Singapore, Việt Nam nằm trong danh sách tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai: Báo cáo

Ngày 11 tháng 01 năm 2019              —-

SINGAPORE  –   Các địa điểm trong danh sách cho hội nghị thượng đỉnh hôm thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ bao gồm Singapore và Việt Nam, cơ quan truyền thông Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Sáu ngày11 tháng 01.

The meeting of US President Donald Trump and North Korea's leader Kim Jong Un was an historic

Cuộc gặp gở giửa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là một cuộc gặp lịch sử đầu tiên. (Ảnh: AFP / Saul Loeb)

Một trong những địa điểm được giới truyền thông đưa tin gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii, một giới chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, với điều kiện giấu tên, nói với tờ Herald của Hàn Quốc. ,

Nhưng Hawaii được cho là một địa điểm không thực tế vì không có tòa đại sứ Bắc Triều Tiên ở đó, báo cáo trích dẫn qua một giới chức khác cho biết.

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc hy vọng làng đình chiến Panmunjom – nằm trong Khu phi quân sự giữa Bắc và Nam Triều Tiên – sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai, nhưng điều này là không thể, một trong các quan chức nói với tờ Herald của Hàn Quốc.

Các nhà lãnh đạo của Bắc và Nam Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp tại làng đình chiến vào tháng 4 năm ngoái – chỉ đây cuộc hợp lần thứ ba kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950- 1953.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm cho biết, hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên lần thứ hai sẽ diễn ra “sớm”.

Trong khi đó, đã có báo cáo vào đầu tuần này, các giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đã gặp gỡ nhiều lần với các đối tác Bắc Triều Tiên tại Hà Nội để thảo luận về kế hoạch hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nước, làm nhiều người suy đoán thủ đô Việt Nam có thể sẻ là nơi tổ chức sự kiện này.

Tổng thống Trump sau đó nói với các phóng viên, hai nước đang “đàm phán một địa điểm” cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai và điều này sẽ được công bố “có lẽ trong tương lai không xa”.

Trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên của họ vào tháng 6 năm ngoái, Kim đã tái khẳng định “cam kết kiên quyết và không ngừng của mình trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, được nêu trong một tài liệu chung được ký bởi ông và tổng thống Trump.

tổng thống Trump lần lượt cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho Triều Tiên. Tài liệu không nêu rõ những gì đảm bảo có thể.

Trước hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái, một giới chức của tổng thống Hàn Quốc nói với các phóng viên, việc chọn Singapore làm địa điểm là một phần vì nó nằm trong thời gian bay hợp lý và khoảng cách từ Bình Nhưỡng.

Máy bay phản lực Ilyushin-62M cá nhân của Kim có tầm bay tối đa 10.000km – Singapore, Hà Nội và Hawaii đều nằm trong phạm vi của chuyến bay.

Tuy nhiên, chiếc máy bay cargo Ilyushin-76 của ông không thể bay hơn 3.000km mà không cần tiếp nhiên liệu nếu mang đầy trọng tải.

( Nguồn: Channel NewAsia )