt Nam loại bỏ nội dung liên quan đến chính quyền cộng sản, cho đó là chống lại nhà nước, đã có hiệu lực vào ngày thứ ba, trong một động thái mà các nhà chỉ trích gọi là “một sự kiểm soát thông tin toàn diện “.

Vietnam's draconian cybersecurity bill comes into effect
Luật an ninh mạng mới đã nhận được sự chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ, EU và những người ủng hộ tự do internet, những người nầy nói Việt Nam bắt chước sự kiểm duyệt đàn áp của Trung Quốc đối với internet.

Luật pháp yêu cầu các công ty internet loại bỏ nội dung mà chính phủ coi là “độc hại”.

Những công nghệ khổng lồ như Facebook và Google, nếu mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, cũng sẽ phải bàn giao dữ liệu người xử dụng internet nếu được chính phủ yêu cầu.

Bộ Công an (Ministry Public Security) của nước cộng sản VN đã công bố một dự thảo nghị định về cách thức thực thi luật vào tháng 11, cho các công ty cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam tối đa là 12 tháng để tuân thủ.

MPS cũng cho biết dự luật nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công mạng – và loại bỏ “các thế lực thù địch phản động” đã xử dụng internet để khuấy động bạo lực và bất đồng chính kiến, theo biên bản của phiên thảo luận với các nhà lập pháp trong Tháng Mười.

    Việt Nam tìm cách bắt giữ các nhà hoạt động qua những bài đăng trên Facebook

Luật áp dụng cho internet đã được quốc hội Việt Nam phê duyệt vào tháng 6 năm ngoái, Facebook cho biết họ cam kết bảo vệ quyền của người dùng mạng internet và cho phép mọi người thể hiện bản thân một cách tự do và an toàn.

” Chúng tôi sẽ xóa nội dung vi phạm các tiêu chuẩn (của Facebook) khi chúng tôi biết về nội dung đó “, Facebook cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho AFP, đồng thời nói rằng cơ quan truyền thông xã hội có một quy trình rõ ràng để quản lý các yêu cầu từ chính phủ trên toàn thế giới.

Hà Nội cho biết Google đang thực hiện các bước để mở văn phòng tại Việt Nam tuân theo luật mới.

Đáp lại yêu cầu bình luận của AFP, cơ quan internet cho biết họ sẽ không bình luận ở giai đoạn này.

Luật cũng cấm người dùng internet ở Việt Nam truyền bá thông tin được coi là chống nhà nước, chống chính phủ hoặc xử dụng internet để bóp méo lịch sử và ” đăng thông tin sai lệch có thể gây nhầm lẫn và thiệt hại cho các hoạt động kinh tế xã hội “.

Các nhà phê bình nói rằng tự do trực tuyến đang bị thu hẹp dưới một chính quyền cứng rắn đã điều hành kể từ năm 2016.

Hàng chục nhà hoạt động đã bị bỏ tù với tốc độ chưa từng thấy trong nhiều năm.

Tổ chức theo dõi Nhân quyền (Human Right Watch) đã kêu gọi chính quyền cộng sản VN sửa đổi luật pháp và hoãn thực thi dự luật cấm đoán.

” Luật này được thiết kế để tiếp tục cho phép cơ quan giám sát công cộng của Bộ Công an Cảnh sát theo dõi các nhà phê bình và thi hành quyền lực của Đảng Cộng sản một cách độc đoánông Phil Robertson, phó giám đốc HRW châu Á nói.

Luật này có hiệu lực một tuần sau khi Hiệp hội Nhà báo Việt Nam công bố bộ quy tắc ứng xử mới về việc xử dụng phương tiện truyền thông xã hội của các thành viên, cấm phóng viên đăng tin tức, hình ảnh và bình luận ” đảo ngược lại” nhà nước.

Ông Daniel Bastard của nhóm Phóng viên không biên giới đã chỉ trích các yêu cầu mới đối với các nhà báo và luật an ninh mạng, gọi đó là “mô hình kiểm soát thông tin toàn diện“.

Việt Nam muốn xây dựng danh tiếng là một trung tâm Đông Nam Á cho công nghệ tài chánh (Fin Tech or fintech). Fintech, một mô hình của “công nghệ tài chính”, được xử dụng để mô tả công nghệ mới nhằm cải thiện và tự động hóa việc cung cấp và xử dụng các dịch vụ tài chính. … Khi fintech xuất hiện trong Thế kỷ 21, thuật ngữ này ban đầu được áp dụng cho công nghệ được xử dụng tại các hệ thống phụ trợ của các tổ chức tài chính được thành lập

Các nhà phê bình cảnh báo luật internet mới – đặc biệt là yếu tố chia sẻ dữ liệu – sẽ làm cho các ng ty internet phải suy nghĩ kỹ về việc di dời đến đất nước khác.

( Nguồn: AFP)